Bài dự thi số 107: 3 điều ước nếu được đến Ireland

07/10/2012 15:49 Ngô Thị Trang
(GDVN) - Đọc, nghe, nhìn và cảm nhận về Ireland, tôi như đắm mình giữa bao cảnh quan, bao điều kì thú của xứ sở này. Nhắm mặt lại để đôi cánh tưởng tượng đưa tôi đi, vượt ngàn dặm đến với Ireland, vùng đất mà tôi hằng ao ước được đến.

Tôi chỉ là một cô bé ở một vùng quê xa xôi hẻo lánh. Chưa bao giờ, tôi ngừng mơ ước được đi, được đến những miền đất xinh đẹp trên thế giới. Khi thực sự say mê và mong muốn, sẽ có một phép màu kì diệu riêng giúp bạn đặt chân đến vùng đất ấy: đó là đôi cánh của trí tưởng tượng phong phú. Đọc, nghe, nhìn và cảm nhận về Ireland, tôi như đắm mình giữa bao cảnh quan, bao điều kì thú của xứ sở này. Nhắm mặt lại để đôi cánh tưởng tượng đưa tôi đi, vượt ngàn dặm đến với Ireland, vùng đất mà tôi hằng ao ước được đến. Có quá nhiều thứ mà tôi muốn làm, thế nhưng nếu chỉ được chọn thực hiện 3 điều…

Họ và tên: Ngô Thị Trang
Địa chỉ: 162 Lê Thanh Nghị - Hà Nội
Ngày sinh: 12/04/1987
Email: ditimmattroimoi@gmail.com

Đôi cánh kì diệu sẽ đưa tôi bay lên cao, cao hơn cả những đám mây xốp trắng, chạm vào nền trời xanh ngắt trên vịnh Clew. Biển và trời một màu bình yên.  Những đốm xanh dưới những tầng mây lơ lửng kia, có phải là 365 hòn đảo tượng trưng cho 365 ngày trong năm. Tôi sẽ không đủ thời gian để kiểm chứng liệu có đúng 365 hòn ngọc biếc nổi trên mặt đại dương. Mỗi vùng đất - hãy cứ để nó gắn liền với một huyền thoại. Huyền thoại làm cho vùng đất trở nên bí ẩn hơn. Điều đó tạo nên sức hút của hiếu kỳ. Những cánh đồng mướt xanh cỏ mênh mông, tôi sẽ có cơ hội được thỏa mãn ước mơ tưởng chừng chỉ có trong cổ tích: được đặt chân đến vùng đất nguyên sơ với hoa thơm và cỏ dại, Tôi sẽ sà xuống, lăn trên cỏ, để thấy mùi cỏ tươi ngai ngái quanh mình.

Clew Bay

Nếu cảnh sắc tươi đẹp và những câu chuyện đầy huyền thoại sẽ là không gian, là cảm hứng để tôi sáng tác thì tôi không thể không đến con đường Hedges. Chỉ trong chớp mắt tôi đã đững giữa con đường cây sồi đẹp lạ lùng. Mùa xuân thoảng đến với sắc xanh ngát diệu kỳ, tựa hồ như mình được bọc trong chiếc rọ màu xanh. Nhánh cây đan nhau như chiếc lồng tết tuyệt đẹp. Cách uốn lượn của những cành sồi khiến chúng giống những dây leo mềm được bàn tay tay thời gian tạo hình. Một chút dừng lại tận hưởng ngọn gió từ cánh đồng ùa vào, nhắm mắt để thấy thời gian đang chảy nhanh qua người. Cuối đường kia, liệu thực sự có bóng dáng của cô hầu gái nhỏ đang lướt đi rất vội. Tôi tự hỏi, những thân cây này đã ba trăm năm tuổi mà lá cành xanh ngắt như đôi mươi. Không biết  rễ của chúng đã ăn sâu bao nhiêu dưới tầng đất mẹ. Quả là sự sinh sôi kỳ lạ!

Vị cà phê Ireland danh tiếng là thứ khó tưởng tượng nhất. Nhưng tôi vẫn ước mình có dịp được thưởng thức một ly cà phê Ireland đúng điệu. Đó chính là việc thứ 2 tôi sẽ làm nếu đặt chân đến đất nước này. Tôi đã đọc công thức pha cà phê khá cầu kỳ và nhiều công đoạn tỉ mỉ. Vẫn cà phê, rượu  và kem ấy, nhưng khi mang đến 1 nơi khác và được pha trên mảnh đất khác, pha chế không bởi bàn tay của một người Ireland, có lẽ, vị cà phê chẳng thể nào có tên gọi Cà phê Ireland nguyên nghĩa. Trong cái se lạnh, màn sương mỏng còn lung linh kì ảo, được thư thả nhâm nhi cái chất đăng đắng cay cay nơi cổ họng của ly cà phê này thì thật tuyệt vời. Nếu một lần thôi được đặt chân đến Ireland, tôi sẽ tìm đến quán cà phê lâu đời nhất. Thưởng thức một ly cà phê Ireland chính hiệu để thỏa cơn nghiền cà phê, uống vào những đắm say của cảnh sắc, uống vào những dòng chảy của thời gian, của lịch sử, của những địa tầng kiến tạo lên xứ sở này…


Tôi chợt bừng tỉnh… Giữa thế giới thực, không có những điều ước của cổ tích bỗng chốc hóa thành hiện thực. Tôi vẫn còn một điều ước thứ 3 là được học ngành truyền thông báo chí tại đây. Tôi biết rằng, để điều ước này thành hiện thực, tôi cần làm việc, học tập không ngừng bằng bàn tay với khối óc. Du lịch có thể phiêu bằng trí tưởng tượng, thế nhưng nếu thực sự muốn học, không thể khác được là phải thực hiện bằng hành động. 

Có thể tôi không còn trẻ nhưng  cơ hội sẽ không bao giờ đóng lại. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình. Hoặc ít nhất, khát khao ấy sẽ chắp cánh và là bước đệm cho con trai nhỏ của tôi đến đất nước này trong tương lai. Và khi ấy, con trai sẽ thay tôi biến giấc mơ của tôi trở thành hiện thực. Bởi Ireland đó: một miền đất hứa..

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 20/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng
Ngôi trường đắt nhất nước Mỹ Sắc vàng mùa thu nước Nga
Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2012 - 2013 ĐH Harvard có thể đối mặt với trường hợp SV gian lận lớn nhất lịch sử
Giới thiệu một số ngành Khoa học Xã Hội bậc Cử nhân ở Đan Mạch Ghé thăm ngôi trường ‘đình đám’ trong Hana Kimi

Ngô Thị Trang