Đại học Fullbright Việt Nam sẽ sớm vận hành

06/03/2015 15:56
Phạm Thu Ngà
(GDVN) - Sáng 06/03/2015, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius có cuộc nói chuyện về mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam trước 500 sinh viên.

Buổi nói chuyện nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 20 năm thiết lập và bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam, Hoa Kỳ, với sự tham gia của tập thể giảng viên, sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong khuôn khổ chương trình, ông Ted Osius đã điểm lại khái quát những thành tựu trong quá trình hợp tác thuộc tất cả các lĩnh vực giữa 2 nước.

Trong 20 năm kể từ khi bình thường hóa quan hệ, năm 2013, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Obama đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện, trong đó xác định và chú trọng những lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế thương mại, an ninh, khoa học và công nghệ, môi trường, y tế và đặc biệt là giáo dục.

Nhấn mạnh quan hệ hợp tác giáo dục giữa 2 quốc gia, ông Ted Osius tuyên bố: “Được nói chuyện như thế này tại trường Đại học Quốc gia là điều hân hạnh. Nó cũng có nghĩa là tôi không cần phải thuyết phục các bạn rằng hợp tác giáo dục là quan trọng trong quan hệ của chúng ta”.

Đại học Fullbright Việt Nam sẽ sớm vận hành ảnh 1

Ảnh: Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius nói chuyện với các sinh viên về quan hệ hai bên trên nhiều phương diện. Ảnh Thu Ngà

Ông cũng đưa ra bằng chứng xác thực cho mức độ tiến xa vượt bậc mà 2 bên đã và có thể sẽ đạt được – Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fullbright (FETP).

Chương trình Fullbright vừa mới chào mừng năm thứ 20 đổi mới phương thức giảng dạy kinh tế và chính sách công tại Việt Nam.

Có tất cả 1100 người đã tốt nghiệp chương trình học này, hiện đang đảm nhiệm những vai trò quan trọng tại tất cả các cấp, trong mọi lĩnh vực tại các thành phố lớn và tỉnh thành trên cả nước.

Đại học Fullbright Việt Nam sẽ sớm vận hành ảnh 2Lịch thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2015

(GDVN) - Sáng nay (6/3), Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức công bố lịch thi và hướng dẫn dự thi đánh giá năng lực đại học chính quy 2015.

Về kế hoạch phát triển Fullbright trong thời gian tới, Đại sứ quán Hoa Kì cũng cho biết, chương trình sẽ chuyển đổi thành một tổ chức hoàn chỉnh có tên trường Đại học Fullbright Việt Nam (FUV).

Đây sẽ là trường đại học tư nhân, mang tính phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam, tạo ra một cơ chế nhân tài được điều hành minh bạch và một diễn đàn cho các khuyến nghị chính sách tâm huyết.

Bên cạnh đó, nói về những thành tựu đã gặt hái được về giáo dục trong chặng đường 20 năm bắt tay hợp tác, ông Ted Osius không quên nói tới việc thúc đẩy nhiều mối quan hệ hợp tác công – tư.

Chương trình Hợp tác Liên minh giáo dục Đại học Ngành Kĩ thuật đã thu hút hàng triệu USD tài trợ từ sáu doanh nghiệp đối tác, cùng với trang thiết bị và kiến thức chuyên ngành kĩ thuật.

Chương trình kể trên cũng đang dần biến đổi phương thức giáo dục kĩ thuật ở Việt Nam và tạo ra nguồn nhân lực có trình độ đạt chất lượng, sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao đang phát triển mạnh của đất nước.

Việt Nam, Hoa Kỳ đã phát triển một chương trình đối tác tương tự để thúc đẩy tăng cường năng lực của những người làm công tác xã hội ở Việt Nam, với sự hợp tác của trường Đại học San Jose.

Đại học Fullbright Việt Nam sẽ sớm vận hành ảnh 3

Ảnh: Ông Ted Osius trồng cây cùng lãnh đạo Đại học Quốc gia sáng 06/03. Ảnh Thu Ngà

Phía Hoa Kì cũng tiếp tục mở rộng mạng lưới trên toàn quốc của những người tham gia các chương trình trao đổi giáo dục, và nâng cao khả năng dạy tiếng Anh, đồng thời hỗ trợ giảng viên và mong Việt Nam đồng ý việc Đoàn Hòa bình Hoa Kì đưa các tình nguyện viên vào giảng dạy.

Ông Ted Osius không ngừng khẳng định mục tiêu hợp tác về giáo dục giữa hai quốc gia không chỉ ngắn hạn trong vài năm mà hi vọng sẽ kéo dài trong nhiều thập kỉ, nhằm thúc đẩy hoạt động giáo dục ở Việt Nam.

Ở những lĩnh vực khác, như chính trị - ngoại giao, hai nước cũng đã chứng kiến nhịp độ đáng phấn khởi các chuyến thăm cấp cao, mang giá trị biểu tượng và thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Toàn diện.

Về kinh tế, kim ngạch thương mại hàng năm giữa Hoa Kì và Việt Nam đạt con số 35 tỷ USD – mức gia tăng cao gấp 7 lần trong vòng 20 năm qua. Nhiều dự án kinh tế của Hoa Kì giúp Việt Nam thực hiện chương trình cải cách kinh tế, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hoạt động hợp tác khoa học và công nghệ cũng là một ví dụ tuyệt vời về phương thức hai bên cùng làm việc, với thành tựu đỉnh cao là việc ký kết hiệp định 123 về năng lượng hạt nhân dân sự, tạo tiền đề cho Việt Nam mở rộng các nguồn năng lượng của mình.

Quan hệ đối tác về thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu cũng đang đi vào chiều sâu với những chương trình, kế hoạch ý nghĩa và thiết thực.

Trong lĩnh vực sức khỏe, Hoa Kì đã đầu tư nhiều tại Việt Nam, chi gần 700  triệu USD để chống HIV/AIDS hay đầu tư đẩy lùi các bệnh truyền nhiễm cũng như khắc phục hậu quả của chiến tranh.

Trong nội dung buổi gặp gỡ, ông Ted Osius còn dành thời gian cho hoạt động trồng cây lưu niệm tại sân trường Đại học Quốc gia.

Buổi nói chuyện của Đại sứ Hoa Kì tại Việt Nam với thế hệ sinh viên là hoạt động vô cùng ý nghĩa, góp phần khẳng định sâu sắc mối quan hệ hợp tác đang trên đà phát triển giữa Việt Nam – Hoa Kì mang tính toàn diện, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Phạm Thu Ngà