Có học bổng, ngành Khoa học cơ bản sẽ tuyển được SV giỏi và đam mê khoa học

11/07/2022 06:42
Trần Lý
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- GS Lê Thanh Sơn: Với chính sách học bổng của ĐHQGHN, trong mùa tuyển sinh năm nay, các ngành khoa học cơ bản sẽ thu hút được một lượng lớn thí sinh đăng ký.

Theo thông báo của Đại học Quốc gia Hà Nội, năm học 2022 -2023, nhà trường sẽ bắt đầu triển khai thí điểm các suất học bổng cho sinh viên các ngành Khoa học cơ bản thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với gói học bổng gồm: miễn học phí, miễn phí chỗ ở nội trú, ưu tiên tham gia nghiên cứu khoa học và chương trình ươm tạo nhà khoa học, ưu tiên khi xét các học bổng khác và hỗ trợ sinh hoạt phí 20 triệu đồng/năm học.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ, các ngành khoa học cơ bản nên được đầu tư và chú trọng, vì đây là những ngành học cần thiết cho đất nước.

Giáo sư Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: NVCC

Giáo sư Lê Thanh Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Ảnh: NVCC

“Đây là gói học bổng lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội áp dụng với các ngành khoa học cơ bản của nhà trường, bao gồm miễn học phí và bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho cả khóa học (4 năm học), hỗ trợ sinh hoạt phí tối thiểu 2 triệu đồng/tháng trong năm thứ nhất và các năm tiếp theo nếu duy trì được học lực loại giỏi trở lên.

Bên cạnh đó, sinh viên được ưu tiên xét và nhận các học bổng khác, có mức hỗ trợ cao hơn của Đại học Quốc gia Hà Nội nếu đáp ứng yêu cầu. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội được nhận tham gia chương trình 'Ươm tạo nhà khoa học", được phân công nhà khoa học "đỡ đầu", tham gia nghiên cứu khoa học, hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế trong suốt quá trình học.

Tôi đánh giá, đây là cơ hội tốt đối với các thí sinh có học lực giỏi. Những ngành khoa học cơ bản đều thuộc các lĩnh vực trụ cột của nền khoa học công nghệ quốc gia, đối với các em có đam mê nghiên cứu thì việc trở thành một sinh viên của ngành là vô cùng phù hợp”, Giáo sư Lê Thanh Sơn nói.

Chia sẻ về tiêu chí nhận học bổng, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết, ngành được nhận học bổng là các ngành khoa học cơ bản có hệ cử nhân đào tạo tài năng, chương trình tiên tiến, hệ chất lượng cao.

Đối tượng được nhận học bổng xét từ trên xuống dưới, đầu tiên là dựa trên yếu tố thí sinh có giải quốc gia, quốc tế, có điểm thi đầu vào, kết quả học tập ở trung học phổ thông tốt.

“Nhà trường sẽ phân bổ đồng đều, thống nhất mỗi ngành khoa học cơ bản có 10% sinh viên được nhận học bổng, xét từ trên xuống dưới khi nào lấy đủ chỉ tiêu thì dừng. Dự kiến, mỗi ngành sẽ có khoảng 5-10 sinh viên được nhận. Đây là học bổng khuyến khích các bạn có học lực và các chỉ số học tập tốt”, Giáo sư Lê Thanh Sơn cho hay.

Cũng theo Giáo sư Sơn, chính sách học bổng đầu tư vào các ngành khoa học cơ bản hiện nay vô cùng cần thiết. Bởi hiện một số ngành như Hóa học, Sinh học, Khoa học máy tính và thông tin, Khoa học dữ liệu là những lĩnh vực đang nhận được nhiều sự quan tâm và có tỷ lệ tuyển sinh, cạnh tranh rất cao. Trong khi đó, các ngành khoa học cơ bản khác như Địa chất học, Đại lý tự nhiên, Hải Dương học, Khí tượng và khí hậu học,..tuyển sinh khó khăn hơn và số lượng sinh viên theo học còn hạn chế.

Khi nói về lý do những ngành học này ít thu hút người theo học, Giáo sư Lê Thanh Sơn phân tích: "Tôi lấy ví dụ, dự báo thời tiết là một ngành vô cùng quan trọng, vì nước ta là nước nông nghiệp nên phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên có ngành đào tạo Khí tượng và khí hậu học tuy nhiên không thu hút được nhiều sinh viên vào.

Có lẽ, những ngành này việc làm chủ yếu trong môi trường nhà nước, thu nhập và đãi ngộ không cao bằng làm ở các doanh nghiệp bên ngoài... Còn nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện trạng trên, tuy nhiên tôi nghĩ rằng cơ hội việc làm và thu nhập là yếu tố tác động khá lớn, ảnh hưởng đến sự lựa chọn của phụ huynh và thí sinh”.

Mặc dù theo thầy Sơn thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã có nhiều gói học bổng riêng để hỗ trợ sinh viên thuộc ngành Địa lý tự nhiên, Khí tượng và khí hậu học, Hải dương học, Địa chất học đến từ các nguồn khác nhau như các doanh nghiệp quốc tế, trong nước, nguồn học bổng từ cựu sinh viên, hiệp hội, tổ chức,..

Sinh viên có thể nhận tới 100 triệu đồng cho một khóa học 4 năm (tương đương 25 triệu đồng/năm).

Tuy nhiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên hy vọng, nhà nước sẽ có thêm chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên theo học những ngành này từ thời điểm đi học cho đến lúc ra trường làm việc.

Giáo sư Lê Thanh Sơn trao học bổng cho sinh viên nhà trường. Ảnh: NVCC

Giáo sư Lê Thanh Sơn trao học bổng cho sinh viên nhà trường. Ảnh: NVCC

“Với chính sách học bổng của Đại học Quốc gia Hà Nội, tôi tin rằng trong mùa tuyển sinh năm nay các ngành khoa học cơ bản sẽ thu hút được một số lượng lớn thí sinh đăng ký theo học và đây sẽ là những người thực sự giỏi, có năng lực học tập tốt và có đam mê khoa học.

Với đội ngũ giảng viên chất lượng và sự đầu tư về cơ sở vật chất sẽ tạo ra một môi trường tốt nhất cho sinh viên. Bên cạnh việc học ở giảng đường, sinh viên những ngành khoa học cơ bản thường xuyên được đi thực tập ở các cơ quan, doanh nghiệp mà sau này có thể trở thành nơi làm việc chính thức sau khi ra trường.

Nhà trường cũng có hội cựu sinh viên và hợp tác với nhiều cơ quan doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các em sinh viên mới ra trường có việc làm ổn định và thu nhập tốt", Giáo sư Lê Thanh Sơn nói.

Mặt khác, Giáo sư Lê Thanh Sơn kiến nghị, các cơ quan tuyển dụng thuộc nhà nước nên có thêm những chính sách hỗ trợ thêm cho sinh viên các ngành khoa học cơ bản. Cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, những ngành học này chắc chắn sẽ khẳng định được vị thế của mình, dần cải thiện và được quan tâm hơn.

Trần Lý