Khi ông Falko Goetz dạy học trò 'chiến đấu'

20/09/2011 08:21 Theo Bóng Đá
Người ta thấy ông Goetz và ông Calisto có những liệu pháp tinh thần khá tương đồng. Đấy là việc 2 ông đều cố gắng để chạm vào trái tim của học trò...
1. “Trong quá trình chọn HLV trưởng cho ĐT Việt Nam, có rất nhiều ứng viên. Nói thật, tôi là người lớn tiếng ủng hộ ông Falko Goetz nhất. Các anh biết tại sao không? Vì khi tôi hỏi: “Ông sẽ dạy các cầu thủ thế nào?”. Ông ấy trả lời rằng: “Tôi sẽ dạy các học trò khi ghi bàn đừng chỉ vào cái tên trên lưng áo, mà hãy chỉ vào trái tim. Đội tuyển chúng ta không có ngôi sao nào cả, ngôi sao duy nhất lá cờ tổ quốc”. Nói xong ông ấy chỉ tay vào lá cờ Việt Nam trên áo. Và tôi đã không cầm được nước mắt…”, Phó chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng gạt vội những giọt nước mắt lăn trên gò má, khi nói về lí do chọn ông Falko Goetz làm HLV trưởng ĐT Việt Nam.

2. Hôm qua, ông Goetz lại đặt tay lên ngực trái của mình. HLV người Đức lại chỉ vào trái tim nơi có là cờ tổ quốc Việt Nam tươi thắm. Nguyên nhân? Đó là một tình huống tranh chấp trong bài tập đối kháng, dù chỉ va chạm nhẹ, nhưng một học trò của ông Goetz đã ngã lăn quay ra.

Ngay lập tức, ông Goetz cắt còi. Ông gọi các học trò lại rồi tâm sự rằng: “Các bạn đang khoác lên mình lá cờ tổ quốc Việt Nam. Đó là niềm vinh dự không phải ai cũng có được. Vậy nên, hãy chiến đấu hết mình đi, nếu bạn quá đau hãy nói với tôi và các bác sĩ. Bằng không, hãy đứng dậy và chiến đấu, bởi sau lưng của các bạn là 10 đồng đội, là NHM và cả tổ quốc, đừng biến mình thành gánh nặng cho các đồng đội vì những điều không đáng…”

Sau lời nói ấy, không cầu thủ nào còn “né” và chẳng ai còn “giả đò” ăn vạ. Dù là trận đấu tập chuẩn bị cho trận chiến chiều nay, nhưng tất cả đều trở nên máu lửa giống như đã ra trận.

3. Tại vòng bảng AFF Suzuki Cup năm 2008 tại Thái Lan, sau bàn mở tỷ số vào lưới Malaysia (Việt Nam thắng 3-2), Thành Lương đã làm hàng triệu con tim xúc động khi rút từ ống quyển một lá cờ tổ quốc để ăn mừng chiến thắng. Chẳng hiểu đó có phải là liều thuốc tinh thần kỳ diệu hay không, mà sau đó các học trò của HLV Calisto đã chơi như “lên đồng” để lần lượt đánh bại cả Singapore lẫn Thái Lan để bước lên đỉnh cao của bóng đá Đông Nam Á.

Ở góc độ nào đó, người ta thấy ông Goetz và ông Calisto đều có những liệu pháp tinh thần khá tương đồng. Đấy là việc 2 ông đều cố gắng để chạm vào trái tim của các học trò bằng những hành động, cùng những lời nói rất ý nghĩa và cũng đầy tính thực tiễn.

Chiều nay, U23 Việt Nam sẽ ra quân, kết quả thắng thua trong một giải đấu mang tính chất khởi động cho SEA Games 26 có lẽ không quá quan trọng. Có lẽ điều quan trọng và điều NHM trông chờ nhất chính là được thấy những chàng trai của ông Goetz sẽ chạm vào trái tim, và xem lá cờ tổ quốc trong tim họ sẽ bay như thế nào!?
Theo Bóng Đá