Nam Phi: Mạo hiểm với thuốc tẩy trắng da rẻ tiền

07/01/2013 07:00 Theo Timspa
Để có làn da trắng mịn màng, người Nam Phi không ngại ngần chơi đùa với tính mạng bằng thuốc tẩy trắng.

Tại đất nước Nam Phi, ngày càng có nhiều người thi nhau tìm đến các sản phẩm làm trắng để xóa đi làn da vốn có của họ. Chuyện trở nên nghiêm trọng hơn khi họ chủ yếu tìm đến các loại thuốc rẻ tiền để “làm đẹp”.

Nomasonto Mnisi trước và sau khi tẩy trắng da.

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Cape Town, cứ 3 phụ nữ tại Nam Phi thì có một phụ nữ đã tẩy trắng da. Hầu hết những người được hỏi đều nói rằng lý do mà họ sử dụng các phương pháp làm trắng da bởi vì họ muốn có được “làn da trắng”.

Một nhạc sỹ tại địa phương tên Nomasonto “Mshoza” Mnisi cho biết làn da hiện tại của cô đã trắng hơn nhiều so với làn da cha mẹ tặng cho. Mnisi nói rằng, với làn da mới này, cô cảm thấy mình đẹp hơn và cũng tự tin hơn. “Tôi đã giữ làn da tối màu trong nhiều năm liền. Vì thế tôi muốn xem thử xem mình sẽ như thế nào nếu có làn da màu trắng. Và tôi hạnh phúc vì điều này” – cô Mnisi cho hay.

Theo người phụ nữ 30 tuổi này, việc tẩy trắng da đơn giản chỉ là lựa chọn cá nhân, cũng chẳng khác gì so với việc đi phẫu thuật nâng ngực hay làm mũi. “Tôi chỉ thay đổi vẻ bề ngoài của mình. Bản chất của tôi vẫn là người da đen. Tôi không hề thông thạo tiếng Anh, tôi có những đứa con da màu. Tôi vẫn là một cô gái sống ở một thị trấn nhỏ” – Mnisi giải thích về quyết định của mình. Mnisi cho biết, cô đã chọn sử dụng các sản phẩm có chất lượng cao cho quá trình đổi màu da. Vì thế, trong vòng hơn 2 năm qua, cô đã vài lần làm trị liệu tẩy trắng, với chi phí cho mỗi làn là khoảng 590 USD.

Tuy nhiên, đại bộ phận người có nhu cầu tẩy trắng da ở Nam Phi lại chọn các sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Một thợ làm tóc tên Jackson Marcelle cho biết, anh đã sử dụng một loại hóa chất đặc biệt, tiêm trực tiếp vào cơ thể để tẩy trắng da từ 10 năm nay. Mỗi đợt tiêm hóa chất sẽ duy trì được hiệu quả trong vòng 6 tháng.

Các bác sỹ cảnh báo rằng, việc sử dụng những sản phẩm này ẩn chứa nhiều hiểm họa khó lường. Tiến sỹ Lester Davids – một nhà nghiên cứu tại đại học Cape Town cho hay - các biến chứng có thể gặp phải từ việc sử dụng những loại kem làm trắng da có thể kể đến là các dạng ung thư máu và ung thư gan, thận. Hoặc nhẹ hơn là các biến đổi về sắc tố da, ví dụ như da chuyển thành màu tím. “Rất ít người ở Nam Phi và châu Phi biết được nồng độ các hợp chất độc hại trong các sản phẩm được bày bán ở chợ đen và đó là một điều đáng lo ngại. Chúng ta cần phải phổ biến đến người dân về những sản phẩm nguy hiểm này” – tiến sỹ Davids nói.

Ông Davids cho hay, trong vòng 6 năm qua đã có sự tăng đột biến các sản phẩm tẩy trắng da tại các khu chợ ở địa phương. Một số ít các sản phẩm này là hợp pháp còn lại chủ yếu là bất hợp pháp. Các bác sỹ da liễu vì thế cũng đã tiếp nhận ngày càng nhiều các bệnh nhân đến bệnh viện vì làn da đã bị hủy hoại nghiêm trọng do việc tẩy trắng da trong nhiều năm liền. Một bác sỹ khác tên Noora Moti-Joosub nói: “Tôi đang điều trị cho nhiều bệnh nhân có vấn đề về da. Chúng tôi ít khi giúp họ cải thiện được những tổn thương này. Vậy nhưng vẫn có nhiều người bác bỏ mặt trái của các sản phẩm đó”.

Tại các khu chợ ở Nam Phi, có thể dễ dàng nhìn thấy những lọ kem có chứa các thành phần độc hại như thủy ngân. Hàng nghìn người dân, cả nam lẫn nữ vẫn tiếp tục đổ xô đi kiếm tìm các giải pháp để có được làn da trắng. Và nhà chức trách thì lại chưa hề đưa ra một lệnh cấm chính thức nào đối với các liệu pháp tẩy trắng da hay các chiến dịch tuyên truyền để ngăn cản người dân đánh đổi sức khỏe của bản thân để theo đuổi cái mà họ nghĩ là đẹp.

Theo Timspa