"QBV như Oscar điện ảnh, không có giá trị chuyên môn"

09/01/2013 10:10 Khang Chi (TT&VH)
"Đối với một giải thưởng, dù trên lĩnh vực nào, cũng cần xác định rõ những tiêu chí của nó là gì. Ở sự lựa chọn Quả bóng Vàng, người ta không biết mình bầu cho cầu thủ xuất sắc nhất dựa trên những tiêu chí nào".
Trả lời trực tuyến các cư dân mạng, nhà báo Jose Samano, Trưởng Ban biên tập Thể thao của El Pais, tờ báo lớn nhất Tây Ban Nha, đã coi quyết định của HLV Jose Mourinho cho thủ môn - đội trưởng Iker Casillas ngồi dự bị trong một số trận gần đây là một hành động không có lợi cho bất cứ ai.

Casillas bị Mourinho bắt ngồi dự bị

Được hỏi “liệu quyết định nói trên của nhà cầm quân người Bồ Đào Nha có phải là một hành động tự sát hay không”, nhà báo Samano bày tỏ: “Tôi có cảm tưởng vấn đề Casillas là sự phô trương quyền lực một cách không cần thiết từ phía Jose Mourinho. Tôi không thấy nguyên nhân thể thao trong đó, mà chỉ thấy động cơ cá nhân. Lập luận cho rằng “sự tiện nghi đôi khi không tốt cho cầu thủ”, đồng nghĩa với việc cho Casillas không thực sự chuyên nghiệp thật khó tin nổi. Quyết định của Mourinho không có lợi cho ai, và nhìn từ trận trước Real Sociedad, nó chỉ làm chia rẽ thêm madridismo và làm điên đầu cả hai thủ môn”.

Không đánh giá cao Quả bóng Vàng

Về câu hỏi liên quan đến bình chọn Quả bóng Vàng, Trưởng Ban biên tập Thể thao của tờ El Pais, có cái nhìn khá khác biệt khi bày tỏ: “Tôi đã nói nhiều lần, tôi không đánh giá cao giải thưởng này, giống như giải văn học Cervantes hoặc Oscar trong điện ảnh. Quả bóng Vàng, trước hết, là một phiếu bầu cho chính sách tiếp thị. Nên nhớ là những người bỏ phiếu gồm cả những HLV và đội trưởng của tất cả các xó góc trên Trái đất, chỉ được xem hình ảnh vinh quang của những biểu tượng lớn. Đối với một giải thưởng, dù trên lĩnh vực nào, cũng cần xác định rõ những tiêu chí của nó là gì. Ở sự lựa chọn Quả bóng Vàng, người ta không biết mình bầu cho cầu thủ xuất sắc nhất dựa trên những tiêu chí nào: cho người có nhiều thành tích nhất trong một mùa bóng, hay là đại diện cho một sự nghiệp hoặc cho người giành được nhiều danh hiệu nhất, hay là đại diện cho một số giá trị nào đó. Đối với tôi, Messi là xuất sắc nhất, nhưng CR7 giành Liga còn La Pulga chỉ có một chiếc Cúp Nhà vua, nhưng Iniesta lại vô địch châu Âu... Và tại sao Guardiola lại được vào chung kết năm nay khi chỉ có Cúp Nhà vua? Làm sao có thể so chiếc Cúp này với Eurocopa của Del Bosque hoặc Liga của Mourinho... Có rất nhiều câu hỏi không trả lời được”.

Villa không được đá chính là do hệ thống chiến thuật

Trả lời câu hỏi tại sao HLV Tito Vilanova thường không xếp David Villa đá chính, chuyên gia bóng đá Jose Samano nêu rõ: “Tôi không biết chính xác các lý do, nhưng tôi nghĩ đội hình mạnh nhất của Barca chính là 11 cầu thủ ra sân từ đầu ngày hôm qua, trước Espanyol, trừ vị trí của Alves, theo tôi nên để Adriano. Với đội hình này, Tito có thêm một tiền vệ sát thủ (Cesc), tránh đẩy Iniesta vào chỗ phải bám vào một cánh mà chơi, và Messi có thể hoạt động như một số 9, 9,5 hoặc 10. Tôi nghĩ chính hệ thống chiến thuật đã đặt Villa ra rìa dù anh là một cầu thủ tuyệt vời. Vả lại, sau khi bị chấn thương nặng, Villa có vẻ hơi nóng vội trong những giây phút được chơi."

Tại Champions League, đội mạnh nhất chưa chắc đã vô địch

Về câu hỏi “sự vượt trội của Barca tại Liga có thể là một đảm bảo cho chiến thắng tại Champions”, nhà báo của tờ El Pais nhấn mạnh: “ Real Madrid của những kỷ lục (100 điểm và 121 bàn thắng) đã không thể làm gì được Bayern; và Barca đã thua Chelsea. Bóng đá rất thất thường, trong khi Champions không phải là một quyển sách mở, mà là một giải đấu với ánh sáng ngắn, chỉ cần một cú trượt ngã, một ngày thiếu may mắn, một tình huống vô tình nào, là có thể xếp khăn gói về nước."
Khang Chi (TT&VH)