Messi, Ronaldo, Pele: Ai là người giỏi nhất?

15/11/2012 07:36 Trần Long
(GDVN) - Xét về tài năng thì không thể so sánh giữa hai người, nhưng xét về góc độ thành công thì Messi thậm chí còn thua Beckenbauer, chứ đừng nói đến Pele.
Chúng ta đều đã biết câu chuyện Lionel Messi phá vỡ kỷ lục ghi 75 bàn trong 1 năm của Pele, và Messi chỉ còn cách Gerd Muller có 9 bàn nữa thôi để cân bằng kỷ lục của Muller. Tất nhiên theo thói quen, người ta sẽ so sánh Lionel Messi với người vừa bị anh phá kỷ lục. Đó đương nhiên là Pele.
Pele từng tuyên bố rằng Lionel Messi chỉ đáng nói chuyện với ông chừng nào ghi được hơn 1.000 bàn thắng như ông. Tùy theo cách hiểu, đó có thể là một lời chế giễu của Pele, nhưng cũng có thể coi đó là một lời thách thức, hay thậm chí là một lời khích lệ từ “Vua bóng đá”. Ai cũng có quyền nói như vậy cả, tự do ngôn luận.
Vậy thì liệu Lionel Messi có thể phá vỡ kỷ lục của Gerd Muller, và sau đó là vượt qua Pele về số bàn thắng trong sự nghiệp? Điều gì cũng có thể xảy ra. Bên cạnh tài năng, việc Lionel Messi chơi cho Barcelona và ĐTQG Argentina cũng là một lợi thế giúp Messi có thể ghi thêm nhiều bàn thắng hơn nữa cho đến khi giải nghệ. Messi hoàn toàn có thể vượt qua Muller và Pele, vấn đề chỉ phụ thuộc vào anh mà thôi.
Tuy nhiên ngay cả khi Messi vượt qua kỷ lục của Muller và Pele, anh vẫn sẽ không bao giờ có thể được coi là xuất sắc hơn họ, và Gerd Muller lẫn Pele cũng không thể được đánh giá là giỏi hơn Lionel Messi. Tài năng là một thứ không thể đong đếm trong bóng đá, môn thể thao đề cao tính tập thể. Sau đây là những lý do vì sao.
1) Pele và Messi đều có xuất thân phi thường: Pele không đủ tiền chơi bóng thật mà phải lấy vớ bọc báo làm bóng hay lấy bưởi để tập. Lionel Messi bị chứng thiếu hormore sinh trưởng khi lên 11 tuổi, và nếu như Barcelona không đồng ý trả tiền viện phí cho gia đình anh thì không biết liệu Messi giờ này đang ở đâu. Và Gerd Muller, chuyên gia dội bom trong vòng cấm, chỉ cao có 1m76 với một cặp chân ngắn và dáng vẻ béo lùn, ấy vậy mà nhân vật này có thể xoay người rất nhanh để loại hậu vệ đối phương vì trọng lượng rất thấp của cặp chân.
2) Cả 3 danh thủ đều chơi cho những tập thể kiệt xuất: Lionel Messi thi đấu cho Barcelona, đội bóng đưa tiki-taka ra với thế giới. Gerd Muller chơi cho Bayern Munich (ảnh) và ĐT Tây Đức, 2 đội bóng cho ra đời khái niệm “libero” (hậu vệ quét). Và Pele, ông là ngôi sao của tập thể Santos đã 10 lần vô địch Brazil và 2 Copa Libertadores, và ông tỏa sáng trong ĐTQG Brazil trong suốt hơn một thập kỷ, mà đỉnh cao là ĐT Brazil tại Mexico 1970, tập thể được coi là xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá không chỉ vì chức vô địch World Cup mà còn bởi những chiến thuật kinh điển mà họ nghĩ ra. Tựu chung lại, cả 3 đều có những đồng đội đã từng vô địch World Cup.
3) Cả 3 đều sở hữu những danh hiệu quan yếu: Messi vô địch La Liga và Champions League; Gerd Muller vô địch Bundesliga, Champions League và cả World Cup. Còn Pele? Ông không đến châu Âu, nhưng Copa Libertadores là Champions League của Nam Mỹ, Campeonato Paulista đứng ngang hàng với La Liga và Premier League, và giai đoạn 1950 – 1970 các ngôi sao của bóng đá Nam Mỹ chơi bóng chủ yếu ở Tây bán cầu và được coi là những cầu thủ hàng đầu không thua gì ở Cựu lục địa. Messi có 21 danh hiệu chính thức (tính cả Olympic và giải U-20 Thế giới), Muller có 16, còn Pele có 40 danh hiệu.
So sánh Lionel Messi giỏi hay kém hơn với Pele hay thậm chí Cristiano Ronaldo đều rất khập khiễng vì trong bóng đá luôn có những cầu thủ có kỹ thuật ở mức trung bình (hoặc ta nghĩ chỉ ở mức trung bình) nhưng sở hữu những khía cạnh khác giúp họ đạt được thành công trong bóng đá. Fillippo Inzaghi có phải là một cầu thủ kỹ thuật giỏi? Không, nhưng Pippo thông minh hơn rất nhiều những người Brazil hay Tây Ban Nha vì anh luôn biết cách phá bẫy việt vị hoặc chọn đúng chỗ đứng để ghi bàn như Paolo Rossi. Tôi thắc mắc là liệu với kỹ thuật của bản thân, liệu Messi có thể làm được động tác Marseille Turn (Xoay 360 độ) của Zidane, hay thậm chí cú Cruyff Turn? Liệu Messi có thể thực hiện kiểu chạy của Pele (Pele’s runaround)? Messi không giỏi hơn những người đó, và những danh thủ ấy cũng không giỏi hơn Messi.
Nếu vậy thì chúng ta sẽ so sánh họ về cái gì? Chắc chắn là về danh hiệu giành được, đó là thứ cơ bản để lấy ra so sánh giữa Messi với các cầu thủ khác. Nếu so sánh như vậy, thì ta chỉ có thể nói rằng “Messi THÀNH CÔNG hơn Ronaldo”, chứ không thể nói “Messi GIỎI hơn Ronaldo”. Mà vào lúc này, Messi vẫn chưa thành công bằng Pele, thậm chí chưa bằng Franz Beckenbauer (cũng 5 chức VĐQG và 3 Champions League, nhưng kèm thêm EURO 1972 và World Cup 1974). Lê Công Vinh vô địch Đông Nam Á, nhưng chắc gì anh giỏi hơn Nguyễn Hồng Sơn?
Trần Long