Có căn cứ dịch ốc sên làm đẹp da người

28/12/2012 08:00 Theo NLĐ
Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Tự trị Madrid (UAM) ở Tây Ban Nha cho thấy nước nhờn của loài ốc sên Helicidae có tác dụng phục hồi mô da người.

Giáo sư Maria del Carmen Iglesias de la Cruz và nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Sinh lý học của UAM cho rằng chất nhờn từ ốc sên trên cạn thuộc họ Helicidae có thể chữa trị được những tổn hại ở da do tác nhân bên ngoài.

Loại ốc sên nói trên sản sinh dịch tiết giàu protein, acid hyalunoric và các chất chống oxy hóa. Dịch tiết này có thể kích thích tế bào da tầng trên cùng keratinocyte cũng như nguyên bào sợi ở lớp trung bì tăng trưởng và chuyển dịch.

Ốc sên Helicidae giúp làm đẹp da - Ảnh EU Times

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm về tiến trình khép vết thương trên da bằng việc cấy keratinocyte và nguyên bào sợi trong ống nghiệm. Qua đó, thí nghiệm đã chứng minh cách chữa trị bằng dịch tiết của loại ốc sên Helicidae giúp làm tăng sự chuyển động và phát triển của hai loại tế bào da này trên da người.  

Nhóm nghiên cứu giải thích thêm rằng cơ chế phục hồi da nhờ ốc sên Helicidae liên quan đến tác dụng của dịch tiết – từ sự bố trí lại khung tế bào đến việc hình thành cơ cấu gia nhập tế bào mới giữa tế bào và nền ngoại bào – trên da người.

Theo NLĐ