Những điều tân du học sinh cần tránh

23/12/2020 15:37 THÁI PHƯƠNG
GDVN- Để có được quá trình học tập tốt, du học sinh nên ghi nhớ không phạm phải những sai lầm.

Để giúp các bạn lần đầu đi du học tự tin hơn khi một mình bước vào môi trường học tập mới, Thái Phương – một du học sinh đã 3 năm du học tại Mỹ sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm được tích lũy từ chính những trải nghiệm của mình.

Khi bước sang một môi trường hoàn toàn mới, các bạn du học sinh có thể bị choáng ngợp và hoang mang không biết nên làm gì và cần tránh điều gì. Bởi vậy, để có thể thuận lợi bước vào năm học mới, bạn nên ghi nhớ không phạm phải những sai lầm sau đây.

Không chú ý đến chỉ dẫn sức khoẻ của trường

Việc trở thành tân sinh viên là điều khiến bạn cảm thấy háo hức nhưng đừng quên những hướng dẫn bảo vệ sức khoẻ cuả trường, nhất là trong thời gian dịch COVID-19 đang bùng lên.

Nhiều trường thậm chí yêu cầu sinh viên phải nhớ giữ giãn cách xã hội và luôn giữ thói quen đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và những người xung quanh, đồng thời đưa ra lời khuyên tập thể thao để cải thiện sức đề kháng.

Cố tự xoay sở vấn đề một mình

Nếu gặp khó khăn, rắc rối với lớp học bạn nên trao đổi với giáo sư hoặc chuyên viên hướng dẫn ngay lập tức. Nếu gặp áp lực mệt mỏi, ở trường học luôn có tư vấn viên.

Bởi vậy bạn không nên né tránh việc hỏi xin sự giúp đỡ, hay sợ bị đánh giá và làm phiền người khác. Trường đại học luôn quan tâm sinh viên và đặc biệt là sinh viên năm nhất, thậm chí đầu tư cả trung tâm chăm sóc sức khoẻ tinh thần của sinh viên.

Trì hoãn trong mọi việc

Lên kế hoạch cho bản thân để thoát khỏi sự trì trệ

Việc chần chừ thực hiện ngay các công việc cần làm có thể dẫn bạn đến hậu quả như nộp trễ bài tập, căng thẳng khi đến hạn chót và sức khoẻ, khả năng ăn uống suy giảm. Đây là thói quen xấu thường gặp ở bất cứ sinh viên nào, và đặc biệt bị đánh giá thấp khi đi làm tại các công ty.

Bởi vậy, bạn cần bỏ ngay thói quen “để mai tính” này và bắt tay vào các việc cần làm lập tức. Tốt hơn hết bạn nên có thời gian biểu và lên lịch trình, đặt hạn chót từng khung giờ cho mỗi công việc của bản thân để có thể đảm bảo luôn đạt được kết quả tốt đúng hạn.

Trốn tiết khoá học

Việc đi học chăm chỉ và làm bài tập đầy đủ không phải là việc dễ dàng, nhất là với du học sinh còn phải đối mặt với nhiều nỗi lo trong cuộc sống.

Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng mục đích chính của việc đi du học là học hỏi kiến thức và được công nhận năng lực bởi cơ sở giáo dục đào tạo hàng đầu thế giới, hơn nữa dù có đạt học bổng thì chi phí để học tại Mỹ cũng rất cao.

Việc bỏ học hoặc trốn tiết có thể gây ra hệ luỵ khó lường, điểm số giảm sút hoặc nghiêm trọng hơn là bị đánh trượt khoá học đó.

Trung bình một môn bạn rớt có thể tiêu tốn đến hàng nghìn đô la Mỹ để học lại. Không chỉ vậy, đối với các sinh viên quốc tế theo diện học bổng, bạn có thể bị từ chối học tiếp và quay trở vì nước vì có những trường đưa ra điều kiện sinh viên đạt học bổng không được trượt môn.

Thường xuyên thức khuya

Thức khuya về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ

Trong một tuần, bạn chỉ có 168 tiếng và cần ít nhất là 56 giờ đồng hồ để ngủ để có thể giữ sức khoẻ và phục hồi năng lượng. Thức khuya về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính cơ thể bạn và cả khả năng học tập, lao động.

Việc uống đồ uống tăng lực hay cà phê chỉ là giải pháp tạm thời để giúp bạn tỉnh táo, nếu dùng lâu dài thì các chất trong loại đồ uống này sẽ gây tác dụng phụ khiến cơ thể mệt mỏi và căng thẳng, khả năng ghi nhớ kém đi.

Quá tải trong việc đăng ký học và tham gia hoạt động

Là một sinh viên tại môi trường năng động như Mỹ, bạn không nên quá trầm lắng và không tham gia hoạt động gì. Tuy nhiên việc cố nhồi nhét học thật nhiều môn hay cố gắng tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá hết sức có thể lại là một phương án tồi.

Nhiều sinh viên chia sẻ rằng khi mới vào năm học, họ quá hào hứng và đăng kí thật nhiều môn học hoặc câu lạc bộ mà không để ý thời gian biểu của bản thân.

Hệ quả dẫn đến cho cả hai trường hợp là một bên chỉ có thời gian để học và làm bài tập, không thể phát triển quan hệ xã hội, bên còn lại thì thiếu thời gian để chăm chút cho bài tập trên lớp. Trường hợp tệ hơn bạn sẽ bị thiếu ngủ và mệt mỏi vì không đủ thời gian lo hết các môn học và hoạt động đã đăng ký.

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều kinh nghiệm mà tân sinh viên cần biết sẽ được chia sẻ trong phần tiếp theo, độc giả hãy cùng theo dõi để có một năm học mới tại Mỹ thật suôn sẻ và hiệu quả.

THÁI PHƯƠNG