VPF thay VFF, V-League sẽ hết cảnh mua - bán, xin - cho?

02/12/2011 06:28 Đức Long
(GDVN) - VPF thay VFF điều hành V-League chắc chắn sẽ tạo ra rất nhiều thay đổi tích cực, mà trước tiên là không còn cảnh mua-bán, xin-cho điểm tràn lan.
Sau khi các ông bầu có đại hội trù bị vào hôm 29/11, chuẩn bị cho sự ra đời của VPF, đề tài này đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là sau thất bại của bóng đá Việt Nam tại SEA Games 26.

Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, HLV Mai Đức Chung cho biết: “Tôi cũng có cập nhật thông tin và biết những cầu thủ Việt kiều có thể tham dự các giải đấu trong nước và khoác áo ĐTQG như cầu thủ nội. Theo tôi, đây là ý kiến mới và táo bạo của VPF. Nhưng chắc chắn bước đầu mọi chuyện sẽ rất khó khăn. Nền bóng đá Việt Nam và Đông Nam Á còn nhiều hạn chế nên nếu muốn họ quay về phải đầu tư rất nhiều. Hơn nữa trong luật lao động Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế và chưa thật sự hợp lý.”
HLV Mai Đức Chung.

“Cũng giống như chiêu mộ các ngoại binh, khi đã mời Việt kiều về nước thi đấu thì chỉ có các đội bóng mạnh, nhiều tiền mới đủ chi phí hợp đồng cho họ. Hay những tập đoàn lớn, có tên tuổi thì những Việt kiều này mới tìm đến. Như vậy, tính màu cờ sắc áo và tinh thần dân tộc sẽ bị đặt dấu hỏi, còn sự chênh lệnh giàu nghèo cũng phân hóa,” ông Chung phân tích.

Bầu chọn
Theo bạn, tại sao VFF không sa thải HLV Goetz?

Cựu HLV trưởng ĐT nữ Việt Nam đánh giá cao việc VPF ra quy định mỗi CLB V-League 2012 phải có 5 cầu thủ dưới 21 tuổi: “Nếu thống nhất được điều này, nó không chỉ tạo ra sân chơi cho các cầu thủ trẻ mà sẽ tạo ra nền tảng về nhân sự cho bóng đá Việt Nam, cái mà chúng ta thiếu và yếu, nhất là ở SEA Games vừa qua.”

Dù rất bận rộn chuẩn bị cho giải đấu Viet Bank Cup 2011 ở Gia Lai nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn (K. Khánh Hòa) cũng rất quan tâm đến đề tài này. Ông Tuấn nói: “Hy vọng rằng mùa giải mới sẽ có nhiều thay đổi. Là HLV, tôi chỉ mong rằng được dẫn dắt các cầu thủ thi đấu ở một giải đấu ‘sạch’, ở đấy không còn chuyện xin - cho, mua - bán điểm như trước đây.”
HLV Hoàng Anh Tuấn.

Về công tác trọng tài, Tuấn ‘nhím’ cho biết: “Chắc chắn khi tư tưởng đả thông, quan trọng hơn là chế độ đãi ngộ của VPF dành cho các trọng tài đã thay đổi thì suy nghĩ của họ sẽ thay đổi theo và những trận cầu ‘méo’ sẽ không còn.”

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng góp ý kiến về vấn đề sử dụng nguồn ngoại binh: “Những nền bóng đá phát triển như Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức có đầu tư sử dụng nhiều ngoại binh nhưng vẫn dựa trên nguồn hàng nội. Bóng đá Việt Nam tuy chưa so sánh được với họ nhưng hãy nhìn sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan, họ đầu tư bài bản cho thế hệ trẻ mà không hoàn toàn phụ thuộc vào các CLB. Họ phân biệt rõ việc đào tạo cầu thủ trẻ khác với việc đầu tư cho giải đấu trong nước. Bóng đá Việt Nam vẫn đang mắc căn bệnh thành tích, không kể tên nhưng nhiều doanh nghiệp đầu tư vào bóng đá chỉ mang ý nghĩa đánh bóng thương hiệu, nhưng miệng vẫn nói ‘Đến với bóng đá vì đam mê’.”
Đức Long