Năm 2020, đội bóng nào mạnh nhất châu Âu?

14/12/2012 17:10 Thanh Tùng
(GDVN) - Kết thúc của thập kỷ sẽ là một sự chuyển đổi rất lớn cán cân quyền lực bóng đá châu Âu bởi luật tài chính UEFA cũng như tình hình kinh tế thế giới.
1 năm cũng có thể thay đổi cả bóng đá thế giới chứ chưa nói đến 7-8 năm nữa. Như Chelsea, vẫn còn là một CLB đang chìm sâu trong khủng hoảng trong tháng 3, đến tháng 5 đoạt Champions League, và 6 tháng sau lại thay HLV. Vậy bóng đá châu Âu năm 2020 sẽ như thế nào? Đội bóng nào sẽ thống trị, đội bóng nào sẽ sa sút?
Tại sao lại là năm 2020? Không chỉ vì năm đó tròn, mà nó còn đánh dấu sự chấm dứt của một thập kỷ, và khi đó sẽ là 6 năm sau khi luật tài chính UEFA đi vào hiệu lực, và hiệu ứng của điều luật sẽ có tác động rõ ràng với các CLB lớn. Danh sách dưới đây sẽ không chỉ xét về khía cạnh bóng đá mà còn cả kinh tế, lịch sử, địa lý và triển vọng.
1. Bayern Munich: Đó là điều chắc chắn. Bayern không chỉ sở hữu cơ sở hạ tầng tốt nhất của bóng đá Đức mà còn bởi chính sách 50+1 (51% cổ phần CLB không bao giờ thuộc về một cá nhân), tức CLB sẽ hoạt động dựa trên số tiền mà họ kiếm được thay vì dựa vào tiền của những ông chủ lớn. Đó là chưa kể chính sách của chính LĐBĐ Đức, theo đó mọi CLB ở Bundesliga đều phải có học viện bóng đá, tức lực lượng kế cận cho Bayern luôn luôn sẵn sàng.
2. Barcelona: Họ có nguồn doanh thu khổng lồ từ SVĐ, bản quyền truyền hình và các sản phẩm thương mại lẫn hợp đồng tài trợ, quảng cáo, do vậy Barcelona sẽ còn có một thời gian rất dài nữa dư dả về tài chính. Bên cạnh đó, La Masia luôn sẵn sàng đưa ra thế giới những tài năng xuất chúng nhất, mà không nói đâu xa khi học viện này sản xuất cả 3 đề cử cuối cùng cho giải thưởng Quả bóng Vàng 2010.
3. Borussia Dortmund: Nền kinh tế Đức đang đứng đầu châu Âu (theo BBC), do vậy CLB có lực lượng cổ động viên đông nhất nước Đức sẽ còn tiếp tục làm ăn có lãi trong thời gian dài nữa, và đến năm 2020 họ sẽ không bị hề hấn gì bởi luật tài chính UEFA. Về mặt bóng đá, họ đang sở hữu những tài năng bóng đá lớn của châu lục như Mario Gotze, Mats Hummels hay Robert Lewandowski, do vậy nếu có một HLV giỏi (như Jurgen Klopp hiện tại) và một chính sách phát triển tài năng hợp lý, Dortmund sẽ tiếp tục đi lên khi thập kỷ mới bắt đầu.
4. Manchester United: CLB này có lực lượng CĐV đông nhất ở thị trường Đông Á, cộng thêm nguồn thu nhập truyền hình và tài trợ sẽ giúp họ tiếp tục vững mạnh trong thời gian dài về mặt tài chính, tuy nhiên vẫn còn nguy cơ nhà Glazer sẽ bỏ Old Trafford để quay về Mỹ. Còn về mặt bóng đá? Rất, rất khó đoán. M.U đang có những tài năng trẻ lớn, nhưng thực tế là không phải ai cũng do chính họ đào tạo nên, và từ đây chúng ta sẽ phải nghĩ tới một vấn đề lớn hơn: Tuổi tác của Sir Alex Ferguson.
5. Real Madrid: CLB Hoàng gia luôn có một nguồn thu lớn, đó là các hợp đồng thương mại từ chính các cầu thủ ngôi sao mà họ mua về. Về phương diện chuyên môn, họ sẽ tiếp tục dùng tiền để mua cầu thủ và thuê HLV giỏi như họ đã từng trong 20 năm nay. Chừng nào còn có người muốn xem Real đá bóng, chừng đó sẽ còn khán giả quan tâm tới Real, và sẽ còn thu nhập cho họ.
6. Arsenal: Dù CLB này đang trong giai đoạn tái thiết và đã 8 năm không danh hiệu, tuy nhiên thời của họ nhất định sẽ đến một khi những đối thủ cạnh tranh không còn vung tiền vô tội vạ để mua cầu thủ được nữa vì luật tài chính. Mặc dù vậy, vấn đề bóng đá sẽ có ảnh hưởng lớn, họ cần phải chấm dứt chuỗi năm không danh hiệu để có thể thu hút cầu thủ giỏi.
7. Man City: Nói thế nào về việc chi tiền của CLB này thì tùy mọi người, nhưng những người Arab khi đến đây đã biến sân Etihad thành một khu vực mà khả năng phục vụ cho khán giả là tuyệt vời nhất ở Premier League: một khu vui chơi riêng cho trẻ em, người mua vé được đứng dưới những chiếc mái che để họ có thể tránh mưa khi xếp hàng chờ mua vé, và sân bay thành phố chỉ cách đó chưa đến 10km. Như vậy về lâu dài, họ sẽ sớm có được một lực lượng cổ động viên rất mạnh ngay trong lãnh thổ Anh Quốc. Còn về mặt bóng đá? Cũng như Real, có tiền là mua cầu thủ và thuê HLV giỏi. Có thể nói còn những người Arab thì Man City còn mạnh.
8. Paris Saint-Germain: Cũng như Man City, PSG đang được những người Arab chống lưng, và họ cũng sẽ có cơ hội để nổi lên trong bối cảnh các CLB lớn khác của châu Âu phải dè sẻn trong chi tiêu. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng của PSG là phải chinh phục nước Pháp trước tiên, bởi nếu không thống trị được ngay ở giải VĐQG, chưa chắc họ sẽ thu hút được cầu thủ và HLV giỏi tới với mình.
9. Inter Milan: Đội bóng này đang có một trong những lực lượng CĐV lớn nhất nước Ý, đặc biệt là tầng lớp trung lưu của thành phố Milan. Ngoài ra, Inter đang có ý định rời khỏi San Siro, và nếu kế hoạch SVĐ mới được đi đúng kế hoạch, họ có được nguồn thu lớn từ tiền bán vé và những hợp đồng thương mại khác (sân mới có thể được dùng cho các trận đấu lớn của các giải đấu cấp châu lục hoặc FIFA). Họ sẽ còn tiếp tục là một CLB có khả năng cạnh tranh danh hiệu cao ở Italia lẫn châu Âu nhờ nền tảng vững như vậy, dù Massimo Moratti có còn làm chủ sở hữu nữa hay không.
10. Juventus: Ngay cả trong thời buổi khó khăn hậu-Calciopoli thì Juventus vẫn có thể vực dậy để trở lại với tư cách nhà ĐKVĐ Serie A. Lịch sử lâu đời cùng với một lực lượng CĐV hùng hậu là 2 thứ sẽ mang tới cho Juventus những cơ hội mới trong thời buổi mới. Thậm chí có thể nói rằng việc họ không được chú ý bằng những ông lớn khác có khi lại là động lực để Juventus tranh đấu ở cấp độ châu lục.
Các trường hợp khác: Chelsea – Chỉ cần Roman Abramovich ra đi là Chelsea sẽ rụng, chắc chắn như vậy. Ajax – Họ có lẽ sẽ tiếp tục là CLB bơm cầu thủ giỏi cho các đội bóng lớn khác nếu không gây tiếng vang ở Champions League. Tottenham – Họ cần ổn định, cần tránh thay tướng liên tục như suốt 4 năm qua, và cũng chỉ vậy thôi. Shakhtar Donetsk – Họ đang được sở hữu bởi một trong những người giàu nhất châu Âu và lại có điều kiện dự Champions League hàng năm nên có thể trở thành thế lực bóng đá mới, nhưng họ sẽ rất cần một cú hích mà chiếc cúp (hay chí ít là vào chung kết) Champions League là cần thiết.
Thanh Tùng