Đà Nẵng sẽ dạy học trực tiếp tùy theo cấp độ vùng dịch

10/11/2021 06:26
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Nếu cơ sở giáo dục và đào tạo đóng trên địa bàn được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 thì được tổ chức dạy và học trực tiếp.

Dạy học trực tiếp tùy theo cấp độ dịch

Ngày 9/11, bà Lê Thị Bích Thuận – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho hay, đã có công văn gửi các phòng giáo dục và trường, trung tâm trực thuộc về việc: “đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 khi tổ chức dạy học trực tiếp”.

Đà Nẵng tiêm vắc xin cho học sinh để chuẩn bị đi học trực tiếp trở lại. Ảnh: AN

Đà Nẵng tiêm vắc xin cho học sinh để chuẩn bị đi học trực tiếp trở lại. Ảnh: AN

Công văn nói trên nhằm thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về chuẩn bị các điều kiện tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn thành phố (dự kiến từ ngày 15/11).

Theo đó, Chủ tịch thành phố chỉ đạo xác định cấp độ dịch làm căn cứ tổ chức dạy và học trực tiếp. Nếu cơ sở giáo dục và đào tạo đóng trên địa bàn được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 thì được tổ chức dạy và học trực tiếp.

Ở cấp độ 3 được tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến; ở cấp độ 4 không được tổ chức dạy và học trực tiếp, chỉ tổ chức dạy học trực tuyến.

Đối với người ở địa bàn cấp độ 3, 4 (cấp phường, xã) và vùng cách ly y tế trên địa bàn thành phố: không được tham gia hoạt động dạy và học trực tiếp.

Đối với người khi đến/về Đà Nẵng từ các tỉnh, thành khác để tham gia dạy và học trực tiếp tại các trường học thì chấp hành quy định chung đối với người đến/về thành phố.

Về điều kiện tổ chức dạy và học trực tiếp, các trường phải có phương án/kế hoạch bảo đảm các quy định về an toàn phòng, chống Covid-19 quy định tại Công văn số 4726/BGDĐT-GDTC ngày 15/10 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và hướng dẫn của Bộ Y tế và bộ, ngành chủ quản.

Đối với cá nhân của các cơ sở giáo dục, phải thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định 5K. Nghiêm cấm đến trường học đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở…).

Trường hợp đến/về Đà Nẵng từ các địa phương khác mà chưa khai báo, giám sát, cách ly y tế theo quy định.

Đồng thời, bảo đảm cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên và học sinh, học viên, sinh viên trong độ tuổi được tiêm vắc-xin theo quy định phải được tiêm vắc xin trước khi đến trường hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Theo công văn số 7009/UBND-KGVX ngày 15/10, Đà Nẵng xác định cấp độ dịch đối với 56/56 phường, xã hiện nay trên địa bàn thành phố là cấp độ 2.

Đảm bảo công tác phòng dịch

Theo bà Thuận thì nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy học trực tiếp, đối với cơ sở giáo dục phải thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do Hiệu trưởng làm Trưởng ban, có đầu mối tham mưu, tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch.

Các trường phải có kế hoạch bảo đảm các quy định về an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

“Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ làm đầu mối tiếp nhận kế hoạch và kiểm tra thực tế đối với các trường, trung tâm trực thuộc Sở, các trường đại học công lập trên địa bàn thành phố (trừ Đại học Đà Nẵng) trước khi tổ chức dạy học trực tiếp.

Các cơ sở giáo dục chỉ được hoạt động trở lại khi đã được kiểm tra các điều kiện, biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định”, bà Thuận cho hay.

Theo công văn do bà Thuận ký ngày 9/11 thì Sở yêu cầu các trường phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng, thiết bị quét mã QR để quản lí thông tin người vào/ra trường học… theo quy định; các phương án bảo đảm sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hoàn thành việc tổng dọn vệ sinh trường, lớp, sát khuẩn bề mặt (nền nhà, bàn học, bảng đen, cầu thang, thang máy…), vệ sinh, sát khuẩn khu nội trú, đồ dùng nhà bếp, nhà ăn, nhà vệ sinh, đồ dùng cá nhân, đồ dùng dạy học… trước 2 ngày học sinh bắt đầu học trực tiếp.

Cơ sở giáo dục chủ động quyết định việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày và bán trú (nếu có) vào thời điểm thích hợp căn cứ tình hình thực tế, khả năng đáp ứng của đơn vị theo các quy định và nhu cầu của phụ huynh.

Chưa tổ chức dạy học 2 buổi/ngày vào tuần đầu tiên học sinh phổ thông đi học lại; chưa được tổ chức các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt, lễ hội, hội thi, hội nghị… có tập trung đông người quá số lượng quy định.

Tuyệt đối không để cá nhân nào vào trường học từ các địa phương khác mà chưa được khai báo, giám sát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh thì phải thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định 5K. Việc khai báo y tế phải được thực hiện hàng ngày trước khi đến trường học trên ứng dụng Danang Smart City hoặc trang http://khaibaoyte.danang.gov.vn (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo điện tử).

Nghiêm cấm đến trường học đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, khó thở,…), bản thân hoặc trong gia đình có người đang trong thời gian cách li y tế theo quy định, trường hợp đến/về Đà Nẵng từ các địa phương khác mà chưa khai báo, giám sát, cách li y tế theo quy định.

Cán bộ giáo viên, nhân viên khi đến trường phải được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng Covid-19 (đã đủ ít nhất 14 ngày) hoặc đã được chữa khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Về thời gian tổ chức dạy học trực tiếp thì Sở Giáo dục và Đào tạo cho hay, sẽ thông báo thời gian tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục khi có quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

AN NGUYÊN