Cố tình vi phạm Thông tư 55, sẽ xử lý thế nào?

16/03/2020 06:28
Phan Tuyết
(GDVN) - Biết sai mà vẫn làm chẳng hóa ra là cố tình vi phạm hay sao? Vì thế, khi ai đó cố tình vi phạm về những điều đã cấm không được làm sẽ phải xử lý thế nào?

Trước tình hình nhiều trường học trong cả nước thu tiền của phụ huynh và chi tiêu các khoản không hợp lý, ngày 22/11/2011 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT để quy định rõ việc kêu gọi đóng góp và chi số tiền của phụ huynh như thế nào cho đúng quy định.

Những khoản thu xã hội hóa, hội phí tự nguyện tai Trường Na Ngoi nhưng lại đổ đồng trên đầu học sinh (Ảnh do phụ huynh cung cấp).
Những khoản thu xã hội hóa, hội phí tự nguyện tai Trường Na Ngoi nhưng lại đổ đồng trên đầu học sinh (Ảnh do phụ huynh cung cấp).

Mặc dù, Thông tư 55 đã có hiệu lực gần chục năm nay. Thế nhưng đến thời điểm này, không ít trường học đặc biệt là Trường phổ thông dân tộc bán trú-Trung học cơ sở Na Ngoi ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vẫn đang làm trái những quy định được nêu trong thông tư do Bộ Giáo dục ban hành.

Điều này đã làm cho đời sống của những người dân nghèo nơi đây vốn đã khổ lại càng trở nên khổ hơn vì gánh nặng đóng góp.

Mập mờ ủng hộ mang danh tự nguyện

Thông tư 55 quy định rất rõ về các khoản ủng hộ của phụ huynh:

Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp.

 Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

Cố tình vi phạm Thông tư 55, sẽ xử lý thế nào? ảnh 2
Những khoản thu chồng chéo tại trường Na Ngoi

Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

Thế nhưng, nhìn vào danh sách ủng hộ hội phí của phụ huynh trường Trung học cơ sở Na Ngoi chúng ta sẽ không thấy được sự tự nguyện.

Cụ thể: Mỗi học sinh đều đóng 100.000 đồng tiền hội phí.

Ngoài ra, phụ huynh phải đóng tiếp 200.000 đồng tiền xã hội hóa, 80.000 đồng (có năm 50.000 đồng) tiền xây bể nước, 150.000 đồng tiền lao động.

Gọi là tự nguyện thì lẽ ra để phụ huynh tự nguyện đóng góp theo kiểu nhà có nhiều đóng nhiều, nhà có ít đóng ít, gia đình không có thì không đóng.

Nhưng danh sách thì mấy trăm học sinh đều có một mức đóng gần như nhau. Kiểu đóng góp này là đổ đồng trên đầu từng học sinh chẳng khác gì kiểu đóng bắt buộc.

Đó là những khoản tiền mang tên xã hội hóa, hội phí, xây dựng cơ sở vật chất (cụ thể là xây bể nước).

Chính nhà trường chưa hiểu hết ý nghĩa của từ xã hội hóa hay cố tình không hiểu để dễ vi phạm?

Ngoài khoản tiền hội phí, xã hội hóa thì Trường phổ thông dân tộc bán trú-Trung học cơ sở Na Ngoi lại tiếp tục ‘đẻ” thêm số tiền lao động không có trong quy định. Đây có thể xem là một khoản thu bất hợp pháp của nhà trường cũng cần được xác minh làm rõ.

Có cố tình vi phạm Thông tư 55?

Thông tư 55 quy định rất rõ: Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

Cố tình vi phạm Thông tư 55, sẽ xử lý thế nào? ảnh 3
Trường Trung học cơ sở Na Ngoi thu tiền lao động của học sinh có vi phạm?

Như phân tích ở phần trên, những khoản ủng hộ nhà trường thu từ phụ huynh luôn mang tính đổ đồng theo đầu người.

Đặc biệt Thông tư nhấn mạnh, các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh:

Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường;…

Thế nhưng nhà trường lại lấy 11.700.000 đồng tiền của hội phụ huynh chi quà 20/11 cho giáo viên trong trường.

Nói về chuyện này, ông Phạm Mạnh Hùng cho biết: “Nếu có sai điều gì chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm, nhưng tập thể cán bộ, giáo viên rất buồn khi sự việc liên quan đến ngày tri ân nhà giáo”.

Riêng ông Xồng Chia Xa, Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường cho biết: “Do nhà trường làm tờ trình xin mỗi giáo viên 300 ngàn đồng qua nên tôi mới duyệt cho chi, lúc đó tôi không biết là vi phạm Thông tư 55 đâu vì năm nào chúng tôi cũng gửi quà cho giáo viên như thế”.

Một Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh người dân tộc thiểu số nói không biết quy định của Thông tư 55 chúng ta có thể hiểu được.

Nhưng nhà trường mà đại diện là Hiệu trưởng Phạm Mạnh Hùng trực tiếp ký vào tờ trình để xin 11.700.000 đồng từ quỹ hội để chi quà và liên hoan cho giáo viên lẽ nào lại không biết như thế là vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Chẳng lẽ đến hiệu trưởng nhà trường vẫn chưa đọc Thông tư 55 như ông Trưởng Ban đại diện? Điều này thì thật sự là vô lý.

Biết sai mà vẫn làm chẳng hóa ra là cố tình vi phạm hay sao? Vì thế, khi ai đó cố tình vi phạm về những điều đã cấm không được làm sẽ phải xử lý thế nào?

Câu trả lời thuộc về cơ quan có thẩm quyền nơi đây.

Phan Tuyết