HLV Phan Thanh Hùng ra đi: Làm “tốt thí” đúng năm gở

06/12/2012 06:22 Trần Long
(GDVN) - Năm 2012 này bóng đá Việt đi xuống toàn cục, và không may "tướng Hùng" khi ông "được" VFF chọn làm HLV của một đội tuyển không tinh thần chiến đấu.
“Tướng Hùng” đã ra đi sau thất bại, và ông đã ra đi với sự tự trọng của mình, dám nhận trách nhiệm cho những gì xảy ra với đội tuyển ở AFF Cup 2012. Nhưng xét cho cùng, thời gian mà HLV Phan Thanh Hùng làm việc ở đội tuyển cũng là thời gian mà ông gặp quá nhiều điều bất trắc, thậm chí dấu hiệu thất bại đã xuất hiện ngay từ trứng nước.
Năm 2012 này chứng kiến đủ thứ chuyện của bóng đá Việt. V-League lùm xùm chuyện bản quyền truyền hình và đấu đá VPF – VFF. Nền kinh tế đi xuống và cùng với đó một loạt những đơn vị kinh tế tài trợ cho các đội bóng bị giải thể. Vài CLB đã bị gạch tên khỏi V-League và kéo theo đó là một loạt những cầu thủ chuyên nghiệp phải đi tìm miếng cơm manh áo ở nơi khác. Các tuyển thủ cũng đứng ngồi không yên, thân thì ở Thái cùng đội tuyển nhưng hồn thì ở Việt Nam lo chuyện tương lai, mà Lê Công Vinh là ví dụ.
Trong cái bối cảnh đầy phức tạp và lắm điều tiêu cực ấy, hệ quả tất yếu là đội tuyển được tập hợp bởi một đống những con người mà lợi ích bản thân được đặt lên trên lợi ích tập thể nói riêng và lợi ích quốc gia nói chung. Không may cho HLV Phan Thanh Hùng, ông lên làm tư lệnh của một đội quân đã rệu rã tâm lý từ khi chưa chiến đấu & có biểu hiện của sự ích kỷ trên sân. Khi vào giải thì những điều đó được dịp lộ diện. Chưa ra trận mà đã thua, đó là ĐTVN của AFF Cup 2012.
Không thể không chỉ trích “tướng Hùng”, ông có những quyết định không hợp lý trong suốt vòng bảng AFF Cup, chưa kể chính ông phát biểu tự tin với báo chí rằng đội tuyển nhà sẽ lọt vào chung kết của giải, tức tự đặt ra chỉ tiêu cho mình và không thực hiện được. Tuy nhiên về tổng thể, đây là một năm mà bóng đá Việt Nam đi xuống toàn cục, dột từ nóc dột xuống. VFF cũng phải chịu trách nhiệm lớn khi đã làm cho nền bóng đá xuống dốc như thế này.
Thông thường, người làm huấn luyện bao giờ cũng phải đứng mũi chịu sào cho những thất bại của tập thể mình dẫn dắt. Nhưng thẳng thắn mà nói, các tuyển thủ Việt Nam là tập hợp của nhiều học sinh cá biệt đi học ở trường V-League, và đương nhiên đã tệ ở trường thì đến lúc đi thi trượt là điều không tránh khỏi. Có lẽ ông Phan Thanh Hùng cũng chỉ là một con tốt thí của VFF trong cái năm 2012 nhiều điều gở này?
Trần Long