Phương pháp học tiếng anh độc đáo: Hét thật to.

10/07/2012 06:00 Theo Ione
(GDVN) - Hét thật to trước đám đông, thậm chí đứng cả trên nóc nhà để mà hét - hét bằng tiếng Anh, không phải tiếng mẹ đẻ đang là phương pháp học ngoại ngữ được các teen Trung Quốc mê tít.
Cách học tiếng Anh lạ lùng này có tên là Crazy English, nó được anh Li Yang, một người có tuổi thơ nhút nhát tự ti, học tiếng Anh cực kém nghĩ ra. Điều thực sự bất ngờ, từ cách học lạ lẫm này của mình, giờ đây anh đã nói tiếng Anh trôi chảy chẳng kém gì tiếng mẹ đẻ.
Anh Li Yang và phương pháp Crazy English.
Khi còn nhỏ, anh Li thường mất bình tĩnh trước đám đông, kém giao tiếp và chẳng hứng thú học ngoại ngữ. Sau nhiều lần tìm đến các biện pháp trị liệu tâm lý, anh chẳng thấy khá khẩm gì hơn. May mắn vào được Đại học Lan Châu, nhưng anh học trầy trợt mãi, đã có lần anh thi rớt 13 môn liền, trong đó có cả tiếng Anh.

Quyết tâm thay đổi cuộc đời mình, chàng sinh viên trẻ ngày nào kiên quyết cày bằng được môn tiếng Anh. Nhưng học ngoại ngữ phải học từ nhỏ, giờ lớn rồi, nhìn vào quyển sách tiếng Anh thấy thật khó nhằn. Và anh nghĩ ra một cách: Anh đọc to các từ mới lên, rồi đọc to cả câu, điều ngạc nhiên là anh đọc càng to thì càng nhớ lâu, điều lạ kỳ đã xảy đến, kiểm tra tiếng Anh cuối kỳ, anh Li Yang đứng thứ nhì toàn trường về môn tiếng Anh.
Đứng trước đám đông, và không ngần ngại điều gì: Hãy hét thật to lên!
Dần dần, anh Li tự tin đứng trước đám đông không run sợ, anh đứng trước hàng trăm bạn học sinh, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm học ngoại ngữ của bản thân mình, tất nhiên với giọng điệu thật lớn.

Ra trường cách đây 10 năm, anh Li dù làm việc gì vẫn sẵn sàng Crazy English - nói tiếng Anh bất cứ lúc nào, từ trên đường tới cơ quan hay giờ giải lao, ở bất cứ nơi đâu.

Năm 1994, khả năng nói tiếng Anh của anh Li chẳng khác nào tiếng mẹ đẻ. Và anh nhận thấy rằng 300 triệu người Trung Quốc đang học tiếng Anh sai phương pháp. Quyết định táo bạo, anh Li nghỉ làm để thành lập trung tâm Li Yang Cliz English Promotion Studio, bắt đầu đưa những bài giảng Crazy English của mình cho hàng triệu triệu người trên toàn quốc.

Có những bài giảng trước đám đông của anh Li thu hút hơn 30.000 người tham gia. Rất nhiều người đón nhận “Tour giảng” khắp đất nước của anh.

Phương châm của Crazy English là “Hãy hét thật to, nghĩa là bạn đang học”. Mọi người hãy hét thật to các từ mới trước đám đông, hãy thành thạo ngoại ngữ, hãy bỏ qua sự rụt rè khi giao tiếp, và bạn sẽ nhận ra sự khác biệt!

Dù có không ít giáo viên phản đối, rằng phương pháp học này không theo chuẩn mực đạo đức của người phương Đông. Anh Li vẫn cho rằng “chiêu” của mình hiệu quả hơn cả và sự thật, cuộc đời anh là minh chứng cho điều đó.

Điểm nóng
Những hình ảnh hài hước của các bạn sinh viên trên khắp thế giới (P18) 8 tổng thống Mỹ từng học tại Harvard.
Du học sinh sau khi tốt nghiệp có dễ tìm việc không? Làm không công, lựa chọn của SV Anh trong thời kỳ khủng hoảng.
Kinh nghiệm học tiếng Anh của nhà phiên dịch nổi tiếng - Lara Lomubus Người thông minh sẽ chọn ngành nào trong tương lai?
Theo Ione