17 tuổi thành công với dự án triệu đô

22/08/2011 13:56 Theo Businessinsider/Nguoiduatin
Ở tuổi 17, hai chị em David và Catherine Cook đã thu về 17 triệu đô la nhờ thành công của dự án MyYearbook – niên giám trực tuyến trường học.

Ở tuổi 17, hai chị em David và Catherine Cook đã thu về 17 triệu đô la nhờ thành công của dự án MyYearbook – niên giám trực tuyến trường học.

Khi gia đình chuyển đến sống ở New Jersey (Mỹ), hai chị em David và Catherine Cook bắt đầu học ở trường trung học Montgomery. Khi đó, Catherine học lớp 11 còn Dave học lớp 10. Khi Dave và Catherin xem cuốn niên giám của trường, cả hai đều không thể nhớ được những gương mặt học sinh trong cuốn niên giám đó bởi chúng quá khác so với hình ảnh ngoài đời của họ. Chính vì vậy họ gặp khó khăn trong việc làm quen với những người bạn mới.

Ý tưởng thay thế cuốn niên giám cũ bằng một niên giám trực tuyến với các chức năng ưu việt ra đời từ đó.

Ba anh em nhà Cook 

Để có thể thiết kế được phiên bản đầu tiên của MyYearbook, Catherine và Dave đã phải ở lại trường cho tới khuya, thậm chí tới tận 3 giờ sáng để lên kế hoạch về cấu trúc của niên giám trực tuyến. Geoff Cook, anh trai của David và Catherine, đã ủng hộ nhiệt tình ngay khi nghe hai em trình bày về kế hoạch của mình.

Chính Geoff  trở thành nhà tài trợ đầu tiên cho MyYearbook. Anh đứng ra trả tiền cho nhóm phát triển và thanh toán các khoản chi tiêu khác phục vụ cho việc thiết kế MyYearbook.

Họ đã liên hệ với một nhóm phát triển ở Mumbai (Ấn Độ) và tháng 4/2005, phiên bản đầu tiên của MyYearbook ra đời. Chỉ trong vòng vài tháng, đã có 100.000 người đăng ký sử dụng MyYearbook. Sau 9 tháng, con số này tăng lên đến 1 triệu người.

"Đầu tiên, chúng tôi mới chỉ thiết kế MyYearbook cho các học sinh trong trường Montgomery. Nhưng rõ ràng là chúng tôi có thể mở rộng giao diện của nó sang phục vụ học sinh của nhiều trường khác”, Geoff chia sẻ.

 Chỉ trong vòng 1 năm, MyYearbook mang lại cho anh em nhà Geoff Cook 17 triệu đô la tiền cổ phiếu ưu đãi. Và sau 6 năm, dự án MyYearbook thành công với 32 triệu người sử dụng và 23,7 triệu đô la doanh thu. Không dừng lại ở đó, họ còn muốn mở rộng công việc của mình ra phạm vi quốc tế.

Họ đã nhượng lại MyYearbook cho mạng xã hội QuePasa với giá 100 triệu đô la: 18 triệu đô la tiền mặt và 82 triệu đô la cổ phần.

"Nhượng lại MyYearbook không phải là đặt dấu chấm hết mà đó mới chỉ là bước khởi đầu trong sự phát triển của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tạo lập một thương hiệu toàn cầu. Hiện tại, chúng tôi đã sẵn sàng cho những cơ hội và ý tưởng mới", Geoff cho hay.

 Catherine Cook

Nhiều học sinh trung học khi đã thành công với công việc kinh doanh thường không quan tâm đến việc học đại học. Nhưng với anh em nhà Cook, điều đó lại rất quan trọng. "Tôi luôn luôn muốn đi học đại học", Catherine nói. "Nếu bạn không học lên, cơ hội tiếp theo của bạn sẽ sẽ giảm đáng kể.

Tôi nghĩ rằng việc tham khảo ý kiến của các giáo sư trong trường rất có giá trị. Tôi đã nhìn thấy tấm gương của anh Geoff khi anh thành lập công ty khi anh đang là sinh viên đại học. Tôi nghĩ tôi cũng có thể làm được như vậy".

Catherine đã tốt nghiệp Đại học Georgetown vào tháng 5 vừa qua, còn Dave hiện đang là sinh viên Đại học Colorado ở Boulder.

Theo Businessinsider/Nguoiduatin