Chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đi đầu thí điểm dạy học trực tuyến

05/04/2020 06:09
LÃ TIẾN
(GDVN) - Là 1 trong 5 địa phương thí điểm dạy học trực tuyến, ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng phương án dự phòng khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, trong thời gian học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tạm thời nghỉ học vì dịch Covid-19, Sở chỉ đạo toàn ngành tăng cường các hình thức dạy học qua internet, truyền hình.

Qua đánh giá, giải pháp này đã góp phần duy trì liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh, giữa giáo viên với học sinh.

Từ đó, giáo viên giao nhiệm vụ học tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đi đầu thí điểm dạy học trực tuyến ảnh 1
Việc dạy học trên truyền hình tại Quảng Ninh là nền tảng vững chắc để triển khai thành công việc dạy học trực tuyến theo chương trình chính thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. (Ảnh: CTV)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về lựa chọn Quảng Ninh là 1 trong 5 địa phương thí điểm dạy học trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc tổ chức thí điểm dạy học trực tuyến với cơ sở giáo dục phổ thông.

Việc thí điểm triển khai ở 3 cấp học, mỗi cấp học chọn 1 trường để thí điểm dạy học.

Hiện, ngành giáo dục đề xuất thí điểm tại 3 trường học trên địa bàn thành phố Hạ Long gồm: Trường Tiểu học Hạ Long, Trung học cơ sở Trần Quốc Toản và Trung học phổ thông Hòn Gai.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, tỉnh triển khai thí điểm chương trình dạy học trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo là cần thiết và cấp bách.

Quảng Ninh với kinh nghiệm dạy trực tuyến trước đó sẽ là nền tảng vững chắc để triển khai thành công việc dạy học trực tuyến theo chương trình chính thống của Bộ.

Chống dịch Covid-19, Quảng Ninh đi đầu thí điểm dạy học trực tuyến ảnh 2
Giảng viên chia sẻ kinh nghiệm quý về dạy tiếng Anh trực tuyến trong mùa dịch

Hơn nữa, với việc triển khai thí điểm này, ngành giáo dục sẽ có sản phẩm công nghệ tốt để dự phòng những tình huống bất ngờ xảy ra sau này nếu có.

Việc Quảng Ninh triển khai thành công sẽ là cơ sở để Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai rộng khắp ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Ngay tại cuộc họp về triển khai thí điểm dạy học trực tuyến trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh thống nhất sẽ thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức thí điểm dạy học trực tuyến đối với cơ sở giáo dục phổ thông trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thắng làm trưởng ban chỉ đạo và thành lập tổ giúp việc. Lộ trình thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, ngoài việc lựa chọn 3 trường ở 3 cấp học trên địa bàn thành phố Hạ Long, ngành giáo dục cần mở rộng phạm vi thí điểm dạy học tại Tiên Yên, Vân Đồn.

Đối với mỗi trường được lựa chọn thí điểm, sẽ thực hiện triển khai học trực tuyến trong toàn trường.

Trước mắt, đảm bảo các môn thiết yếu, đồng thời cần tiếp tục xây dựng lộ trình dạy học trực tuyến tất cả các môn.

“Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tập huấn cho giáo viên. Đơn vị tư vấn AIC đảm bảo việc thẩm định và cung cấp đầy đủ kho dữ liệu.

Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với nhà mạng để đảm bảo dung lượng, chất lượng đường truyền tốt nhất.

Trung tâm Truyền thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác thông tin truyền thông để tạo sự đồng thuận trong giáo viên, phụ huynh học sinh trong việc dạy và học trực tuyến”, ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Trần Mạnh Hà - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC Group) cho biết: “Đây là ứng dụng miễn phí trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 với mục đích giúp thầy cô và các em học sinh có một công cụ đồng bộ, thuần Việt để đảm bảo thông suốt trong quá trình dạy và học trực tuyến.

Vì mục đích hỗ trợ cộng đồng, xã hội nên chúng tôi mong muốn phần mềm góp phần giúp ngành giáo dục vượt qua khó khăn trong thời điểm này.

Các trường có thể dễ dàng đăng ký sử dụng phần mềm thông qua Sở Giáo dục và Đào tạo ở địa phương”.

LÃ TIẾN