Con những lãnh đạo đã được sửa điểm năm 2018 có phải “hồng phúc” cho dân tộc?

21/04/2019 06:16
NGUYỄN NGUYÊN
(GDVN) - Thực tế, nếu con lãnh đạo giỏi, có tài năng và đức độ thì việc con lãnh đạo làm lãnh đạo là điều rất bình thường, không có gì phải lên tiếng, bàn cãi.

Năm 2015, sau khi có thông tin con một số lãnh đạo địa phương được bổ nhiệm vào một số vị trí lãnh đạo đã tạo ra những thị phi cho xã hội.

Trao đổi với báo chí lúc bấy giờ, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh đã chia sẻ rằng: “Việc con em lãnh đạo được giao trọng trách quản lý là điều hạnh phúc của dân tộc, không có gì phải nghi ngại”.

Thực tế, nếu con lãnh đạo giỏi, có tài năng và đức độ thì việc con lãnh đạo làm lãnh đạo là điều rất bình thường, không có gì phải lên tiếng, bàn cãi.

Nhưng, nếu con lãnh đạo như một số vị ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình gian lận điểm thi để vào đại học mà sau này làm lãnh đạo thì đó là không phải là “hồng phúc” mà sẽ là “đại họa” cho dân tộc.

Ảnh minh họa, nguồn: VTV.vn
Ảnh minh họa, nguồn: VTV.vn

Những thí sinh có điểm thi đầu vào chỉ được trên dưới 10 điểm, thậm chí có thí sinh chỉ 0,45 điểm/ 3 môn thi mà nghiễm nhiên được bước vào các trường đại học danh tiếng thì thật là tai họa.

Tuy nhiên, các thí sinh này vào đại học được bởi một số cán bộ quản lý giáo dục, cùng với một đội ngũ phụ huynh là các lãnh đạo một số ban ngành của các địa phương này đã tạo nên một sự kiện chấn động trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Chúng ta cứ nhìn xem những người đã bị khởi tố và bị bắt giam sẽ thấy câu nói “nhà dột từ nóc” của ông bà xưa thật chí lý.

Những người được giao nhiệm vụ trong Hội đồng thi đã lợi dụng nhiệm vụ, chức trách của mình tạo ra việc mua bán, đổi chác.

Từ Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Trưởng phòng Khảo thí đến một số cán bộ quản lý nhà trường nằm trong Hội đồng thi tham gia vào đường dây khép kín này.

Ai là người móc ngoặc, tác động để một số phụ huynh là lãnh đạo địa phương có con được sửa và nâng khống điểm thi một cách bất thường?

Chúng ta nhìn vào danh sách các phụ huynh ở Hòa Bình mà hãi hùng với sự bề thế của họ.

Nào là cháu ruột ông Bùi Văn Cửu- Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; con ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông tỉnh; con ông Phạm Tuấn Linh - Phó Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh;

Con những lãnh đạo đã được sửa điểm năm 2018 có phải “hồng phúc” cho dân tộc? ảnh 2Ô, thế toàn nhà trâm anh, thế phiệt mà lại đi làm trò mèo

Con ông Trần Văn Tiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh; con ông Đỗ Hải Hồ -Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...

Ở Sơn La, Hà Giang thì phụ huynh có các thí sinh được sửa điểm cũng toàn là những vị lãnh đạo của địa phương, đó là:

Cục trưởng Cục thống kê tỉnh, Cục trưởng Cục thuế tỉnh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Phó Chủ tịch huyện, thành phố, Giám đốc một số ngành…

Sự dùng dằng không công bố danh sách thí sinh được sửa điểm đã có nguyên cớ rất rõ ràng. Đa phần các thí sinh này có phụ huynh hoặc người thân là lãnh đạo của địa phương.

Điều không ai có thể ngờ tới đường dây chạy điểm này lại có nhiều vị "tai to mặt lớn" đến vậy.

Nếu như ở Hà Giang ngay sau khi phát hiện tiêu cực thì điểm thật của các thí sinh đã được trả lại trước khi các em nộp hồ sơ xét tuyển đại học.

Riêng Hòa Bình, Sơn La thì nhiều chứng cứ đã bị hủy, mức độ sửa điểm tinh vi, xảo quyệt hơn nên đã gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Vì thế, phải nhiều tháng sau thì chân tướng sự việc mới bị phơi bày.

Chính vì sự dùng dằng, giấu giếm danh sách thí sinh được nâng điểm càng tạo nên sự tò mò của dư luận.

Bởi, thói đời là thế, cái gì của người này cố giấu giếm thì người khác càng muốn tìm tòi, khám phá. Hơn nữa, hàng trăm thí sinh đã bị phát hiện đâu phải là con số nhỏ mà Bộ và các địa phương này tính giữ kín?

Đến thời điểm bây giờ, chúng ta có thể khẳng định sai lầm của Bộ và 2 Sở Giáo dục- Đào tạo Hòa Bình, Sơn La là không công bố danh sách những thí sinh được sửa điểm ngay từ khi cơ quan điều tra có kết quả.

Con những lãnh đạo đã được sửa điểm năm 2018 có phải “hồng phúc” cho dân tộc? ảnh 3Cảm ơn kì thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018!

Nếu như công bố ngay từ đầu thì có lẽ dư luận cả nước đã không bất bình lớn như bây giờ. Các phụ huynh và ngay cả các em thí sinh cũng không ê chề như những ngày qua.

Cuối cùng, danh tính thí sinh và các phụ huynh cũng được phơi bày trên các phương tiện thông tin đại chúng mà Bộ và ngành giáo dục các địa phương này càng mất uy tín.

Tuy nhiên, một số phụ huynh là lãnh đạo có con nằm trong danh sách được nâng điểm ở cả 3 địa phương này đã và đang lên tiếng phủ nhận việc tác động, can thiệp, chạy điểm của con mình.

Suy cho cùng, đó cũng là một điều "rất bình thường" trong một câu chuyện "không bình thường".

Trước đây, Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã từng nói: Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa.

Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên”.

Vì thế, sự việc tiêu cực trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là nguy hiểm cho tương lai đất nước.

Bởi cha mẹ, người thân các thí sinh này đều là những người có vị thế, quyền uy ở địa phương.

Nếu trót lọt, hàng trăm cử nhân có chất lượng đầu vào thấp như vậy nhưng sau này họ trở thành “trí thức” thì chắc chắn họ sẽ được tuyển dụng, thậm chí là cơ cấu vào bộ máy lãnh đạo địa phương.

Lúc đó, liệu con lãnh đạo mà như thế này có còn là “hồng phúc” cho dân tộc?

Tài liệu tham khảo:

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/nhung-thi-sinh-duoc-nang-diem-o-hoa-binh-lo-danh-tinh-phu-huynh-524607.html

NGUYỄN NGUYÊN