HLV Mai Đức Chung: “Tuyển Việt Nam có 60% cơ hội thắng”

29/06/2011 01:38
(GDVN) - Macau vẫn đang là ẩn số thực sự với ĐTVN. Tuy nhiên, HLV Mai Đức Chung tự tin cho rằng nếu thi đấu đúng sức cửa thắng cho ĐTVN là 60%.

(GDVN) - Trước giờ bóng lăn, ĐT Macau (Trung Quốc) vẫn đang là ẩn số thực sự với ĐTVN. Tuy nhiên, trao đổi với GDVN, “phó tướng” Mai Đức Chung tự tin cho rằng nếu thi đấu đúng sức thì cửa thắng của tuyển Việt Nam là 60%, dù đối thủ không phải là đội bóng dễ chơi.

Tuyển Việt Nam chuẩn bị đấu Macau: Ổn định bộ khung trước ‘giờ G’

Nghịch lý thừa & thiếu trên hàng công đội tuyển Việt Nam

Gặp Macau (Trung Quốc), Falko Goetz sợ nhất... trời mưa

- PV: Chào ông! Là người theo dõi sát sao quá trình tập luyện của ĐTVN, ông có thể đánh giá sơ bộ về tình hình đội tuyển ở thời điểm hiện tại được không?

Nhìn chung lúc này, các cầu thủ đã cho thấy sự tiến bộ rất nhiều về mọi mặt so với những ngày đầu mới tập trung. Đặc biệt tôi đánh giá cao tinh thần đoàn kết trong tập luyện lẫn sinh hoạt của họ. Về chuyên môn, các cháu đã thể hiện sự tiến bộ rõ rệt qua từng ngày, không còn cảm giác bỡ ngỡ, mới lạ với phong cách huấn luyện cũng như những bài tập của HLV Goetz.

- Qua 2 trận giao hữu với Đồng Nai và Đồng Tâm Long An, điều gì khiến ban huấn luyện cảm thấy bất an nhất?


Tôi biết về kết quả của 2 trận đấu đó đã gây ra sự thất vọng lớn đối với người hâm mộ, nhưng cần phải nói thế này, ban huấn luyện chúng tôi không đặt nặng kết quả thắng thua ở các trận giao hữu, vì đó là những buổi thử nghiệm để tìm ra bộ khung đội hình cũng như lối chơi cho toàn đội. Có được những trận giao hữu bổ ích trên, chúng tôi mới nhìn nhận ra đâu là mặt hạn chế mà đội tuyển cần phải khắc phục, và có thể nói hàng phòng ngự của đội khiến BHL cảm thấy lo lắng nhất.

- Vậy BHL đội tuyển đã có phương án nào để giảm bớt sự lo lắng trên?

Các tuyển thủ Việt Nam tích cực tập luyện chuẩn bị cho trận Macau. (Ảnh: Quang Minh)
Các tuyển thủ Việt Nam tích cực tập luyện chuẩn bị cho trận Macau. (Ảnh: Quang Minh)

Việc Phước Tứ chưa thể thi đấu là một thiệt thòi lớn cho hàng thủ của ĐTVN, nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận thực tế đó và cần khắc phục khó khăn bằng những nhân tố hiện có. Tuy thời gian gần đây, bộ đôi trung vệ Long Giang và Anh Tuấn không có được phong độ cao nhưng tôi tin khi bước vào trận đấu chính thức, họ sẽ thể hiện bộ mặt hoàn toàn khác.

- Là người từng tiếp xúc với rất nhiều đời HLV ngoại khác nhau, ông đánh giá ra sao về HLV đương nhiệm Falko Goetz?

Để đưa ra đánh giá vấn đề này rất khó, vì mỗi người mỗi vẻ, có những phương án huấn luyện hoàn toàn không giống nhau. Với ông Goetz, tôi chỉ có thể nói chúng ta đang sở hữu một HLV chuyên nghiệp và nhiệt huyết.

- Nhiều thông tin cho rằng, trong những buổi tập gần đây của ĐTVN, ban huấn luyện đã cho các cầu thủ thử nghiệm với sơ đồ chiến thuật 4-4-2. Ông có thể lý giải vì sao BHL lại quyết định áp dụng chiến thuật này?

HLV Mai Đức Chung tự tin vào cơ hội của ĐTVN. Ảnh: Quang Minh
HLV Mai Đức Chung tự tin vào cơ hội của ĐTVN. Ảnh: Quang Minh

Thực ra, trong bóng đá ngày nay một đội bóng có thể chơi theo nhiều sơ đồ chiến thuật tại một trận đấu. Thế nên, việc ĐTVN có đá theo sơ đồ 4-4-2 cũng là lẽ thường, hơn nữa việc HLV lựa chọn chiến thuật cũng dựa vào sức mạnh của đối thủ và tôi nghĩ trận gặp Macau tới đây nếu chúng ta thi đấu với sơ đồ 4-4-2 cũng là hợp lý, vì để ghi được nhiều bàn thắng ĐTVN cần phải thi đấu với nhiều hơn 1 tiền đạo.

- Trên bảng xếp hạng FIFA, ĐT Macau (Trung Quốc) kém chúng ta tới 50 bậc, ông nhận định thế nào về cơ hội chiến thắng của ĐTVN?

Trước trận đấu này, ĐTVN được đánh giá cao hơn đối thủ, nếu các cầu thủ thi đấu với đúng khả năng của mình thì tôi tin chúng ta có 60% cơ hội thắng. Tuy nhiên, không vì vậy mà ĐTVN có thể chủ quan, bởi tôi được biết là trong đội hình của Macau có một vài cầu thủ nhập tịch có trình độ chuyên môn tốt, hơn nữa họ còn khá trẻ nên chắc chắn sẽ gây khó khăn lớn cho ĐTVN.

- Câu hỏi cuối, ông có thể tiết lộ cho người hâm mộ về đội hình xuất trận của ĐTVN tối nay được không?

(Cười) BHL chúng tôi đã thống nhất với nhau quy định không tiết lộ đội hình ra sân trước mỗi trận đấu để tránh xuất hiện tâm lý xấu với các cầu thủ còn lại. Vì thế tôi xin phép không được đề cập tới vấn đề này.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này và chúc ông cùng ĐTVN sẽ có được chiến thắng trong trận đấu tối nay!

Minh Quân (thực hiện)