Câu hỏi 'siêu khó' tại ĐH Oxford

12/10/2011 10:08 Theo Ione
Tại sao con sư tử có bờm hay tại sao dâu tây lại có màu đỏ nhỉ?

Nếu bạn muốn vào học ĐH Oxford thì bạn nên bắt đầu từ những câu hỏi có vẻ hơi ngớ ngẩn như thế. ĐH Oxford từ lâu đã nổi tiếng là ngôi trường chuyên sản xuất các kiểu câu trên trời rơi xuống. Để đối mặt với những câu hỏi như thế này, đa số các thí sinh tỏ ra hết sức... mất bình tĩnh, vì đó là điều mà rất ít bạn ngờ tới.

Một bạn dự thi khoa sinh học nhặt được một câu khá "củ chuối": Em sẽ làm gì nếu loài hổ bị tuyệt chủng?

Bạn khác thi vào khoa nghiên cứu vật liệu: Em phải tính toán nhiệt độ đủ để khinh khí cầu có thể nâng được một con voi?

Các giáo sư tại ĐH Oxford tin rằng, việc cố gắng tìm ra các câu hỏi "hóc búa" giúp các thí sinh tư duy khác mới lạ. Chỉ có tư duy khác người, chúng ta mới có thể linh hoạt khi đối mặt những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Đại học Oxford sở hữu những câu hỏi gai góc bậc nhất các trường ĐH trên thế giới.

Trong khi vòng phỏng vấn chỉ là một bước nho nhỏ để kiểm tra tư duy của các thí sinh thì nhiều bạn lại xem đây là phần khó khăn và lo lắng nhiều nhất.

Nếu các hình phạt dành cho việc đỗ xe trên đường tăng gấp đôi thì quy định này của pháp luật có thể coi là công bằng và hiệu quả không?

Câu trả lời không cần là đúng hay sai mà quan trọng là để chứng minh hiểu biết của mình về vấn đề phát sinh sau khi một hình thức luật ra đời. Điều này chắc chắn khiến không ít thí sinh hoang mang vì hiểu biết thực tế của các bạn chưa nhiều.

"Kiến thức và tư duy - hai vấn đề này nếu biết cách kết hợp nhuần nhuyễn bạn sẽ thật sự tỏa sáng - một giáo sư tại ĐH Oxford chia sẻ.

Theo Ione