Bí thư Hoàng Bá Nam: "Đầu tư cho giáo dục đến đâu được đến đó, không vụn vặt”

11/01/2022 06:30 LÃ TIẾN - PHẠM LINH
GDVN- “Muốn thành phố Móng Cái phát triển, một trong những lĩnh vực trọng tâm nhất là chất lượng nguồn nhân lực”, ông Hoàng Bá Nam- Bí thư Thành uỷ Móng Cái nhấn mạnh.

Với tiềm năng, thế mạnh của khu kinh tế Cửa khẩu, thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) có những lợi thế cơ bản để phát triển sự nghiệp giáo dục.

Tuy nhiên, sự phát triển của thành phố đặt ra những thách thức do tình trạng tăng quy mô dân số, trong đó có dân số trong độ tuổi đi học .

Đặc biệt, tại các phường trung tâm và các địa bàn được các nhà đầu tư triển khai quy hoạch xây dựng đòi hỏi quy mô trường, lớp cần được mở rộng, cơ sở vật chất thiết bị cần được đầu tư và đội ngũ giáo viên cần được bổ sung tương ứng.

Theo đó, trong năm học 2021 – 2022, thành phố Móng Cái tập trung nguồn lực dự kiến khoảng 570 tỷ đồng để thực hiện Đề án đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng đội ngũ nhà giáo.

Tập trung nguồn lực cho ngành giáo dục

Đến thời điểm hiện tại, thành phố Móng Cái đã đầu tư hơn 136 tỷ đồng hoàn thiện đưa vào sử dụng 3 công trình (Trường Mầm non Ninh Dương, khu nhà hiệu bộ trường Trung học cơ sở Hải Xuân, Trung học cơ sở Hải Tiến) và xây dựng 2 trường mới (Trung học cơ sở Bình Ngọc, Mầm non Hải Yên).

Đồng thời, khởi công xây dựng Trường Tiểu học Ninh Dương, Trung học cơ sở Hải Yên và công nhận lại chuẩn quốc gia 7 trường.

Trường Tiểu học Hải Hoà được đầu tư xây dựng trong năm 2021 (Ảnh: PL)

Theo đó, đến nay, trên địa bàn Thành phố có 56/56, đạt 100% trường học kiên cố hóa, 47/56 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt 84%), 100% trẻ em các xã miền núi, hải đảo, khó khăn trong độ tuổi đi học ra lớp.

Thành phố cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư trên 93 tỷ đồng xây dựng thành lập mới 2 trường mầm non Olympia và trường mầm non Oscar nhằm đáp ứng nhu cầu học tập cho trẻ mầm non trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh công tác đầu tư xây dựng, thành phố triển khai sửa chữa, bổ sung cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị đồ dùng dạy học với tổng kinh phí 33 tỷ 642 triệu đồng.

Trong đó ngân sách tỉnh bổ sung cho Thành phố Móng Cái 21 tỷ 975 triệu đồng và 11 tỷ 424 triệu đồng từ ngân sách thành phố.

Thành phố Móng Cái dành gần 570 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hướng tới 100% trường đạt chuẩn quốc gia (Ảnh: PL)

Xây dựng đội ngũ giáo viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, đảm bảo về chất lượng, trong năm 2021, 30 cán bộ quản lý các trường công lập trực thuộc được điều động, sắp xếp, luân chuyển, bổ nhiệm; điều động, luân chuyển 155 giáo viên, nhân viên, 16 nhân viên phục vụ và xét tuyển 46 hợp đồng lao động giáo viên.

Đội ngũ giáo viên tích cực tham gia các khoá bồi dưỡng để nâng cao chất lượng, kỹ năng giảng dạy (Ảnh: P.L)

Trong dịp hè 2021, 1.241 cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường trên địa bàn thành phố tham gia các Khoá bồi dưỡng.

Bên cạnh đó, 819 lượt cán bộ, giáo viên đã tham gia bồi dưỡng nội dung, chương trình Sách giáo khoa mới lớp 1, lớp 2, lớp 6; nâng cao năng lực ngoại ngữ, nâng cao nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên tiếng Anh phổ thông.

Tính đến thời điểm hiện tại, 100% cán bộ quản lý, giáo viên phổ thông đã hoàn thành việc bồi dưỡng Module 3,4 theo đúng quy định đạt; 100% giáo viên hoàn thành các bài kiểm tra/thu hoạch sau tập huấn chương trình Sách giáo khoa lớp 1,2, 6 theo quy định.

Chất lượng nguồn nhân lực là trọng tâm phát triển Móng Cái

Ông Hoàng Bá Nam - Bí thư Thành uỷ Móng Cái nhấn mạnh: "Muốn thành phố Móng Cái phát triển, một trong những lĩnh vực trọng tâm nhất là chất lượng nguồn nhân lực" (Ảnh: P.L)

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Bá Nam, Bí thư Thành ủy Móng Cái nhấn mạnh: “Muốn thành phố Móng Cái phát triển, một trong những lĩnh vực trọng tâm nhất là chất lượng nguồn nhân lực.

Do vậy, trong thời gian vừa qua, đặc biệt là sau Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Đảng bộ thành phố Móng Cái đã đặc biệt quan tâm đến nâng cao chất lượng giáo dục. Chất lượng nguồn nhân lực bắt đầu từ công tác giáo dục của thành phố Móng Cái.

Thứ nhất, về con người, muốn giáo dục tốt phải có con người tốt. Ở đây chính là đội ngũ giáo viên, chúng tôi tập trung vào nâng cao chất lượng đội ngũ và khắc phục ngay tình trạng thiếu giáo viên cục bộ trên địa bàn thành phố.

Vấn đề thứ hai là phương pháp, kỹ năng để giảng dạy, giáo dục làm sao để truyền đạt tốt nhất tới các em và lấy học sinh làm trung tâm.

Tất cả các phương pháp, kỹ năng đó được áp dụng trên cơ sở khoa học tiên tiến nhất ví dụ như thông qua các giáo dục ngoại khoá, giáo dục trong trường học để làm sao tác động, giúp học sinh có nhận thức tốt nhất về giáo dục.

Thứ ba, về cơ sở hạ tầng, thành phố có quan điểm tập trung vào đầu tư, nâng cấp các cơ sở hạ tầng các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Chúng tôi làm quy hoạch, dành quỹ đất ưu tiên cho giáo dục, đầu tư từ nguồn ngân sách để ưu tiên cho giáo dục với quan điểm “Đầu tư đến đâu được đến đó, không nhỏ lẻ, không vụn vặt”.

Tất cả trường được ưu tiên đưa vào đầu tư công, hàng năm chúng tôi phân bổ nguồn vốn đầu tư để xây dựng các trường lớp đảm bảo hướng tới 100% các trường đạt chuẩn quốc gia.

Một vấn đề nữa đó là làm sao để làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các xã biển đảo, các xã vùng sâu, vùng xa với các phường trung tâm.

Ở đây, chúng tôi luân chuyển đội ngũ giáo viên, đặc biệt là giáo viên giỏi, có kinh nghiệm để giúp cho khu vực vùng sâu, vùng xa giảm bớt chênh lệch vùng miền và nhận thức của học sinh”.

LÃ TIẾN - PHẠM LINH