Hòa Phát HN: Những kẻ ‘sạch’ lạc trong thế giới bụi trần

08/09/2011 14:34 Xuân Thanh
(GDVN) - Cái giá của cuộc chuyển giao là bao nhiêu vẫn là một dấu hỏi nhưng theo bầu Tuấn thì Hòa Phát HN không nhận bất cứ số tiền nào.
Cuối cùng thông tin CLB bóng đá Hòa Phát HN giải thể và tiến hành chuyển giao cho đội bóng cùng thành phố Hà Nội ACB đã được chủ tịch CLB Nguyễn Mạnh Tuấn chính thức xác nhận với giới báo chí.

Việc CLB Hòa Phát HN giải thể quả thực là một cú sốc đối với người hâm mộ bóng đá thủ đô nói chung và bóng đá Việt Nam nói riêng. Những gì Hòa Phát HN làm được cho bóng đá Việt Nam trong suốt 8 năm qua quả thật là một điều rất đáng ghi nhận. Cả hai ông bầu của Hòa Phát HN là bầu Tuấn và bầu Long đều hướng cách làm bóng đá theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại. Họ đến với bóng đá xuất phát từ niềm đam mê cháy bỏng, muốn đóng góp một phần công sức để đưa bóng đá nước nhà đi lên chứ không vì một nguyên nhân vụ lợi nào khác.

Không PR thương hiệu

Có một sự thật là sau khi báo chí thông tin về vụ việc Hòa Phát HN giải thể nhiều người hâm mộ bóng đá mới ngỡ ngàng: “à… thì ra ông Tuấn, ông Long là ông bầu của Hòa Phát HN”. Suốt 8 năm gắn bó với bóng đá rất ít khi bầu Tuấn (Phó chủ tịch HĐQT tập đoàn Hòa Phát, chủ tịch CLB Hòa Phát), bầu Long (Chủ tịch HĐQT tập đoàn Hòa Phát, phó chủ tịch CLB Hòa Phát) xuất hiện trên các trang báo thể thao. Đơn giản vì mục tiêu của cả hai ông bầu này khi đến với bóng đá không phải là để quảng cáo thương hiệu hay tên tuổi của mình. Như bầu Tuấn từng nói “Chúng tôi ‘chơi’ bóng đá chứ không làm bóng đá, đến với bóng đá là xuất phát từ tình yêu chứ không vì những nguyên nhân vụ lợi”.
Bầu Long và bầu Tuấn hiếm khi xuất hiện trên báo chí. ảnh: V.S.I

Cái tên Hòa Phát khi gắn với bóng đá cũng chưa thực sự giúp tập đoàn này quảng cáo thương hiệu mạnh mẽ. Nguyên nhân bởi dù có nguồn lực tài chính dồi dào vào loại nhất nhì V.League nhưng Hòa Phát HN lại chưa khi nào ‘vung tiền’ để vô địch bằng mọi cách. Nói cách khác, chưa khi nào Hòa Phát HN là một thế lực tại V.League. Suốt 8 năm qua, bầu Long và bầu Tuấn chăm bẵm cho ‘đứa con tinh thần’ để giúp nó có một bước phát triển thật bền vững. Đã có lúc Hòa Phát HN ‘cay đắng’ khi phải xuống hạng nhưng cũng đã có lúc được nở nụ cười trọn vẹn khi giơ cao chiếc Cúp quốc gia năm 2006.

‘Xây nhà từ móng’

Hòa Phát Hà Nội là đội bóng duy nhất tại V.League có năng lực tài chính dồi dào nhưng hiếm khi nào ‘điên cuồng’ lao vào thị trường chuyển nhượng. Thay vì làm bóng đá theo cách của một số ông bầu hiện nay là ‘vung tiền’ để đua chức vô địch thì bầu Long, bầu Tuấn lại ‘âm thầm’ đầu tư vào công tác tuyển chọn vào đào tạo cầu thủ trẻ. Hòa Phát HN hiện nay có đủ các lứa đào tạo trẻ như U.13, U.15, U.17 và U.19. Các đợt tuyển sinh của Hòa Phát HN trong nhiều năm qua luôn được tiến hành quy mô và rộng khắp ở nhiều tỉnh phía Bắc.
Sân cỏ hiện đại tại trung tâm VĐV của HP HN. Ảnh: Internet

Đặc biệt mới đây nhất, Hòa Phát HN đã khánh thành trung tâm VĐV của CLB tại Mỹ Đình với số vốn đầu tư lên đến cả trăm tỷ đồng. Khu trung tâm này được xây dựng gồm khách sạn 5 sao để cầu thủ ăn ở, 2 sân bóng đạt tiêu chuẩn châu Âu và hàng loạt các cơ sở vật chất hiện tại khác. Tất cả đã sẵn sàng xây dựng một CLB Hòa Phát HN lớn mạnh và bền vũng trong tương lai.

Giấc mơ không thành

Nhưng thật đáng buồn khi mới đây lãnh đạo Hòa Phát HN đã chính thức tuyên bố giải thể đội bóng. Bầu Tuấn đưa ra nhiều lý do về việc giải thể CLB như sức ép, sức khỏe, sự chán nản… Nhưng có một nguyên nhân mà ai cũng ngầm hiểu đó là sự thiếu chuyên nghiệp của BTC giải và không minh bạch, trong sạch của V.League khiến cho những ông bầu làm bóng đá chuyên nghiệp như bầu Long, bầu Tuấn không còn ‘hứng thú’ để cống hiến nữa. Hiểu một cách đơn giản rằng khi ‘cuộc chơi’ đã không còn trong sạch và lành mạnh thì người chơi có quyền dừng ‘cuộc chơi’.
Số phận của cầu thủ và BLĐ Hòa Phát vẫn còn phải chờ. ảnh: Quang Minh

Cuộc chuyển giao giữa Hòa Phát HN cho Hà Nội ACB của bầu Kiên sẽ được tiến hành trong thời gian tới. Hà Nội ACB sẽ tiếp nhận tất cả từ đội hình chính, suất chơi V.League, đội trẻ và các cơ sở vật chất khác của Hòa Phát HN. Cái giá của cuộc chuyển giao này là bao nhiêu hiện nay vẫn là một dấu hỏi lớn, nhưng theo bầu Tuấn thì Hòa Phát HN hoàn toàn ‘tự nguyện’ chuyển giao cho Hà Nội ACB mà không nhận bất cứ số tiền nào.

Như vậy, Hòa Phát HN sẽ là cái tên tiếp theo biến mất trên bản đồ bóng đá Việt Nam. Một cái kết buồn cho sự nghiệp làm bóng đá chuyên nghiệp mà hai ông bầu của họ đã theo đuổi suốt cả thập kỷ nay.
Xuân Thanh