Bị tẩy chay, Vera Wang phải bỏ quy định thu phí thử đồ

10/04/2013 13:00 Theo Tạp chí SM
Vera Wang là một ví dụ bế tắc cho việc vừa muốn chống hàng giả tại Trung Quốc những lại chào thua trước sức ép dư luận của thị trường này.

Vera Wang hay Vương Vi Vi, một thương hiệu thời trang cao cấp nên việc bảo vệ độc quyền các mẫu thiết kế là vấn đề quan trọng. Vì vậy, bà đã quy định thu phí 3.000 NDT (10 triệu VND) cho 90 phút thử đồ, không chụp ảnh, quay phim trong chuỗi 17 cửa hàng của Vera Wang trên toàn thế giới. Thực chất, các cửa hàng này chỉ tập trung vào thị trường Trung Quốc, nơi xuất hiện tràn lan các doanh nghiệp làm hàng giả. Theo một thống kê năm 2012, Trung Quốc là nước có số hàng giả và nhái tuồn sang Mỹ và EU nhiều nhất.

Sau khi Vera áp dụng các quy định trên, một làn sóng phẫn nộ trong dư luận đã được phương tiện truyền thông dấy lên. Đa số là “tín đồ” Trung Quốc kêu gọi tẩy chay thương hiệu này. Họ chỉ trích, Vera Wang đã thu phí quá cao và thiên vị khi chỉ áp dụng quy định này tại các cửa hàng ở Thượng Hải.

Trước sức ép của thị trường tỷ dân Vera Wang đã buộc phải lùi bước. Và theo nhận định của một nhân viên bán hàng giấu tên trên Taobao Marketplace, trang web mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc cho biết, các chuyên gia trong làng thiết kế không cần phải dùng điện thoại hay máy quay để ghi lại các hình ảnh váy cưới, chỉ cần họ nhìn thấy các sản phẩm cũng có thể sao chép lại gần giống mẫu váy cưới của Vera Wang. Vì vậy, có tới 90% số váy tự nhận là “phong cách Vera Wang” không rõ nguồn gốc đang trôi nổi trên thị trường. Một mẫu váy của thương hiệu nổi tiếng này có giá 2.000 - 10.000 USD nhưng trên Taobao, người ta có thể mua được “váy kiểu Vera Wang” chỉ với 100 USD.

Vera Wang là một cái tên không xa lạ  gì với giới yêu thời trang trên thế giới, nhà thiết kế này được ví như một bà tiên giúp các cô dâu thực hiện giấc mơ công chúa. Bà đã tự tay thiết kế váy cưới cho một loạt mỹ nhân quốc tế như Mariah Carey, Lily Aldridge, Jennifer Lopez và Alicia Keys. Tại Việt Nam, người đẹp Jennifer Phạm cũng chọn váy Vera Wang để diện trong ngày trọng đại.

Theo Tạp chí SM