Buộc thôi việc đối với cô Trang sẽ hết cơ hội giáo dục cô giáo này?

17/05/2019 06:01
LÃ TIẾN
(GDVN) - Nếu xử lý theo hướng buộc thôi việc sẽ hết cơ hội giáo dục cô giáo này. Cô giáo cũng là con người, cần phải giáo dục đạo đức để tạo cơ hội giúp cô tiến bộ.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 16/5, tại cuộc làm việc tại Trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng), ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo quận Hồng Bàng kiểm tra lại việc xử lý lỷ luật với cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8.

Ông Tùng nhấn mạnh: “Trường hợp chưa đủ nghiêm khắc, đề nghị xử lý nghiêm khắc với hình thức cao nhất theo quy định, kể cả hình thức buộc thôi việc đối với cô giáo Trang.

Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng cần xem xét tiếp trách nhiệm, xử lý kỷ luật với cô giáo chủ nhiệm lớp 2A7 là cô Phạm Thị Vân.

Đề nghị xem xét bổ sung, thậm chí những giáo viên khác liên quan tới việc này”.

Buộc thôi việc đối với cô Trang sẽ hết cơ hội giáo dục cô giáo này? ảnh 1
Chân em Hoàng Gia Đức (học sinh lớp 2A7, Trường tiểu học Quán Toan) bị cô giáo Trang đánh tím bầm trong giờ kiểm tra (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Như vậy, theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, các cơ quan chức năng quận Hồng Bàng sẽ phải tiến hành kiểm tra lại sự việc để đưa ra hình thức kỷ luật thích đáng.

Có thể, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang sẽ bị cho thôi việc thay vì nhận hình thức kỷ luật đình chỉ dạy 6 tháng đã ban hành trước đó.

Sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng ngay lập tức nhận được sự đồng tình, ủng hộ của hầu hết phụ huynh học sinh và nhân dân cả nước.

Nhiều phụ huynh khi xem được đoạn clip đều tỏ ra phẫn nộ, bức xúc với cách hành xử của cô giáo Trang và cho rằng cần phải đuổi khỏi ngành giáo dục.

Buộc thôi việc đối với cô Trang sẽ hết cơ hội giáo dục cô giáo này? ảnh 2

Hải Phòng kỷ luật nghiêm 2 cô giáo và Ban giám hiệu vụ đánh học sinh lớp 2

Trao đổi với phóng viên, bà Bùi Thị Sinh, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Hội cựu giáo chức Hải Phòng cho biết, những người làm giáo dục như bà rất xót xa khi được tận mắt xem những cảnh cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang đánh các em học sinh.

“Tôi phải khẳng định rằng, việc cô giáo Trang đánh các em học sinh lớp 2A7 là không thể chấp nhận được. Đây chính là biểu hiện của vấn đề đạo đức nhà giáo xuống cấp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, các cấp ngành có nhiều văn bản chỉ đạo và nhiều biện pháp răn đe, giáo dục nhưng các cô để xảy ra việc đó thì các cô phải chịu hình thức kỷ luật.

Các ngành chức năng cần phải kỷ luật cô Trang để lấy đó là một bài học để răn đe các thầy cô giáo khác”, bà Sinh nhấn mạnh.

Theo bà Sinh, việc cô giáo Trang đánh các em học sinh là việc xảy ra ngoài ý muốn và là chuyện buồn của ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Tuy nhiên, bà Sinh cho rằng, kỷ luật bằng hình thức nào cũng phải căn cứ vào hành vi, tính chất của vụ việc và xem xem thái độ của các cô sau việc đó thế nào.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng phải xem xét đến mức độ nhận thức của các cô thế nào.

Buộc thôi việc đối với cô Trang sẽ hết cơ hội giáo dục cô giáo này? ảnh 3
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang đã bật khóc tỏ ra hối hận vì đã đánh các em học sinh trong giờ kiểm tra (Ảnh: CTV)

“Căn cứ vào mức độ cô giáo Trang vi phạm, tất nhiên cô giáo này vi phạm trong thời điểm này là rất dở. Nếu xử lý theo hướng buộc thôi việc thì sẽ hết cơ hội giáo dục cô giáo.

Vấn đề chính cô giáo cũng là con người, cũng cần phải giáo dục đạo đức để tạo cơ hội giúp cô tiến bộ”, bà Sinh nói.

Liên quan đến vụ việc trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng chỉ đạo xử lý kỉ luật với tập thể Ban giám hiệu trường Tiểu học Quán Toan cũng với hình thức cao nhất theo quy định.

“Làm thế để rút kinh nghiệm trong toàn ngành, làm gương cho các trường hợp khác trong thời gian tới. Không phải chúng ta cứ chỉ đạo mãi mà các cô vẫn thế này”, ông Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp chiều 16/5, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang đã bật khóc tỏ ra hối hận vì đã gây ra sự việc này.

“Sự việc xảy ra tôi rất hối hận vì làm ảnh hưởng tới các đồng nghiệp. Tôi xin lỗi gia đình em Đức, xin lỗi các ban ngành, đoàn thể vì làm ảnh hưởng tới các ban ngành, ảnh hưởng uy tín ngành giáo dục, hình ảnh thành phố, uy tín nhà trường. Xin cho tôi một cơ hội được sửa sai”, cô Trang bật khóc nức nở rồi gục đầu xuống bàn.

LÃ TIẾN