Cựu thủ khoa ĐH Hòa Bình: Thổi hồn văn hóa Việt vào những tà áo dài truyền thống

13/04/2022 07:00
Linh Trang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với những thiết kế mang đậm dấu ấn văn hóa Việt, Nhà Thiết kế Nhật Thực được gọi với biệt danh "người kể chuyện lịch sử văn hóa dân tộc trên những tà áo dài".

Vốn có năng khiếu môn nghệ thuật vẽ, ban đầu gia đình định hướng cho Nguyễn Văn Thực (sinh năm 1994, Hà Nội) theo học ngành kiến trúc, song niềm đam mê lớn với trang phục truyền thống đã đưa chàng trai trẻ đến với ngành thiết kế thời trang.

Năm 2012, Thực lựa chọn theo đuổi ước mơ tại Khoa Mỹ thuật công nghiệp - Kiến trúc của Trường Đại học Hòa Bình. Năm 2017, nam sinh tốt nghiệp thủ khoa và được vinh danh cùng các thủ khoa các trường đại học ở Hà Nội tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Cựu thủ khoa ĐH Hòa Bình: Thổi hồn văn hóa Việt vào những tà áo dài truyền thống ảnh 1

Nhà thiết kế trẻ tài năng Nhật Thực là cựu thủ khoa của Trường Đại học Hòa Bình. (Ảnh: NVCC)

Cũng từ đây, nhà thiết kế trẻ Nhật Thực (nghệ danh) càng vững tin với con đường mình đã chọn, thỏa sức sáng tạo nghệ thuật, mang văn hóa Việt trải lên những tà áo dài truyền thống.

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa, Nhật Thực lựa chọn gắn bó với thương hiệu Áo dài Sen, nhà thiết kế trẻ đã tự tổ chức một số show diễn cá nhân, góp mặt vào những bộ sưu tập vào các dịp lễ hội truyền thống.

Cựu thủ khoa ĐH Hòa Bình: Thổi hồn văn hóa Việt vào những tà áo dài truyền thống ảnh 2

Nhật Thực lựa chọn gắn bó với thương hiệu Áo dài Sen với nhiều bộ sưu tập tạo nên dấu ấn riêng. (Ảnh: NVCC)

Nhớ lại quãng thời gian học tập, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Nhật Thực cho biết, được học tập tại Trường Đại học Hòa Bình chính là “bước đệm” có ý nghĩa cho thành công của bản thân ngày hôm nay: “Lựa chọn trường đại học tư thục vì tôi nghĩ đây là một môi trường giáo dục tốt, đặc biệt với ngành học thuộc lĩnh vực nghệ thuật.

Quá trình học tập, tôi đã có cơ hội được trải nghiệm, thực hành với nghề. Các thầy cô đều là những giảng viên, chuyên gia đầu ngành, những nhà thiết kế chuyên nghiệp và nổi tiếng, vì vậy sinh viên được học tập và rèn luyện kỹ năng nghề tốt nhất.

Nhà trường cũng đầu tư trang thiết bị học tập hiện đại để sinh viên có môi trường học tập, thực hành, phát triển năng lực nghề nghiệp.

Hiểu về nghề và được ‘tiếp lửa’ đam mê từ thầy cô, ước mơ trong tôi ngày càng lớn, tôi quyết tâm học tập và sống hết mình với mơ ước sáng tạo nghệ thuật của mình”.

Từ năm thứ 3 đại học, Nhật Thực đã may mắn được tiếp cận và có sự giúp đỡ nhiệt tình của chị Nguyễn Thùy Linh, người sáng lập nên thương hiệu áo dài Sen. Do vậy, sau khi tốt nghiệp ra trường, thương hiệu áo dài Sen là môi trường thuận lợi cho Nhật Thực lao động sáng tạo, phát triển tài năng và thành danh như ngày hôm nay.

Nhiều năm qua, Nhà thiết kế thời trang Nhật Thực và thương hiệu áo dài Sen nổi tiếng được nhiều người yêu thích, đồng thời để lại nhiều dấu ấn văn hóa Việt trên những bộ sưu tập và được xã hội ghi nhận bởi biệt danh "người kể chuyện lịch sử văn hóa dân tộc trên những tà áo dài".

Cựu thủ khoa ĐH Hòa Bình: Thổi hồn văn hóa Việt vào những tà áo dài truyền thống ảnh 3

Nhật Thực được biết đến với biệt danh biệt danh "người kể chuyện lịch sử văn hóa dân tộc trên những tà áo dài". (Ảnh: NVCC)

Là một nhà thiết kế trẻ, Nhật Thực rất am hiểu và say mê tìm hiểu, khai thác những vẻ đẹp văn hóa truyền thống dân tộc đưa vào những bộ sưu tập của mình.

Chính vì vậy, các bộ sưu tập của Nhật Thực đã nhanh chóng đi vào tâm trí và ấn tượng trong lòng công chúng trong nước và bạn bè quốc tế. "Hồi ức Cố Đô", "Tuồng", "Quyền Việt", "Tinh hoa Việt", " Hoa trên núi"..….là những bộ sưu tập để lại nhiều cảm hứng, ấn tượng sâu sắc về những nét văn hóa dân gian Việt Nam từ thời xa xưa.

Festival Văn hóa truyền thống Việt 2019 tại Khu di sản Thế giới Hoàng Thành Thăng Long, bộ sưu tập "Hồi ức Cố Đô" của Nhật Thực đã mở màn khai mạc chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống "Thăng Long bừng sáng" để lại ấn tượng mạnh mẽ về những câu chuyện dấu ấn lịch sử Cố Đô Hoa Lư trên những tà áo dài.

Các họa tiết hoa văn cổ xưa, được tìm thấy trên các vật dụng gốm sứ, tường thành, kèo gỗ... được nhà thiết kế tìm hiểu, khai thác và khéo léo đưa vào tà áo dài. Sự kết hợp giữa những họa tiết hoa văn cổ với kiểu dáng cách tân, màu sắc tươi tắn, đã tạo ra những tà áo dài mang đậm chất truyền thống nhưng cũng rất mới, rất hiện đại.

Qua những bộ sưu tập của Nhà Thiết kế Nhật Thực đã được công bố, có thể khẳng định anh đã chọn cho mình một lối đi riêng đúng với năng lực và đam mê trong sự nghiệp phát triển sáng tạo của mình. Ngoài việc tạo hình những kiểu dáng áo dài mới, anh còn thổi hồn tinh hoa văn hóa dân tộc qua những hình ảnh, họa tiết, màu sắc dân gian truyền thống Việt trên mỗi bộ sưu tập.

Mới đây, ngày 26/3/2022 tại Lễ công bố dự án "Quảng bá du lịch và xúc tiến thương mại trong chuyển đổi số Việt Nam 2022" được tổ chức hoành tráng tại Trung tâm Thư viện Quốc gia tại Hà Nội, Bộ sưu tập "Múa rối nước" của Nhà Thiết kế Nhật Thực duy nhất được chọn tham dự trình diễn tại lễ khai mạc công bố quảng bá.

Cựu thủ khoa ĐH Hòa Bình: Thổi hồn văn hóa Việt vào những tà áo dài truyền thống ảnh 4
Cựu thủ khoa ĐH Hòa Bình: Thổi hồn văn hóa Việt vào những tà áo dài truyền thống ảnh 5

Bộ sưu tập "Múa rối nước" của Nhà Thiết kế Nhật Thực duy nhất được chọn tham dự trình diễn tại lễ khai mạc công bố dự án "Quảng bá du lịch và xúc tiến thương mại trong chuyển đổi số Việt Nam 2022". (Ảnh: NVCC)

Đây là bộ sưu tập đã được Thực khai thác rất tinh tế và chắt lọc mang đậm nét văn hóa Việt. Những hình ảnh Tiên Nữ duyên dáng và ngộ nghĩnh của chú Tễu kết hợp cùng với họa tiết của sóng nước đã được tác giả thiết kế, sắp đặt sáng tạo trên mỗi bộ áo dài rất sinh động, ấn tượng và hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt của văn hóa múa rối nước Bắc Bộ.

Ấn tượng về Nhà Thiết kế Nhật Thực không chỉ nói về sự sáng tạo và khai thác nét đẹp văn hóa dân gian trên tà áo dài mỗi bộ sưu tập cho người lớn, anh còn thiết kế sáng tạo hàng trăm bộ sưu tập cho đội mẫu nhí vô cùng đẹp mắt và độc đáo.

Đến nay, đội ngũ mẫu nhí của Nhật Thực ngày một đông, chất lượng và chuyên nghiệp hơn. Khó có nhà thiết kế trẻ hiện tại của Việt Nam có đội ngũ mẫu nhí đông, xinh đẹp và chuyên nghiệp như vậy. Hơn thế nữa, tình cảm gắn bó giữa Nhà thiết kế với các mẫu nhí và phụ huynh của các cháu ngày một thân thiện như một gia đình. Điều này càng làm cho Nhật Thực càng yêu mến, hưng phấn và sáng tạo mạnh mẽ hơn cho trang phục thời trang áo dài nhí, thế hệ tương lai của đất nước.

Cựu thủ khoa ngành thiết kế thời trang Trường đại học Hòa Bình đã thành danh trong sự nghiệp sáng tạo thiết kế thời trang của đất nước. Đó cũng là lời khẳng định về mục tiêu đào tạo ứng dụng của Nhà trường. Cùng với công sức của các thầy cô và sự nỗ lực phấn đấu, đam mê không ngừng của sinh viên, đã tạo nên thương hiệu Nhật Thực của ngày hôm nay .

Với những thành quả ấn tượng đã được đồng nghiệp và xã hội ghi nhận, đây là nền tảng vững chắc để Nhật Thực bứt phá và tiếp tục sáng tạo nhiều hơn nữa.

“Mình cũng muốn gửi lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ, hãy tin tưởng bản thân và lựa chọn ngành học đúng với đam mê của mình, nỗ lực hết mình để thực hiện ước mơ. Vì sống cùng đam mê và được làm công việc bản thân yêu thích, chúng ta sẽ có những ngày tháng hạnh phúc”, Nhật Thực chia sẻ.

Một số hình ảnh về nhà thiết kế trẻ tài năng Nhật Thực - cựu Thủ khoa của Trường Đại học Hòa Bình:

Cựu thủ khoa ĐH Hòa Bình: Thổi hồn văn hóa Việt vào những tà áo dài truyền thống ảnh 6

Đến nay, đội ngũ mẫu nhí của Nhật Thực ngày một đông, chất lượng và chuyên nghiệp hơn. (Ảnh: NVCC)

Cựu thủ khoa ĐH Hòa Bình: Thổi hồn văn hóa Việt vào những tà áo dài truyền thống ảnh 7

Với niềm đam mê với bản sắc văn hóa Việt, Nhật Thực đã thổi hồn vào những tà áo dài truyền thống. (Ảnh: NVCC)

Cựu thủ khoa ĐH Hòa Bình: Thổi hồn văn hóa Việt vào những tà áo dài truyền thống ảnh 8

Nhà Thiết kế trẻ luôn dành tình cảm quan tâm, yêu thương đến đội mẫu nhí. (Ảnh: NVCC)

Cựu thủ khoa ĐH Hòa Bình: Thổi hồn văn hóa Việt vào những tà áo dài truyền thống ảnh 9

Nhật Thực nhắn nhủ đến các bạn trẻ hãy theo đuổi đam mê và ước mơ của mình để có được hạnh phúc. (Ảnh: NVCC)


Linh Trang