Sếp phó VFF Lê Hùng Dũng: "Các ông bầu đại chiến có gì mà ầm ĩ?"

09/10/2012 09:14 Đức Nguyễn (Bóng đá +)
“Chúng ta phải chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất khi BĐVN gặp khó khăn, các ông bầu, các đơn vị, doanh nghiệp… rút lui. Nói gì thì nói, bóng đá phải sống, nếu tổ chức một giải đấu ít mà chất lượng, cũng là điều cần nghĩ tới”. Ông Lê Hùng Dũng, Phó chủ tịch VFF bình luận.
KHÔNG THỂ SỐNG BẰNG ĐÔI CHÂN ĐI MƯỢN

PV: Đầu tiên ông đánh giá thế nào về sự kiện Công ty CPBĐ chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chính thức trở thành một thành viên của LĐBĐVN (VFF)? Đó có phải là một “cột mốc” của BĐVN?
Ông Lê Hùng Dũng: Tôi cho rằng đây là một sự kiện, một cột mốc quan trọng, đánh dấu con đường đi lên chuyên nghiệp của BĐVN. Việc các CLB cần một đơn vị tổ chức các sự kiện chuyên nghiệp như VPF là mô hình mà các nước bóng đá phát triển đi trước đã làm. Vì vậy, sau 12 năm bóng đá đi lên chuyên nghiệp, sự ra đời của VPF là tất yếu. Nó mang theo niềm hy vọng sẽ thay đổi, đưa bóng đá nước nhà đi lên.

Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng.

- Là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, theo ông trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, các CLB cần làm những gì để vượt qua khủng hoảng?
- Tôi cho rằng, đã đến lúc phải cấu trúc lại mô hình của các CLB. 28 đội bóng của V-League và hạng Nhất cần ngồi lại với nhau để bàn lại mặt bằng chi phí và giá mới cho những mùa tới, đặc biệt là chi phí cho cầu thủ. Trước đây, các hoạt động kinh tế dễ dàng, thu nhập cao,  do đó chi phí cho các cầu thủ vượt mặt bằng chung của xã hội rất nhiều lần. Chúng ta không nên phàn nàn về chuyện ấy vì đó là điều tất yếu.

V-League vẫn được Eximbank đánh giá là địa chỉ hiệu quả để tài trợ, quảng bá hình ảnh.


Tuy nhiên, bây giờ các công ty, các tập đoàn kinh tế của các ông bầu đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn thực sự về tài chính. Thế nên, đã đến lúc chúng ta cần thiết lập một mặt bằng giá mới để phù hợp với thời cuộc. Có nghĩa là chi phí, lương bổng… của các cầu thủ, các CLB phải cắt giảm một cách tối đa. Các CLB cần sống trên chính đôi chân của mình, chứ không sống bằng những đôi chân đi mượn.

“ÔNG BẦU ‘ĐẠI CHIẾN’? CÓ GÌ MÀ ẦM Ĩ!”

- Theo lời ông nói, có vẻ như các ông bầu là những người đã “thổi giá” cầu thủ. Điều mà dư luận quan tâm hơn cả, cho đến nay các ông bầu vẫn chưa tìm được tiếng nói chung?
- Nếu đổ lỗi cho các ông bầu thì không hẳn. Nhưng nếu nói họ là nguyên nhân trực tiếp gây nên cơn sốt giá cầu thủ thì điều đó là đúng. Tôi nghĩ đây là quy luật tất yếu của thị trường. Nói như thế, tôi không nhằm quy trách nhiệm đổ lỗi cho ai, nhưng đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi cho phù hợp bối cảnh hiện nay.

- Trong Hội nghị tổng kết mùa giải 2012, những hình ảnh tranh cãi giữa các ông bầu, cụ thể là giữa bầu Đệ (Thanh Hóa) và bầu Đức (HA.GL), đã được phát đi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Và dư luận cho rằng, nội bộ VPF đang có những rạn nứt. Ông nghĩ gì về vấn đề này?
- Chẳng có gì phải ầm ĩ. Đó chỉ là một vài phát biểu trong số 28 cổ đông của VPF. Cũng giống như một gia đình, vợ chồng, con cái… cũng có những lúc không đồng quan điểm. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc đó là một gia đình lục đục, mâu thuẫn. Dù vậy, tôi nghĩ rằng, ai phát biểu, đưa ra ý kiến cũng phải tôn trọng người khác. Nói tóm lại, trong đơn vị tổ chức, đơn vị nào cũng có những mâu thuẫn, những phản biện để phát triển. Nhưng cũng cần phải khẳng định lại, quyền quyết định cuối cùng thuộc về người chịu trách nhiệm cao nhất của tổ chức và phải có được sự đồng thuận của các thành viên.

 - Trong trường hợp các ông bầu rút lui, đó sẽ làm một bài toán kinh tế hóc búa đối với BĐVN. ông nghĩ gì nếu điều đó xẩy ra?
- Tôi rất tiếc nếu điều đó xẩy ra nhưng chúng ta phải chấp nhận quy luật của nền kinh tế thị trường. Có những đơn vị lập ra, phát triển và đi lên, nhưng cũng có những đơn vị khó khăn dẫn đến phá sản. Quả thật, nếu các ông bầu rút lui thì BĐVN sẽ rất khó khăn, song chúng ta phải đương đầu với sự thật, cần có những biện pháp khác để duy trì nền bóng đá.

CHẤT LƯỢNG HƠN… SỐ LƯỢNG

- Có một thực tế, BĐVN chưa đẻ ra tiền. Bây giờ, một số ngân hàng đã và đang tìm cách rút khỏi bóng đá. Vậy tại sao, Eximbank (ông Lê Hùng Dũng đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Eximbank - PV) vẫn tài trợ khoản tiền lên đến 40 tỷ đồng cho giải VĐQG 2013?
- Mỗi đơn vị, doanh nghiệp có một quyết sách riêng, không đơn vị nào giống đơn vị nào. Eximbank nhận thấy rằng giải V-League là nơi quảng bá thương hiệu tốt nhất. Hơn nữa, chúng tôi phải có trách nhiệm với xã hội. Bóng đá là một món ăn tinh thần cho người dân, qua bóng đá, ai cũng tìm thấy niềm vui vào mỗi cuối tuần. Đặc biệt là ĐTQG, nếu thành công sẽ khơi dậy niềm tự hào dân tộc, sự phấn chấn về tinh thần để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

- ĐTQG là một “thương hiệu” lớn! Theo ông, cần làm gì để ĐTQG trở thành một “thỏi nam châm” hút các nhà tài trợ?
- Có một điều đơn giản nhưng cũng phức tạp nhất, đó là nâng cao chất lượng của ĐTQG. Đội tuyển thi đấu thành công là niềm tự hào của dân tộc, được cả triệu triệu NHM ủng hộ. Tôi lấy ví dụ, sau chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008, thương hiệu của ĐTQG đã thực sự thu hút các nhà tài trợ. Chúng ta cần nâng cao chất lượng hơn nữa bởi thực tế cho thấy, giá trị thương hiệu của ĐTQG càng cao, thì giá trị thương hiệu của các nhà đầu tư càng lớn.

- Đã có ý kiến cho rằng, trong trường hợp khó khăn, nếu một vài CLB, chẳng hạn như ở giải VĐQG V-League xin rút lui thì có bao nhiêu đội chúng ta sẽ chơi với bấy nhiêu, đó có phải là một ý tưởng hay, thưa ông?
- Như tôi đã nói, chúng ta phải gặp gỡ với các CLB để tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn. Trong trường hợp xấu nhất xẩy ra, chúng ta đành phải chấp nhận nhưng không đến nỗi phải bi quan. Tôi lấy ví dụ, hồi năm 2000, chúng tôi tới Hàn Quốc và Nhật Bản để tham quan mô hình bóng đá chuyên nghiệp. Nếu tôi nhớ không lầm, giải VĐQG Hàn Quốc lúc bấy giờ chỉ có 6-7 đội nhưng vẫn diễn ra, bóng đá cứ tiếp tục phát triển và bây giờ họ đã đạt được những thành công rực rỡ. Rõ ràng, tính hấp dẫn của bóng đá không nằm ở số lượng đội bóng tham dự, hay bao nhiều trận đấu mà nó hấp dẫn ở chất lượng của các đội bóng và giải đấu.

- Xin cám ơn và chúc ông sức khỏe!

Đức Nguyễn (Bóng đá +)