Số lượng đăng ký đại học Anh giảm đến 50.000 do học phí tăng

07/06/2012 17:32 sansangduhoc
(GDVN) - Theo con số thông kê của chính phủ đưa ra hôm 31 tháng 5 vừa rồi, số lượng đăng ký vào các trường đại học Anh năm nay giảm đến 50.000 người kể từ sau quyết định tăng phí lên gấp 3 lần với mức tối đa là £9,000/năm.

Nhu cầu vào đại học tính trên cả nước giảm 9% chỉ trong vòng 12 tháng. Riêng sinh viên ở Anh là phải chịu mức phí cao nhất và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ chính sách tài chính mới này nên nhu cầu vào đại học giảm đến 10% năm nay, cao hơn 5 lần so với mức giảm ở Scotland.
 
Ngoài ra, số liệu thống kê cũng cho thấy nhu cầu các khóa học về nghệ thuật  mà từ trước đến giờ vẫn bị xem ngành không được trả lương cao thì giảm mạnh hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác.
 
Với mức phí mới này, Anh trở thành nước đắt đỏ nhất cho một tấm bằng đại học công lập. Hội đồng tuyển sinh đại học và cao đẳng (Ucas) thống kê, năm nay có tất cả khoảng 597,473 ứng viên đăng ký vào các trường đại học Anh. Như vậy là giảm khoảng 49,535 người , tương đương với 7,7% trong vòng 12 tháng.

Ảnh minh họa

 
Tuy nhiên, tỷ lệ du học sinh đăng ký từ các nước khác ngoài châu Âu vẫn tăng cao,  còn thuộc khối EU thì giảm từ 45,727 xuống còn  39,966 , tức khoảng 13%.
 
Các trường ở Scotland, Wales và Bắc Ireland có thể thu mức học phí cao như vậy nhưng chính phủ sẽ trợ cấp rất nhiều cho sinh viên để giảm phí. Sinh viên Scotland được miễn học phí hoàn toàn còn ở xứ Wales thì vẫn giới hạn ở mức hiện tại.
 
Ucas cho biết, nhu cầu vào đại học ở Anh giảm đến 10% là cao hơn rất nhiều so với ở các nước khác, riêng đối tượng 18 tuổi, chuẩn bị tốt nghiệp A-Levels thì giảm 4,1%. Trong khi ở Scotland chỉ giảm 2,2% và với đối tượng từ 18 tuổi lại tăng 0,3%.
 
Trước những thay đổi này, nhiều gia đình ở Anh đang có ý định chuyển từ Anh đến Scotland để tránh phí tăng cho con cái mình. Ngoài ra, nhu cầu giữa các ngành nghề cũng thay đổi. Học sinh có xu hướng đổ xô vào các ngành có nhiều cơ hội được trả lương cao sau này. Các nghành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế giảm hẳn với 16%, bên truyền thông và điện ảnh giảm 14%. Trong khi ngành Y và nha khoa chỉ giảm 2,6% và ngành kỹ thuật là 2%.

Điểm nóng
Kinh nghiệm săn học bổng du học Đức. Thăm quan các trường Đại học của nước Đức.
Thủ khoa gốc Việt: 'Tôi học để không cơ cực như cha mẹ' Danh sách 100 trường ĐH "tuổi trẻ, tài cao" hàng đầu thế giới. (P2)
Ghé thăm các ngôi trường đại học ở Phần Lan (P2). 5 lý do bạn nên đi du lịch sau khi tốt nghiệp Đại học.


sansangduhoc