Nhận biết mức độ hư tổn tóc và cách xử lý

10/01/2013 12:58 Theo Ngôi sao
Tóc hư tổn ở cấp độ 1 và 2 có thể phục hồi nhanh chóng bằng mỹ phẩm và chế độ dinh dưỡng. Còn cấp độ 3 thì cần biện pháp tiên tiến hơn.

Ai trong chúng ta khi quan tâm đến mái tóc cũng sẽ tự hỏi: Tóc mình có hư tổn không? Nếu có thì mức độ hư tổn ra sao? Làm thế nào để chữa trị? Câu hỏi tưởng đơn giản mà lại rất phức tạp vì có nhiều mức độ hư tổn khác nhau, đi kèm với nó là các biện pháp chăm sóc, chữa trị cho mỗi loại. Bài này, sẽ giúp bạn điểm qua một số mức độ hư tổn hay gặp nhất cùng cách xử lý.

1. Nhận biết các mức độ hư tổn

Tóc hư tổn ở mức độ 1:

- Tóc hơi khô, thiếu độ bóng, khi vuốt ngược sợi tóc có cảm giác hơi ráp.

- Thử lấy 1 sợi tóc uốn cong thì thấy bật trở lại hình dạng cũ, vẫn có độ co giãn nhất định.

- Tần suất làm đẹp tóc: Thường uốn hoặc nhuộm từ 1-2 lần/năm.

Tóc hư tổn ở mức độ 2:

- Tóc mất độ bóng, sờ vào cảm giác rất khô và vuốt sợi tóc theo chiều nào cũng thấy ráp.

- Tóc bị rối và gây tiếng động nhỏ khi gội, cảm giác bị nặng hơn khi gội đầu vì tóc thấm nước.

- Thử nghiệm: Lấy 1 sợi tóc rồi uốn cong, thấy sợi tóc bật lại hơi yếu và khi kéo giãn hai đầu thì thấy dễ bị đứt hơn.

- Tần suất làm đẹp tóc: Trung bình uốn nhuộm khoảng 4 lần/năm và duỗi, ép 2 lần/năm.

Tóc hư tổn mức độ 3:

- Tóc mất hết độ bóng, rất khô và ráp, tóc xốp và rất thấm nước (Thấy nặng tóc khi gội đầu, thậm chí sau khi lau khô rồi mà một lúc sau lại thấy tóc bị ướt nước).

- Khi bẻ cong sợi, tóc không hồi lại hình dáng ban đầu, kéo giãn rất dễ bị đứt.

- Tóc rất rối, kể cả khi khô.

- Có thể xuất hiện đứt tóc, chẻ ngọn hoặc rụng nhiều bất thường.

- Tần suất làm đẹp: Tẩy tóc nhiều lần, duỗi ép trên 4 lần/năm.

2. Cách khắc phục

- Đối với mức độ 1:

Ở nước độ này, bạn cần nhanh chóng bổ sung các dưỡng chất cho tóc bằng cách duy trì chế độ hấp tóc (hoặc ủ nóng tại nhà) đều đặn 1 lần/tuần. Ngoài ra, có thể tăng cường sử dụng dầu dưỡng tóc hoặc các loại mặt nạ tóc tự chế bằng nguyên liệu thiên nhiên. 

Sản phẩm tham khảo: Bộ gội xả cho tóc đã qua xử lý hóa chất (Hay bộ sản phẩm dưỡng ẩm) gồm: Gội xả chữa trị (giá khoảng 650,000vnd/300ml) hoặc gội xả phục hồi (giá khoảng 758,000vnd/250ml) - có thể dùng sản phẩm xả phục hồi có thêm cả chức năng dưỡng màu cho tóc nhuộm.

- Đối với mức độ 2: 

Bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng giàu Keratin (chất sừng tạo chiếm 70% thành phần tóc) để nuôi dưỡng tóc đẹp từ bên trong và cho hiệu quả lâu dài. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm cung cấp Keratin từ bên ngoài để bổ sung vào thành phần bị mất đi trong quá trình làm tóc.

Sản phẩm tham khảo: Bộ gội xả Nourishing dưỡng ẩm (giá khoảng 604,000vnd/250ml) và kem hấp tái tạo cấu trúc tóc Nourishing HBP (giá khoảng 443,000vnd/250ml).

- Đối với mức độ 3: 

Ở mức độ hư tổn nặng thì tốt nhất các bạn nên cắt hoặc tỉa phần tóc bị hư tổn đó vì việc phục hồi sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như công sức. Còn nếu không muốn cắt bỏ phần tóc hư tổn đó thì bạn có thể nhờ tới biện pháp đưa Keratin trực tiếp vào sâu bên trong sợi tóc. Cách này có tên là phương pháp phủ Keratin (một số salon gọi là Trám tóc) hoặc chữa trị tóc hư tổn với bộ Trisys-003 cung cấp Keratin đặc trị hư tổn. Cả hai biện pháp này nên được thực hiện tại salon để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

* Những biện pháp bổ trợ:

- Hấp tóc đều đặn hàng tuần.

- Không nên làm dịch vụ tóc trong ít nhất 1 tháng chữa trị, hạn chế nhiệt từ máy sấy, máy duỗi hay ép...

- Nên sử dụng bổ trợ dầu dưỡng tóc để tóc hồi phục tốt hơn.

- Chế độ dinh dưỡng tăng cường Vitamin như: Trứng, hành, măng tây và tránh nhóm thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ uống có đường, socola…

Theo Ngôi sao