Vũ khí cho bờ môi gợi cảm

09/01/2013 18:00 Theo Mỹ phẩm
Phái nữ thường đua nhau cắt mí mắt cho đôi mắt to tròn, long lanh; nâng mũi cho chiếc mũi cao thon gọn như Hàn Quốc. Nhưng ít ai biết rằng, điểm quyến rũ nhất ở người phụ nữ chính là đôi môi. Một đôi môi mọng đỏ như trái ngọt mà bất kỳ đấng mày râu nào cũng khó cưỡng lòng.
Phẫu thuật làm mọng môi

ó 3 nhóm phương pháp chính làm tăng kích thước môi bao gồm:

- Tiêm các chất làm đầy cho kết quả tạm thời. Sự tiêm có hiệu quả từ 6 tuần đến 16 tháng thay đổi tùy theo từng người và phụ thuộc vào sản phẩm được chọn lựa.

- Tiêm các chất làm đầy cho kết quả vĩnh viễn.

- Phẫu thuật tạo hình tăng kích thước môi.

Các chất làm đầy tạm thời

- Tiêm các chất như Collagen, Hylaform, Hyaluron, Restylane, Perlane, Rofilan … cho một kết quả tạm thời. Tiêm đầy môi kéo dài khoảng 5 – 10 phút, tùy thuộc vào diện tích vùng cần điều trị và chất làm đầy được lựa chọn. Sau khi tiêm môi có thể sưng nhẹ, đôi khi bầm tím nhẹ. Điều này có thể che dấu bằng son môi và sẽ biến mất trong vòng một vài ngày.

Hyaluronic acid là chất làm đầy được sử dụng nhiều nhất cho kết quả tạm thời. Đó là một chất trong da của bạn, và vì vậy hội đủ chức năng của một chất kết dính. Hyaluronic acid tạo ra một bề mặt da phẳng và săn chắc hơn với dáng vẻ tự nhiên. Việc sử dụng chất này an toàn và không gây ra dị ứng, ngược lại với Collagen.

- Cấy mỡ (lipotransfer) cho một kết quả lâu dài hơn. Quá trình lão hóa vẫn tiếp diễn, vì vậy một sự điều trị lặp lại có thể cần thiết.

Mỡ là một chất liệu làm đầy tự nhiên của chính cơ thể bạn, mềm mại và có cảm giác mịn màng. Mỡ được hút ra và sau đó được tiêm vào vùng điều trị. Trước khi tiêm chất này được thanh lọc bằng cách rửa bằng nước muối sinh lý, cho lắng đọng hoặc bằng cách ly tâm. Kỹ thuật này đảm bảo chỉ để lại những tế bào mỡ còn sống để được tiêm trở lại.

Chất làm đầy vĩnh viễn

- Silicone lỏng: Đã từng được sử dụng rộng rãi trong nhiều năm, tuy nhiên hiện nay ít được sử dụng do có nhiều biến chứng được ghi nhận.

- Dermalive được sử dụng cho môi, các rãnh và nếp nhăn từ năm 1997. Chất này bao gồm 60% Hyaluronic acid (tự hủy  sinh học) và 40% acryl-hydro-gel (không tự hủy sinh học). Những hạt này sẽ gắn vào tổ chức xung quanh một cách vĩnh viễn. Cơ thể sẽ tạo ra một lớp vỏ bọc xung quanh các hạt nhân tạo và Hyaluronic acid sẽ bị hấp thụ bởi cơ thể sau một vài tháng. Tuy nhiên, kết quả sẽ kéo dài hơn sau một vài lần điều trị.

- Artecoll được sử dụng cho môi và các nếp nhăn từ năm 1994, theo cùng một nguyên tắc như Dermalive. Trong Artecoll có chứa chất collagen. Collagen là một chất chiết xuất từ tổ chức động vật và chứa những protein động vật. Vì vậy kiểm tra dị ứng là điều cần thiết trước khi sử dụng.

- Softform là một mảnh cấy ghép mềm bao gồm một chất trùng hợp (polymer) trơ, gần gũi với cơ thể đã được sử dụng trong hơn 30 năm trong phẫu thuật tim. Softform được sử dụng chủ yếu như một chất làm đầy để sửa chữa những nếp gấp sâu rõ và những môi mỏng. Một miếng cấy Softform là một ống nhỏ được đưa vào dưới da dưới gây tê tại chỗ. Miếng ghép sẽ gắn vào tổ chức xung quanh.

- Aquamid bao gồm 97.5% nước với 2,5% chất gel polyacrulamide trong suốt và đã được sử dụng hơn 10 năm như một chất làm đầy vĩnh viễn. Chất làm đầy sẽ phát triển vào tổ chức xung quanh và vì vậy sẽ không di chuyển. Cũng vậy, nó cũng khó được lấy bỏ.

Phẫu thuật tạo hình tăng kích thước môi

Phẫu thuật tạo hình sử dụng các tổ chức tại chỗ như tạo hình V-Y, tạo hình W, cấy ghép các tổ chức tự thân như mỡ, mỡ-bì, cân thái dương, gân, cơ … để làm tăng kích thước môi, làm môi đầy đặn và đẹp hơn.

Phẫu thuật được tiến hành dưới gây tê tại chỗ trong vòng 1 giờ. Trong vòng 1 – 2 tuần môi bạn có thể có một chút sưng nề hoặc tím nhẹ. Phẫu thuật này có thể được phối hợp với đặt một chất liệu giả (implant) như Gare-Tex hoặc bơm các chất làm đầy.

Phẫu thuật thu gọn môi dày

Phẫu thật thẩm mỹ làm mỏng môi là một tiểu phẫu đơn giản trong giải phẫu thẩm mỹ môi. Các bác sĩ sẽ lấy bớt niêm mạc miệng làm thu hẹp phần môi dày hoặc có thể lấy đi một ít tổ chức cơ vòng môi.

Phần môi thừa cần cắt bỏ đi nằm ở đường ranh giới giữa môi ướt – môi khô trở vào trong niêm mạc nên nhìn về ngoài không thể phân biệt được là đã làm phẫu thuật. Tùy theo mỗi người mà bác sĩ sẽ xác định phần môi thừa phải cắt bao nhiêu là phù hợp.

Niêm mạc là tổ chức có khả năng phục hồi nhanh, nên hoàn toàn không để lại sẹo (chỉ có một số rất ít người có cơ địa dễ hình thành sẹo thì đường sẹo cũng chỉ là những đường chỉ rất nhỏ và mờ).

Thời gian phẫu thuật mất khoảng 30 phút, bạn sẽ được gây tê tại chỗ trước khi phẫu thuật nên sẽ không bị đau. Sau phẫu thuật, vùng môi sẽ đau nhẹ, sưng nề khoảng 5 – 7 ngày, sau 1 tuần có thể sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân dùng thuốc sát trùng miệng để vệ sinh sau khi ăn uống vì chỉ khâu thường dùng là chỉ tự tiêu. Bạn cũng nên dùng thêm các thuốc kháng sinh giảm đau và chống sưng nề, ăn uống nên dùng thìa, tránh nhai đồ cứng trong tuần đầu.

Theo Mỹ phẩm