Gặp chàng trai "săn học bổng" ở "chốn cũ" của GS.Ngô Bảo Châu

13/05/2012 06:24
Kim Ngân
(GDVN) - Là một trong 50 sinh viên xuất sắc vinh dự nhận học bổng du học của Bộ Ngoại giao Pháp, Lê Quang Huy sẽ học thạc sỹ, chuyên ngành tin học công nghiệp tại ĐH Paris 11 - ngôi trường mà GS Ngô Bảo Châu từng học và làm việc).
Không như tưởng tượng ban đầu, “chàng trai của học bổng” - Lê Quang Huy (Sinh viên năm cuối, Lớp Kỹ sư Chất lượng cao Việt – Pháp, ĐH Bách Khoa Hà Nội) khá gần gũi, thân thiện và hay cười.

Trở thành Đảng viên từ lớp 12

Ngay từ cấp 3, học chuyên Toán (TP Sơn Tây, Hà Nội), Huy đã khiến thầy cô, bạn bè ngưỡng mộ bởi thành tích học tập và tinh thần hoạt động Đoàn, đội sôi nổi, nhiệt tình. 3 năm liền là Bí thư chi đoàn, nhận được nhiều giấy khen của Đoàn trường và thị Đoàn Sơn Tây.

Vinh dự nhất với Huy là khi lớp 11 cậu được cử đi học lớp Nhận thức về Đảng và sau đó cuối năm lớp 12, Huy chính thức được kết nạp vào đội ngủ Đảng. Tiếp tục phát huy hoạt động Đoàn, Đảng bộ, chàng trai trẻ giữ chức Bí thư Đoàn KSCLC K52, Ủy viên BCH Đoàn trường khóa 30 nhiệm kỳ 2007 – 2010 và là Phó bí thư chi bộ Sinh viên 3 của Trường ĐH Bách Khoa.

Gặp chàng trai "săn học bổng" ở "chốn cũ" của GS.Ngô Bảo Châu ảnh 1
Vinh dự nhận bằng khen là một trong 1000 Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2012 vừa diễn ra ở Cung Văn hóa Hữu nghị Việt  Xô.

Hơn 4 năm đại học, chàng Đảng viên trẻ nhận được nhiều giấy khen của Hiệu trưởng trường Bách Khoa, của Thành Đoàn Hà Nội và 4 năm liền Huy xếp loại Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của trường.

Đặc biệt, hai năm được chọn là 1 trong 1000 Đảng viên trẻ tiêu biểu thủ đô năm 2010 và năm 2012. Được vinh dự nhận phần thưởng của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao cho 30 thanh niên tiêu biểu thủ đô năm 2010 nhân dịp bà về dự buổi tọa đàm với sinh viên thủ đô.

Không chỉ là một Đảng viên xuất sắc, Quang Huy còn có máu tình nguyện ngấm trong người. Huy tích cực tham gia hai chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của đội Thanh niên Tình nguyện Sông Mã năm 2008, 2009 tại Thanh Hóa.

Gặp chàng trai "săn học bổng" ở "chốn cũ" của GS.Ngô Bảo Châu ảnh 2
Huy tham gia xây dựng bể nước ngọt cho người dân Nông Cống, Thanh Hóa (năm 2008).
Gặp chàng trai "săn học bổng" ở "chốn cũ" của GS.Ngô Bảo Châu ảnh 3
Ngoài thành  tích "khủng", chàng trai Bách Khoa này còn đam mê các hoạt động tình nguyện. Huy có sở trường bình luận bóng đá trong giải đấu dành cho các em học sinh ở chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh của Đội TNTN Sông Mã.

“Mình luôn đảm bảo thành tích học tập tốt khi tham gia hoạt động xã hội. Mình cho rằng điều đó giúp mình rèn luyện khả năng làm việc nhóm, lãnh đạo, khả năng thuyết trình và lập nhiều mối quan hệ tạo cho mình nhiều động lực”, Huy chia sẻ.

Hỏi về bí quyết sắp xếp việc học tập, hoạt động xã hôi, Huy khiêm tốn cười xòa: “Theo mình thì làm cái gì thì tập trung cái đó, hoàn thành công việc tốt nhất và phân công thời gian hợp lý”.

Chàng trai của học bổng

Huy là một trong 50 sinh viên xuất sắc nhất nhận học bổng Eiffel do Bộ ngoại giao Pháp cấp, đây là học bổng danh giá nhất của Pháp dành cho du học sinh nước ngoài. Huy sẽ học thạc sỹ, chuyên ngành tin học công nghiệp tại ĐH Paris 11 (ngôi trường mà GS Ngô Bảo Châu từng học và làm việc).

Gặp chàng trai "săn học bổng" ở "chốn cũ" của GS.Ngô Bảo Châu ảnh 4
Huy vinh dự nhận được học bổng thạc sỹ của Bộ Ngoại giao Pháp, sẽ học tại Trường ĐH Paris 11 (Pháp)

Kể về quá trình “săn lùng” hồ sơ xin học bổng, Huy kể rằng, từ tháng 10/2011 cậu bắt đầu tìm kiếm các loại học bổng, thông tin về các trường bên Pháp. Không mệt mỏi gửi hồ sơ, đơn xin học qua email đến hơn 10 trường, nhưng vẫn không nhận được thư hồi âm.

Không may mắn bị hụt học bổng 322 của Chính phủ cho hai sinh viên khoa Chất lượng Cao sang Pháp, Huy tiếc vì khá bất ngờ vì kết quả. Đến đầu năm 2012, Huy tiếp tục làm hồ sơ để xin học bổng của Bộ Ngoại giao Pháp.

Chỉ mất 3 tuần để chuẩn bị mọi hồ sơ, giấy tờ để gửi sang Trường ĐH Eiffel (Pháp), Huy được trường nhận và được giới thiệu sang Bộ Ngoại giao Pháp để xin học bổng du học. Thật may mắn, Huy gặp được GS. Arraud Brournel (Trường ngành của Trường ĐH Eiffel), thầy rất nhiệt tình giúp đỡ.

Nhớ lại khoảng thời gian một tuần đợi chờ kết quả từ phía Bộ Ngoại giao Pháp, Huy hạnh phúc kể: “Cả tuần mình sốt ruột đợi kết quả trên website của Bộ. Mặc dù luôn xác định lần này cọ xát là chính, vì còn nhiều cơ hội khác, nhưng mình đứng ngồi không yên ngày nào cũng check sáng trưa chiều tối. Đến ngày cuối cùng, mình không xem rồi bất ngờ thằng bạn gọi điện “Cậu được rồi nhé! Chúc mừng cậu”. Lúc đó vui khó tả vì may mắn giành được học bổng danh giá”.

Chưa hết, vào năm 2007, cậu được nhận học bổng có tên là “Jeunes Pousses” của đại sứ quán Pháp trao tặng cho 30 sinh viên xuất sắc trên toàn quốc theo học tại các trường đại học chọn tiếng Pháp làm ngoại ngữ. Trị giá học bổng là 500 euros.

Từ cậu nhóc mê máy móc đến chàng trai của thành tích

Thầy giáo vùng cao trên xe lăn

Thầy giáo vùng cao trên xe lăn

Thương cảm bé gái học lớp 1 cận 20 đi-ốp

Thương cảm bé gái học lớp 1 cận 20 đi-ốp

Ngay từ bé, cậu nhóc cấp II có sở thích nghịch ngợm đồ điện tử trong nhà, táy máy tự sửa đồ điện, máy móc trong nhà. Rõ rệt nhất là cậu thích xem cuộc thi Robocom và từ đó có ước mơ làm về máy móc nên quyết tâm thi vào trường ĐH Bách Khoa.

Sinh ra trong một gia đình có bố là PGS.TS chuyên ngành Khoa học Quân sự, mẹ là hiệu trưởng trường cấp 1, Huy nhận được sự giáo dục nghiêm khắc của bố mẹ.

“Bố mẹ rất quan tâm đến việc học hành, kèm cặp mình rất nhiều. Đôi khi mình cũng thấy chán học, cấp 1 toàn chơi điện tử, lười học, nhưng từ lớp 7 mình quyết tâm thay đổi và vươn lên không thua kém bạn bè trong lớp”, Huy bộc bạch.

“Mình thầm cảm ơn bố mẹ vì luôn ủng hộ mọi quyết định của mình, rất thoải mái và tin tưởng mình”.

Nỗ lực thi vào chuyên Toán trường THPT Sơn Tây với số điểm “khủng” 37,75/40 điểm, cao nhất nhất tỉnh Hà Tây (cũ), Huy đem lại niềm tự hào cho bố mẹ. Đến kỳ thi đại học, Huy thi vào trường Bách Khoa với số điểm 29 điểm trong đó 10 điểm Toán.

Hơn thế nữa, chàng trai của học bổng này luôn đứng trong top hai lớp Kỹ sư Chất lượng Cao, ĐH Bách Khoa về thành tích học tập, đặc biệt kỳ vừa rồi Huy xuất sắc tổng kết 3.85/4 (khoảng 9.6/10) thuộc top điểm cao nhất của trường.

Tháng 8 tới, Huy sẽ sang Pháp để học Thạc sỹ. Chia sẻ về dự định trong tương lai, Huy nói: “Hoàn thành học bổng thạc sỹ, nếu có cơ hội mình muốn ở lại Pháp một thời gian để học quản lý sau đó sẽ trở về Việt Nam cùng mấy người bạn mở công ty làm lĩnh vực tự động hóa trong công nghiệp ở Việt Nam, bởi ở Việt Nam tự động hóa sản xuất còn yếu, phải mua thiết bị nước ngoài”.

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Phó Vụ trưởng khẳng định: "Phạm Xuân Khánh NCS 9 năm là sai quy chế"

Trường Đại học FPT có tiếp tục vi phạm luật?

Nhiều sinh viên "ngã ngửa" vì mức phạt 100 USD của Đại học FPT

Nữ sinh lộng lẫy khi diện "áo cử nhân"

Quảng Ninh: Cô giáo dùng thước vụt học trò ngất lịm

Hàng trăm phụ huynh xô đổ cổng mua đơn cho con vào lớp 1

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángKim Ngân