Kinh nghiệm chinh phục học bổng 5 tỷ đồng ngành Khoa học dữ liệu tại Mỹ

31/10/2021 06:58 Lan Anh
GDVN- “Du học Mỹ giúp em có thể học hỏi thêm về nhiều quốc gia và gặp gỡ bạn bè trên khắp thế giới”, Đình Trí chia sẻ.

Bùi Đình Trí (sinh năm 2002), từng là cựu sinh viên ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế, Trường Đại học Ngoại Thương đã xuất sắc đạt được học bổng du học 5 tỷ đồng tại Macalester College (Mỹ).

Nói về động lực thúc đẩy bản thân đi du học, Đình Trí cho biết: "Từ nhỏ, bố mẹ đã định hướng cho em đi du học. Bố là người truyền cảm hứng cho em bởi vì bố đã đi nhiều nước trên thế giới, bố thường mua quà về và kể về những điều thú vị của các dân tộc trên thế giới khiến em luôn tò mò về thế giới rộng lớn ở bên ngoài đất nước mình đang sinh sống ”.

Đình Trí chia sẻ, thời gian học phổ thông tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam đã giúp em chắp cánh thêm về mong ước đi du học của mình.

Trong rất nhiều nước du học sinh Việt Nam quan tâm thì Mỹ là đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Nơi đây là điểm đến mơ ước của nhiều thế hệ học sinh bởi hệ thống giáo dục tiên tiến, văn hóa đa sắc tộc, nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Bùi Đình Trí, Sinh viên ngành Khoa học dữ liệu tại Macalester College (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về quá trình nộp học bổng du học, Đình Trí nói: “Quá trình nộp học bổng của em được chuẩn bị khá sớm từ năm lớp 10. Em đã đầu tư thời gian học thêm nhiều chứng chỉ như SAT, IELTS, AP,...

Ngoài việc duy trì điểm trung bình trên trường, em cũng sắp xếp thời gian hợp lí để tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Đây là điểm cộng vô cùng quan trọng khi nộp đơn vào các trường đại học Mỹ.”

Đôi lúc, Đình Trí cũng gặp nhiều áp lực khi học tập ở môi trường cạnh tranh cao nhưng nam sinh đã biến đó làm động lực để chứng minh rằng những điều bản thân lựa chọn theo đuổi là đúng đắn. Vượt qua được những khó khăn, áp lực cạnh tranh trong môi trường nhiều học sinh xuất sắc đã giúp nam sinh trưởng thành hơn.

Học thuật là một yếu tố vô cùng quan trọng để chứng minh năng lực bản thân

Theo Đình Trí, điểm sáng trong hồ sơ giúp nam sinh đạt học bổng tại Macalester College là các thành tích trong môn Toán ở bậc trung học cơ sở và cả dự án lập trình ở bậc trung học phổ thông.

Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc
Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc

Đình Trí từng đạt Huy chương vàng kỳ thi vô địch đội tuyển Toán quốc tế (2017), Giải Nhất kỳ thi toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37, Huy Chương Bạc kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng (2016).

Gần đây nhất, Trí đạt danh hiệu Á Quân Cuộc Thi Ý Tưởng Kinh Doanh - Battle of Minds 2021 do Tập Đoàn Đa Quốc Gia British American Tobacco tổ chức, Top 5 Cuộc thi Thách Thức Kinh Doanh 2021 - Business Challenge 2021, Top 20 cuộc thi Marketing On Air 2021.

Những thành tích nổi bật trong học tập đã giúp nam sinh chứng minh được với trường tại Mỹ về năng lực trong môn Toán và tiềm năng theo đuổi ngành khoa học máy tính.

Bên cạnh đó, Đình Trí còn là nhà sáng lập và cố vấn của dự án Blosshine Vietnam – đây là dự án học sinh đầu tiên về chủ đề chống bạo hành và xâm hại trẻ e; nhà sáng lập Câu lạc bộ âm nhạc The Strings; sáng lập và trưởng ban tổ chức của lớp học lập trình Algoventure - Programming School,…

“Nhờ vào các dự án và hoạt động ngoại khóa, em hiểu rằng xã hội vẫn còn nhiều vấn đề, cuộc sống nhiều người còn khó khăn và bị đe dọa. Nếu em có thể dùng khả năng của mình để giúp đỡ họ, chắc chắn em sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa và đáng sống”, Đình Trí bày tỏ.

Đình Trí là nhà sáng lập và cố vấn của dự án Blosshine Vietnam - dự án hoạt động hướng tới các vấn đề xã hội liên quan tới trẻ em (Ảnh: NVCC)

Bí quyết giành học bổng du học được Đình Trí bật mí là phải biết cách xây dựng được bộ hồ sơ hoàn thiện nhất, cân bằng giữa việc học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Hiện tại, Đình Trí đang theo học ngành Khoa học dữ liệu tại Macalester College (Mỹ).

Chia sẻ về môi trường học tập của mình tại Mỹ, Đình Trí hào hứng: “Môi trường học ở Macalester thực sự rất tuyệt vời. Con người năng động, cởi mở, học sinh đến từ nhiều đất nước khác nhau đã cho em rất nhiều trải nghiệm thú vị.

Đặc biệt, thầy cô rất tâm huyết trong việc giảng dạy. Chương trình học tuy nặng và đôi lúc em cảm thấy áp lực, nhưng em thực sự thấy hứng thú và có động lực để tập trung nỗ lực, phấn đấu trong học tập.”

Sắp tới, ngoài dành thời gian học các môn về Khoa học máy tính và Khoa học dữ liệu, nam sinh còn đặt mục tiêu học các môn liên quan đến kinh tế, văn hóa, con người. Đình Trí hy vọng có thể tham gia thực tập vào cuối mùa hè 2022 này khi về Việt Nam.

Lan Anh