Những trường đại học đào tạo kỹ sư nổi tiếng tại Anh

06/03/2021 06:19 Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)
GDVN- Tại Anh, có nhiều ngành kỹ thuật mà sinh viên có thể chọn để chuyên sâu, bao gồm kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật điện, kỹ thuật hàng không vũ trụ và nhiều ngành khác.

Dưới đây là những trường đại học hàng đầu ở Anh về cấp bằng kỹ sư theo bảng xếp hạng Times Higher Education.

1. Đại học Oxford

Trường cung cấp chương trình đại học khoa học kỹ thuật kéo dài 4 năm bao gồm nhiều học phần khác nhau, từ vi điện tử đến dầu hỏa ngoài khơi.

Trong hai năm đầu, tất cả sinh viên sẽ học các học phần giống nhau; trong năm thứ ba và năm tư, sinh viên có thể chọn chuyên về một trong sáu chủ đề: y sinh, hóa học, dân dụng, điện, thông tin hoặc kỹ thuật cơ khí. Kết thúc năm học thứ tư, sinh viên sẽ có bằng thạc sĩ kỹ thuật.

Tất cả các ứng viên phải làm bài kiểm tra năng khiếu vật lý như một phần của quá trình đăng ký vào tất cả các khóa học kỹ thuật và toán học.

Khoa kỹ thuật cũng cung cấp một loạt các chương trình nghiên cứu thạc sĩ và tiến sĩ cho sinh viên sau đại học, bao gồm hệ thống năng lượng, khoa học kỹ thuật và công nghệ na no cho y học và chăm sóc sức khỏe.

2. Đại học Cambridge

Đây là một trong những trường đại học hàng đầu thế giới. Các cựu sinh viên nổi bật về kỹ thuật bao gồm Sir Christopher Sydney Cockerell - người phát minh ra thủy phi cơ và Harry Ricardo - người đã đóng góp vào sự phát triển của động cơ đốt trong.

Khóa học đại học kỹ thuật của Cambridge kéo dài bốn năm. Hai năm đầu tiên cung cấp kiến thức chung về kỹ thuật, và năm thứ ba và thứ tư cho phép sinh viên lựa chọn các chuyên ngành chính để hiểu sâu về ngành học.

Cambridge có hơn 18.000 sinh viên đang theo học, trong đó gần 4.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 120 quốc gia khác nhau. Ảnh: AFP

Các chuyên ngành bao gồm hàng không vũ trụ và hàng không nhiệt; kỹ thuật sinh học; dân dụng, công trình và môi trường; điện và điện tử; khoa học điện và thông tin; năng lượng, tính bền vững và môi trường; thông tin và kỹ thuật máy tính; dụng cụ và kiểm soát; cơ khí.

Sinh viên phải hoàn thành 6 tuần kinh nghiệm công nghiệp trong ba năm đầu tiên của họ, với sự giúp đỡ của giảng viên hướng dẫn sắp xếp. Trong năm thứ ba, một số sinh viên có thể đi du học thông qua một trong các chương trình trao đổi của Cambridge ở Paris hoặc Singapore.

3. Đại học Hoàng Gia London

Đây là trường được đánh giá cao về chương trình đào tạo về khoa học và kỹ thuật cũng như các trường đào tạo kinh doanh. Trường cung cấp cho sinh viên đại học một loạt các bằng cấp kỹ thuật khác nhau: hàng không, vật liệu sinh học và mô, y sinh, hóa học, dân dụng, thiết kế, điện và điện tử, điện tử và thông tin, vật liệu, cơ khí và kỹ thuật sinh học phân tử.

Hầu hết các khóa học này có cấu trúc bốn năm, trong đó hai năm đầu tiên bao gồm các nguyên tắc cơ bản và năm thứ ba bắt đầu học chuyên sâu.

Hầu hết các khóa học cũng cung cấp tùy chọn một năm học ở nước ngoài. Các lựa chọn sau đại học rất đa dạng, với các khóa học về hàng không, kỹ thuật sinh học, kỹ thuật hóa học và nhiều hơn nữa.

Sinh viên kỹ thuật được tiếp cận với nhiều cơ sở - từ phòng thí nghiệm kỹ thuật vũ trụ đến lò thủy động lực học, đường hầm gió và thiết bị mô phỏng bay.

4. Đại học London (UCL)

Khoa kỹ thuật của UCL cung cấp cho sinh viên đại học 23 chương trình cấp bằng, bao gồm kỹ thuật hóa học, xử lý sinh học các loại thuốc mới và kỹ thuật dân dụng. UCL cũng cung cấp một loạt các chương trình kỹ thuật thạc sĩ cho sinh viên sau đại học của mình, từ kỹ thuật quy trình hóa học đến công nghệ nano và kiến ​​trúc hải quân.

Đại học London là trường đại học đầu tiên của Anh mở cơ sở tại Doha, Qatar. Trường đại học này còn có một trung tâm nghiên cứu về di sản văn hóa. (Ảnh: Website trường).

Chương trình đại học kỹ thuật của UCL tuân theo mô hình giảng dạy IEP, tập trung vào sự hợp tác và học tập thông qua các dự án. Sinh viên đang theo học kỹ thuật tại đây đến từ 120 quốc gia khác nhau, được phép tùy chỉnh hướng học tập để nhận được cấp bằng phù hợp bằng cách chọn các ngành đào tạo được liên kết.

5. Đại học Manchester

Sinh viên có thể lựa chọn các khóa học kỹ thuật đa dạng bao gồm: Hóa học, máy tính, điện và điện tử, cơ khí, hàng không vũ trụ và dân dụng.

Sinh viên có thể chọn học chương trình cử nhân kỹ thuật ba năm hoặc khóa học bốn năm và nhận bằng thạc sĩ. Có các lựa chọn sau đại học như các khóa học được giảng dạy về kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật hàng không vũ trụ, kỹ thuật kết cấu và nhiều ngành khác.

Ngoài ra còn có các cơ hội nghiên cứu sau đại học, nơi sinh viên có thể tham gia một dự án nghiên cứu trong một số lĩnh vực bao gồm mô hình hóa và mô phỏng, kỹ thuật hạt nhân và sản xuất sáng tạo và một số lĩnh vực khác.

Trường cũng cung cấp khóa học năm nền tảng cho cả sinh viên người Anh và sinh viên quốc tế nếu sinh viên không có nền tảng môn học phù hợp khi nộp đơn. Sau khi hoàn thành khóa học này, sinh viên sẽ chuyển sang học chuyên ngành kỹ thuật, khi tốt nghiệp được nhận bằng kỹ sư.

Nguyễn Kim Anh (Theo Times Higher Education)