4 trường đào tạo kỹ sư hóa học nổi tiếng thế giới

10/08/2020 10:56 Nguyễn Kim Anh (Theo Studyinternational)
GDVN- Kỹ sư hóa học là một nghề đang ngày càng phát triển, dễ dàng tìm được việc làm với thu nhập tốt, nếu bạn tốt nghiệp những trường danh tiếng.

Từ cuộc khủng hoảng khí hậu đến việc phát triển vắc xin phòng Covid-19, các kỹ sư hóa học có thể bắt đầu nghiên cứu và giải quyết vấn đề này bằng cách chọn đúng trường đại học.

Phần lớn các quy trình và sản phẩm như việc phát triển chip máy tính ngày càng nhỏ hơn và nhanh hơn, loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ nước uống bằng thẩm thấu ngược hay việc khám phá các kỹ thuật an toàn dành cho thực phẩm… bằng cách này hay cách khác đều có sự ảnh hưởng của kỹ thuật hóa học.

Các trường đại học đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo, hướng dẫn những sinh viên, kỹ sư hóa học trong tương lai.

Dưới đây là 4 trường đại học nổi tiếng trong việc đào tạo ra kỹ sư hóa học tài năng mà bạn có thể tham khảo:

Khoa Kỹ thuật hóa học và Khoa học phân tích – Trường Đại học Manchester (Anh)

Nghiên cứu, giảng dạy và trách nhiệm xã hội – đây là ba mục tiêu cốt lõi khiến Khoa kỹ thuật hóa học và Khoa học phân tích của Đại học Manchester tách biệt với các trường đại học khác.

Sinh viên sẽ được tiếp cận, học hỏi từ những nghiên cứu mang tầm cỡ thế giới nếu theo học tại ngôi trường này. Khoa nghiên cứu này nằm trong top 3 khung nghiên cứu xuất sắc ở tất cả các hạng mục về kỹ thuật hóa học.

Khung nghiên cứu xuất sắc thay thế cho bài tập đánh giá nghiên cứu trước đó, được thực hiện bởi bốn cơ quan tài trợ giáo dục đại học của Vương quốc Anh: Research England, Hội đồng Tài trợ Scotland (SFC), Hội đồng Tài trợ Giáo dục Đại học cho Wales (HEFCW), và Bộ Kinh tế, Bắc Ireland (DfE).

Nghiên cứu hóa học tại Đại học Manchester (Ảnh: webstite trường)

Việc giảng dạy trong chương trình học, như năng lực nghiên cứu của khoa được Viện Kỹ sư Hoá học (IChemE) công nhận là được chú trọng cực kì khắt khe. Các cơ sở bổ sung cho nghiên cứu chuyên môn và giảng dạy được tổ chức tại trường. Trường có tòa nhà James Chadwick trị giá 12 triệu bảng Anh có không gian phòng thí nghiệm, phòng máy tính chuyên dụng, là một trong những cơ sở thí điểm lớn nhất ở châu Âu.

Đây cũng là trường đại học duy nhất ở Anh đề cao trách nhiệm xã hội là một trong những mục tiêu cốt lõi của và đứng đầu về tác động xã hội, môi trường.

Sự đa dạng về các hoạt động thực tiễn và ngoại khóa giúp sinh viên đóng góp được các vấn đề quan trọng. Vì vậy, ngôi trường này thực sự là nơi dành cho các kỹ sư hóa học tìm cách tạo ra sự khác biệt trên thế giới.

Khoa thuật hóa học – Trường Đại học Bath (Anh)

Đại học Bath cung cấp Kỹ thuật hóa học BEng/MEng và Kỹ thuật hóa học với Kỹ thuật môi trường MEng. Tất cả các chương trình đi kèm với lựa chọn thêm một năm vị trí.

Kỹ thuật hóa học BEng giới thiệu về các nguyên tắc và thực hành cốt lõi của kỹ thuật hóa học.

10 trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất tại Úc
10 trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất tại Úc

Thông qua các bài giảng và bài học thực tế, sinh viên có thể phát triển các kỹ năng chuyên nghiệp về kỹ thuật, toán học, khoa học, công nghệ thông tin, nghiên cứu, thiết kế, truyền thông và quản lý.

Các kỹ năng mềm - như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và quản lý tài nguyên sẽ trang bị cho sinh viên, điều đó đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Thử sức vị trí làm việc trong vòng một năm tăng khả năng làm việc cũng như kinh nghiệm của bạn.

Đây là cơ hội tuyệt vời bạn có thể được trả tiền trong khi làm việc cùng với các kỹ sư chuyên nghiệp trong môi trường thương mại.

Khoa Kỹ thuật hóa chất và sinh lý – Trường Đại học Kỹ thuật Đan Mạch (DTU)

Chương trình Thạc sĩ về Kỹ thuật hóa học và hóa sinh tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch được cho là những chương trình ở tốp đầu thế giới.

Có ba lĩnh vực trọng tâm mà sinh viên có thể lựa chọn để học chuyên ngành: Công nghệ xử lí hóa học và hóa sinh; Kỹ thuật sản phẩm hóa chất và hóa sinh; Kỹ thuật năng lượng và môi trường.

Kỹ thuật hóa học và hóa sinh là cốt lõi của việc chuyển đổi bất kì loại nguyên liệu thô nào thành các chất và sản phẩm theo yêu cầu của xã hội hiện đại.

Bên cạnh đó, khi theo học ngành Kỹ thuật hóa học tại trường này, bạn sẽ có những bí quyết để tạo ra những nỗ lực thiết thực khắc phục các vấn đề môi trường và giảm mức tiêu thụ năng lượng của các hoạt động sản xuất hiện tại.

Việc tiếp xúc trên thực tế trong chương trình này nằm trong luận án Thạc sĩ. Sinh viên sẽ phải cộng tác với một công ty lớn của Đan Mạch, tích lũy những kinh nghiệm quý giá sẽ giúp họ chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển trong tương lai tại các trường đại học hoặc trong ngành công nghiệp.

Sinh viên thực hành tại phòng thí nghiệm (Ảnh: Website trường)

Khoa Kỹ thuật hóa chất và Quy trình – Trường Đại học Strathclyde (Anh)

Một trong những điểm thu hút lớn đối với các tổ chức ở Glasgow là mối liên kết chặt chẽ với các nhà tuyển dụng kỹ thuật hóa học lớn trên toàn thế giới.

Các doanh nghiệp làm việc với Bộ môn Kỹ thuật Hóa học và Quy trình theo nhiều cách khác nhau, từ tư vấn và các chương trình cấp bằng trực tuyến đến quan hệ đối tác chuyển giao kiến thức.

Kỹ thuật hóa học là một trong những ngành nghề ngày càng phát triển trong tương lai (Ảnh: Shutterstock)

Sinh viên không chỉ được tiếp cận với các cơ hội nghiên cứu được tài trợ chung hoặc hợp đồng, mà còn có cơ hội cho các vị trí công nghiệp, dự án mùa hè, hội nghị, giải thưởng sinh viên, dịch vụ thiết bị và nhiều hơn nữa.

Khoa Kỹ thuật Hóa chất - Đại học KuLeuven (Bỉ)

Đây là một trong 50 trường đại học hàng đầu thế giới, theo xếp hạng đại học thế giới 2019.

Bên cạnh đó, nó cũng là đại học xếp hạng cao nhất của Bỉ, một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu và lâu đời nhất của châu Âu.

Ở cấp độ sau đại học, trường cung cấp bằng Thạc sĩ Công nghệ Kỹ thuật Hóa học liên ngành.

Chương trình Thạc sĩ này cung cấp đào tạo chuyên sâu, liên ngành về kỹ thuật hóa học được thực hiện trong các bối cảnh và lĩnh vực khác nhau.

Trọng tâm chính của chương trình là học cách thiết kế, thực hiện, kiểm tra và cải tiến các quy trình công nghiệp theo cách có trách nhiệm về mặt hóa học và công nghệ.

Ngoài các khóa học hóa học cơ bản, chương trình giảng dạy bao gồm các khóa học về kinh tế xã hội, công nghệ xử lý hóa học, hóa học bề mặt, công nghệ môi trường.

Nguyễn Kim Anh (Theo Studyinternational)