BMser "Cống hiến và Lan tỏa", điều phi thường bắt đầu từ những điều nhỏ bé

05/09/2020 11:22 Đỗ Thơm
GDVN- Học sinh Ban Mai cùng nhau chung tay hành động, lan tỏa thông điệp Ban Mai xanh bằng việc trồng thêm nhiều cây xanh; giảm thiểu sử dụng túi nilon và đồ nhựa...

Nhận cây xanh thay hoa, không bóng bay, không đồ nhựa dùng một lần, giảm thiểu sử dụng nilon... là những điều đặc biệt tại lễ khai giảng năm học mới 2020 -2021 của Thầy và trò Trường Trung học cơ sở – Trung học phổ thông Ban Mai.

Học sinh sát khuẩn tay trước khi vào trường. Ảnh: H.V

Với chủ đề “Cống hiến & Lan tỏa”, sáng 5/9/2020 Lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021 của Thầy và trò trường Trung học cơ sở – Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) bắt đầu tràn đầy niềm tin, sự hân hoan, chủ động thích ứng trong tình hình mới.

Học sinh được đo nhiệt độ. Ảnh: H.V

Để chuẩn bị tốt nhất cho ngày lễ khai giảng, Nhà trường đã tiến hành vệ sinh và khử khuẩn tất cả các phòng học, phòng chức năng; lên kế hoạch thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt và sát khuẩn ngay tại khu vực cổng trường, yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện đeo khẩu trang đầy đủ, đúng quy cách.

Thầy Nguyễn Khánh Chung – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, thầy Nguyễn Khánh Chung – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: " Chúng ta có mặt tại đây, an toàn và bình yên trong sự vui mừng đón chào năm học mới.

Ngay lúc này đây, phần lớn nhân loại đang trải qua hậu quả khủng khiếp mà Covid-19 đang gây ra trên toàn cầu. 250 triệu trẻ em trên thế giới không được tới trường, và chỉ có 25% số học sinh phổ thông ở các nước đang phát triển có thể hoàn thành chương trình giáo dục cơ bản.

Chúng ta thật may mắn phải không?

Để mọi người được sống và học tập trong sự bình thường mà quý giá này, hàng ngàn chiến sĩ áo trắng, hàng ngàn chiến sĩ áo xanh đã và đang thầm lặng cống hiến sức lực, trí tuệ, tinh thần, hi sinh hạnh phúc cá nhân để chiến đấu với giặc Covid -19 dưới sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ, cùng sự đoàn kết của toàn dân tộc. Chúng ta vô cùng biết ơn họ về những thành quả vĩ đại này.

Cá nhân Thầy cũng dạt dào một tình yêu Tổ quốc và tinh thần cống hiến, sát cánh cùng họ.

Các con học sinh thân yêu! Tổ quốc này là của tất cả chúng ta! Ngôi trường thân yêu này là của chúng ta!

Cuộc sống an toàn và quý giá này là của tất cả chúng ta!

Chúng ta mang trong mình Niềm tự hào Ban Mai và đây là lúc biến niềm tự hào ấy thành sức mạnh hành động.

Hãy thắp sáng trái tim cống hiến trong mỗi chúng ta. Điều đó không hề khó, và ai cũng có thể làm được.

Nhà giáo Mai Thị Lan Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Ban Mai. Ảnh: H.V

Với Thầy Cô giáo: sự Cống hiến là quyết tâm không ngừng đổi mới, tận tâm với học trò, dẫn đường để các con đến với những suối nguồn tri thức và sáng tạo; giúp các con trang bị những kiến thức tiến bộ về khoa học và nghề nghiệp, những kỹ năng của thế kỷ 21 để vững vàng trên hành trình trưởng thành.

Với các Cán bộ - Nhân viên trong nhà trường: Cống hiến là làm tốt hơn công việc của mình so với ngày hôm qua, để học trò được thụ hưởng một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, văn minh và an toàn hơn.

Với Cha Mẹ học sinh: Cống hiến là đồng hành cùng con mỗi ngày, phối hợp với Thầy cô và ủng hộ hoạt động giáo dục của Nhà trường. Bố mẹ luôn là người Thầy đầu tiên và truyền cảm hứng cho các con học tập.

Các học sinh đầu cấp chào đón năm học mới. Ảnh: H.V

Với các con học sinh, Cống hiến là gì?

- Là ý chí và rèn luyện để trở thành một học sinh chủ động với mục tiêu được xác lập rõ ràng.

- Là trau dồi những kỹ năng và phát triển năng lực để sẵn sàng đối mặt với thách thức, khó khăn.

- Là thái độ biết ơn với những giá trị tốt đẹp của cuộc sống mà chúng ta đang thụ hưởng.

- Là khi ta thức dậy, hãy chọn một việc tốt để làm, hãy nghĩ về những điều tử tế!

"…Điều phi thường bắt đầu từ những việc nhỏ bé... Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân...”

Và ngày hôm nay, bắt đầu một năm học mới, chúng ta đã cùng nhau chung tay hành động, lan tỏa thông điệp

“ Ban Mai xanh” bằng những việc làm ý nghĩa để góp phần bảo vệ môi trường: trồng thêm nhiều cây xanh; giảm thiểu sử dụng túi nilon và đồ nhựa; bỏ rác đúng nơi quy định…

Với tất cả, cống hiến còn là cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp chúng ta đang làm mỗi ngày".

Mỗi khu vực trong trường đều được phủ cây xanh. Ảnh: H.V

Ảnh:H.V

Trong năm học này, Ban Giám hiệu Nhà trường đã phối hợp cùng Hội đồng Cha mẹ học sinh, Ban chấp hành Đoàn trường phát động chiến dịch “ Ban Mai Xanh” hướng tới mục đích nâng cao ý thức về giá trị của môi trường xanh, trách nhiệm của mỗi BMser trong việc bảo vệ và xây dựng ngôi trường Ban Mai an toàn, thân thiện và gần gũi thiên nhiên.

Trong lễ khai giảng, học sinh toàn trường không thả bóng bay, không sử dụng các đồ dùng nhựa một lần mà thay vào đó sẽ là những vật dụng có thể tái sử dụng nhiều lần trong suốt năm học.

Các bậc Cha mẹ và các học sinh trong Nhà trường tích cực hưởng ứng và lan tỏa thông điệp xanh, tạo dấu ấn mới, khi thế mới trong một năm học mới.

Học sinh Nguyễn Hà Trang – Lớp 6T2 chia sẻ: “ Với thông điệp Ban Mai Xanh, chúng con đã cùng nhau mang cây xanh tới trường, tới lớp, sẽ tự tay chăm sóc, bảo vệ, trân quý những người bạn xanh hữu ích trong không gian trường, lớp của chúng con. Góc học tập tại lớp con sẽ được trang hoàng xanh mát, truyền cảm hứng để chúng con vui vẻ học tập mỗi ngày”.

Ông Nguyễn Cao Cửu – Phó Chủ tịch Hội đồng Cha mẹ học sinh chia sẻ: “ Thông điệp nhận cây xanh thay hoa khiến các bậc Cha mẹ học sinh cảm thấy rất vui và xúc động. Các Cha mẹ trong lớp tích cực bàn bạc lựa chọn cây xanh dễ trồng, dễ chăm sóc, để cùng mang đến trường thay cho những bó hoa trang trí như mọi năm. Đồng thời, bản thân tôi cũng bắt đầu tìm hiểu, nghiên cứu, tận dụng mọi đồ vật để tìm cách tái chế các loại vỏ chai nhựa để cùng các con trồng cây trang trí quanh nhà”.

Ảnh: H.V

Phụ huynh hưởng ứng chung tay xây dựng Ban Mai xanh. Ảnh: H.V

Đỗ Thơm