Bao giờ Sở Giáo dục minh bạch các đóng góp để nhận thù lao từ Nhà xuất bản?

07/01/2020 06:06 Thanh Thủy
(GDVN) - Đến nay, Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh giải trình ra sao về việc nhận thù lao từ Nhà xuất bản và bao giờ Sở họp báo nói rõ việc này vẫn là một dấu hỏi.

Ngày 17/12, Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có thông báo kết luận của thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố về báo cáo giải trình của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố liên quan thông tin Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam chi thù lao cho cán bộ, chuyên viên của sở.

Ảnh minh họa: TTXVN

Theo kết luận, Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo làm việc với Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam xác định rõ các nội dung báo chí phản ánh về vấn đề trên, báo cáo thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố và thường trực Thành ủy.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng cũng giao Sở Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố tổ chức họp báo thông tin đến cơ quan báo chí. (1)

Đến thời điểm này, dư luận chưa rõ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Hồng Sơn và các thuộc cấp có nhận thù lao báo cáo, giải trình cụ thể ra sao với thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố.

Tính đến nay, cũng đã hơn nửa tháng trôi qua sau khi có thông báo kết luận, cuộc họp báo theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố chưa diễn ra.

Và hàng loạt câu hỏi về đóng góp "chất xám, tâm huyết” của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cùng các thuộc cấp cụ thể ra sao để nhận số tiền thù lao mỗi vị đều đặn từ 2,5 triệu đồng/tháng đến 6 triệu đồng/tháng từ năm 2015 vẫn còn đó nhiều băn khoăn, nghi ngờ.

Có lẽ, đến thời điểm này, chuyện sách giáo khoa do các cán bộ, lãnh đạo Sở tham gia biên soạn và được nhận thù lao đã đến lúc phải xử lý dứt điểm để tạo sự yên tâm, công bằng với các sách giáo khoa khác cũng được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định. 

Những người tham gia viết sách giáo khoa chắc hẳn đều mong cuộc đua bán sách giáo là cuộc đua lành mạnh giữa các nhà xuất bản, các tác giả biên soạn sách giáo khoa.

Vì thế, rất mong các cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sớm đưa rõ các minh chứng cụ thể về đóng góp của các vị ra sao để nhận được mức thù lao đều đặn nhiều năm qua từ Nhà xuất bản.

Các vị đã đóng góp cụ thể các nội dung gì cho việc biên soạn ra cuốn sách giáo khoa đó? 

Vì nếu thực, các vị đã bỏ rất nhiều “tâm huyết”, “chất xám” để làm ra bộ sách giáo khoa thì có lẽ các vị cũng nên chia sẻ kinh nghiệm rộng rãi cho nhiều cán bộ Nhà nước khác cách để gia tăng thêm thu nhập một cách đàng hoàng.


Lựa chọn sách giáo khoa lớp 1- Bộ đang làm khó các nhà trường!

Đặc biệt là chia sẻ là làm cách nào vừa “hoàn thành công việc” ở vị trí đảm nhiệm là Giám đốc sở, Phó Giám đốc Sở Giáo dục, Chánh văn phòng… vừa có thể đóng góp cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam để nhận mức thù lao đó.

Bởi đến khi nào chưa minh bạch được các đóng góp cụ thể thì những băn khoăn quanh việc lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhận thù lao từ Nhà xuất bản Giáo Dục vẫn còn đó.

Tới đây, việc chọn lựa sách liệu có công tâm và khách quan không? Nhất là trong bối cảnh thực tế, các phòng Giáo dục và Đào tạo đa số đều có tâm lý “sợ” Sở, nhà trường “sợ” phòng, còn giáo viên thì “sợ” hiệu trưởng…

Trước đó trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình nên quan điểm, thực tế, ngày 22/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chính thức công bố danh mục 32 sách giáo khoa được sử dụng trong năm học tới, để các trường phổ thông lựa chọn bộ sách phù hợp cho học sinh địa phương.

Vậy mà, dư luận không khỏi bất ngờ là từ năm 2015, các lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh và thuộc cấp đã nhận thù lao “làm sách” từ một nhà xuất bản.

“Nó thực sự khiến dư luận lo ngại về tính minh bạch khi lựa chọn sách giáo khoa”, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nói.

Tài liệu tham khảo:

1/https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/so-giao-duc-thanh-pho-ho-chi-minh-phai-hop-bao-vu-nhan-thu-lao-cua-nha-xuat-ban-post205507.gd

Thanh Thủy