ĐH Hòa Bình: Nâng cao chất lượng đào tạo, chủ động trong công tác tuyển sinh

28/03/2022 06:38
Thiên Nhi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với mục tiêu đào tạo gắn liền phát triển kỹ năng nghề nghiệp, sản phẩm đào tạo của Trường Đại học Hòa Bình ngày càng được khẳng định trên thị trường lao động.

Được thành lập năm 2008, Trường Đại học Hòa Bình là trường đại học ngoài công lập trực thuộc tập đoàn SOVICO, nhà trường có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, trình độ cao trong lĩnh vực chuyên ngành và có đầy đủ giảng đường, trang thiết bị hiện đại, đáp ứng quy mô đào tạo khoảng 5.000 sinh viên và học viên cao học.

Nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chương trình đào tạo

Với mục tiêu đào tạo gắn liền việc phát triển kỹ năng nghề nghiệp với tính chủ động sáng tạo trong giải quyết tình huống, sản phẩm đào tạo của Trường Đại học Hòa Bình ngày càng được khẳng định trên thị trường lao động.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Dương Văn Bá - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông cho biết: “Chương trình đào tạo của nhà trường được thiết kế theo hướng mở nhằm điều chỉnh và cập nhật nhu cầu của xã hội, hướng tới hội nhập và phù hợp với chuẩn đầu ra của các ngành đào tạo đã được công bố”.

Thạc sĩ Dương Văn Bá - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Hòa Bình. (Ảnh: Thiên Nhi)

Thạc sĩ Dương Văn Bá - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Hòa Bình. (Ảnh: Thiên Nhi)

Về tổ chức đào tạo, nhà trường đang triển khai mạnh mẽ đào tạo theo học chế tín chỉ, áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại, tích cực nhằm phát triển đầy đủ năng lực và phẩm chất người học, đẩy mạnh đào tạo theo nhu cầu xã hội.

Trường cũng tổ chức quản lý đào tạo theo định hướng ứng dụng, chủ trương gắn các hoạt động giảng dạy lý thuyết với thực tế hoạt động của doanh nghiệp thông qua ký kết các thỏa thuận hợp tác với các đối tác chiến lược của Trường Đại học Hòa Bình.


Trường Đại học Hòa Bình đào tạo ngành du lịch gắn với doanh nghiệp

Trường đã được Hội đồng Kiểm định chất lượng giáo dục công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học quốc gia từ năm 2018. Năm 2019, trường có 3 chương trình đào tạo được kiểm định đạt tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm ngành Tài chính ngân hàng, Công nghệ thông tin và Thiết kế đồ họa.

Tiếp tục khẳng định chất lượng đào tạo, sắp tới Trường Đại học Hòa Bình thực hiện kiểm định và đánh giá thêm 5 chương trình. Trong đó, có 3 ngành thuộc chương trình đào tạo hệ đại học chính quy gồm Quản trị kinh doanh, Kế toán, Quan hệ công chúng và 2 ngành đào tạo sau đại học là Thạc sĩ Quản lý kinh tế và Thạc sĩ Tài chính ngân hàng.

Kiện toàn Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông

Gắn với định hướng, chiến lược phát triển, năm 2020, Trường Đại học Hòa Bình đã thực hiện kiện toàn Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông.

Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Hòa Bình nhấn mạnh: "Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông chịu trách nhiệm tổ chức xây dựng phương án tuyển sinh và thực hiện tư vấn tuyển sinh cho các hệ đào tạo, truyền thông và quảng bá hình ảnh nhà trường. Với mục tiêu chủ động, linh hoạt, thực hiện có hiệu quả công tác tuyển sinh, từ năm 2020, trường đã dừng phối hợp với các đơn vị đối tác trong tuyển sinh cũng như hỗ trợ đào tạo".

Cũng theo Thạc sĩ Dương Văn Bá, trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đa dạng các phương thức tuyển sinh, năm 2022, Trường Đại học Hòa Bình tuyển sinh theo 5 phương thức với 1.250 chỉ tiêu thuộc 18 ngành đào tạo trong 6 khối: khối Kinh doanh, quản lý và pháp luật; khối Công nghệ thông tin - Kiến trúc và Xây dựng; khối Kỹ thuật ứng dụng, khối Ngôn ngữ văn học và Văn hóa nước ngoài; khối Báo chí và truyền thông; Khối Sức khỏe.

Phương thức 1, xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2022.

Phương thức 2, xét tuyển sử dụng kết quả học bạ trung học phổ thông. Cụ thể, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng một trong 3 cách: sử dụng kết quả học tập 3 môn trong tổ hợp xét tuyển của 3 học kỳ (hai học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12); sử dụng kết quả học tập lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển; sử dụng kết quả học tập điểm trung bình cộng năm lớp 12.

Phương thức 3, xét tuyển kết quả học bạ trung học phổ thông kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực (khối ngành Y, Dược) do Trường Đại học Hòa Bình tổ chức.

Phương thức 4, xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 của các đại học, các trường đại học.

Phương thức 5, xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh trúng tuyển sẽ được đào tạo theo học chế tín chỉ tại tại Trường Đại học Hòa Bình.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng dành nhiều chính sách ưu tiên cho sinh viên theo đối tượng (người dân tộc thiểu số, con người có công với cách mạng), khu vực (vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn) theo quy định của Nhà nước.

Trường Đại học Hòa Bình có nhiều chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên. (Ảnh: Trường Đại học Hòa Bình)

Trường Đại học Hòa Bình có nhiều chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên. (Ảnh: Trường Đại học Hòa Bình)

Trường Đại học Hòa Bình miễn 100% học phí năm thứ nhất cho sinh viên đạt giải Quốc gia; giảm 50% học phí năm thứ nhất đối với sinh viên được tuyển thẳng; miễn ký túc xá một học kỳ đối với sinh viên thuộc gia đình chính sách, dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên ở ký túc xá với phí 215.000 đồng/tháng.

Trường sẽ thưởng 5 triệu đồng khấu trừ vào tiền học phí cho sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS 5.0, TOEIC 500 trở lên hoặc tương đương...

Ngoài những chính sách nhằm hỗ trợ tối đa cho người học, sinh viên Trường Đại học Hòa Bình còn được học tập trong môi trường doanh nghiệp, được tạo cơ hội việc làm ngay trong quá trình thực tập tại trường. Sau khi tốt nghiệp, được làm việc trong các doanh nghiệp có thu nhập cao, có cơ hội thăng tiến bằng Hợp đồng đào tạo của nhà trường.

Thí sinh trên cả nước có thể đăng ký xét tuyển qua 3 hình thức sau:

Thứ nhất, thí sinh đăng ký và nộp hồ sơ trực tiếp tại Trường Đại học Hòa Bình (Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường Đại học Hòa Bình - Số 8, phố Bùi Xuân Phái, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0247 1099 669 - 0981 969 288 ) hoặc Văn phòng đại diện của trường (Văn phòng đại diện tại Thanh Hóa - Trường Đại học Hòa Bình, Số 4 Nguyễn Tạo, phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa. Điện thoại: 0237 375 7680 - 0911 984 422).

Thứ hai, thí sinh đăng ký và gửi hồ sơ trên Website, Email của Trường Đại học Hòa Bình (Website: http://daihochoabinh.edu.vn; Email: Peaceuniv@daihochoabinh.edu.vn).

Thứ ba, thí sinh đăng ký xét tuyển trên trang thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thiên Nhi