Chào đón tân sinh viên Việt nơi xứ người.

17/08/2012 11:30 Theo Dantri
(GDVN) - Những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu của các bạn sinh viên vừa đi du học trong học kì mới này chắc hẳn sẽ biến mất khi họ tham dự những hoạt động chào đón tân sinh viên của cộng đồng du học sinh Việt ở nhiều nơi trên thế giới.

Thời điểm này, ở nhiều nước, học kì mới đang đến, cũng có nghĩa là có thêm nhiều bạn sinh viên Việt bước vào giảng đường của nước bạn. Đặt chân lên vùng đất mới, môi trường khác lạ, lại phải chuẩn bị cho một hành trình dài nơi xứ người thì lạ lẫm, nhớ nhà và cả bộn bề là điều không tránh khỏi với các bạn tân sinh viên.

Tuy nhiên, đó sẽ không hề là vấn đề lớn, nếu như nơi các bạn đến đã có một lực lượng khá đông các du học sinh Việt, bởi chắc chắn họ sẽ dành cho các thành viên mới sự đón tiếp và giúp đỡ hết mình.

Những gương mặt mới trong buổi “Welcome Party” của du học sinh Việt Nam tại Adelaide, Úc

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Nước Pháp hàng năm đón không ít các bạn sinh viên Việt đến với xứ sở gà trống Gô-loa học tập nên việc chào đón thành viên mới đã trở thành “thông lệ” ở đây. Trên website của Hội sinh viên Việt Nam tại Lyon, những thông tin về việc đón các “ma mới” được công khai đến cụ thể từng hạng mục, cho thấy sự chuẩn bị của các “đàn anh, đàn chị” đi trước kĩ như thế nào.

Với mong muốn giúp đỡ nhiều nhất, tốt nhất cho các bạn mới sang, cộng đồng sinh viên tại Lyon đã xây dựng hẳn chương trinh đón tiếp sinh viên mới nhiều nội dung thiết thực như:  Hỗ trợ đón rước bằng máy bay hoặc tàu hỏa, giới thiệu mở tài khoản ngân hàng, hoàn thành thủ tục hành chính , quyên góp đồ giúp đỡ tân sinh viên, tổ chức lớp học tiếng Pháp...

Còn tại Đức, có thể nói facebook của Hội sinh viên Việt Nam tại Đức chính là “tổng đài 1080” của các chàng trai, cô gái Việt đang chuẩn bị hay vừa đến với đất nước này. Những hỏi đáp, thắc mắc của các bạn khi được post lên thì đều được cả cộng đồng ở đây chung tay giải đáp một cách đầy đủ và đáng tin cậy.

Bên cạnh đó phải kể đến những thông tin cập nhật về các quy định, thủ tục, những điều cần biết đối với “mem mới” như chỗ ở, đi lại, địa chỉ mua sắm hay việc làm thêm…, cũng được các bạn khóa trên không ngần ngại chia sẻ và được đón nhận nhiệt tình.

Sự chào đón của những anh chị khóa trên phần nào giúp các bạn du học sinh vững vàng hơn trên con đường phía trước


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Riêng tại Úc, nắm bắt tâm lý chung của các bạn du học sinh mới là nhớ nhà, chưa quen biết nhiều, lại dễ ngại ngùng nên những bữa tiệc gặp mặt đã được chuẩn bị hết sức chu đáo, giúp các thành viên mới tìm hiểu, làm quen lẫn nhau.

Cách đây ít ngày, cộng đồng du học sinh Việt Nam tại tại Melbourne, Sydney, Adelaide và nhiều thành phố có sinh viên Việt Nam theo học cũng đã có những buổi tiệc chào mừng - ấm cúng, ấn tượng và đầy ý nghĩa. Tại những chương trình như thế này, các bạn sinh viên mới không chỉ có cơ hội tìm hiểu hoạt động của các tổ chức hội, câu lạc bộ mà có khi còn tìm được những thông tin hết sức quý báu và may mắn hơn, có bạn còn tìm được cả những người dẫn đường đầy ắp kinh nghiệm cho hành trình mấy năm tới của mình.

Đi du học nghĩa là bắt đầu một chặng đường mới,  nhiều khó khăn và thử thách, nhưng những ấn tượng đầu tiên khi đến nước bạn sẽ đọng mãi trong tim mỗi bạn du học sinh. Được đón chào và giúp đỡ tận tình ngay từ những ngày đầu xa nhà như thế này, chắc hẳn các bạn sinh viên mới sẽ có thêm tự tin và động lực để khởi động một học kì mới thật thành công.

Điểm nóng

Giải ĐB: CT "Tìm hiểu Ireland" - Cơ hội DH miễn phí 2 tuần tại Ireland

Bài dự thi số 32: Lời chào từ Cork
Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P3) Chùm ảnh: Học sinh Trung Quốc bị đánh dã man.

Du học Úc: Khó hay dễ?

Cùng các du học sinh chia sẻ trải nghiệm du học Ireland

Theo Dantri