Gác lại khó khăn sau lũ quét, học sinh Nậm Nhừ khai giảng năm học 2020-2021

05/09/2020 10:18
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nậm Nhừ (Nâm Pồ, Điện Biên) là khu vực cách đây hơn nửa tháng đã phải hứng chịu một trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề.

Con đường duy nhất đưa các học sinh ở xã Nậm Nhừ qua suối để tới trường đã bị nước lũ cuốn trôi. Cơ sở vật chất của nhiều điểm trường cũng bị hư hỏng nặng.

Gác lại khó khăn sau lũ quét, học sinh Nậm Nhừ khai giảng năm học 2020-2021 ảnh 1

Niềm vui của các thầy cô giáo, các em học sinh Nâm Nhừ trong ngày 5/9.

Suốt những ngày qua, người dân và các thầy cô đã không quản nắng mưa, nhanh chóng làm một cây cầu tạm, kịp thời đưa vào sử dụng trước ngày khai giảng. Đồng thời, dọn dẹp sân bãi, làm rãnh thoát nước, tu sửa trường lớp chuẩn bị đón các em quay trở lại trường.

Một cây cầu tạm đã được dựng lên nhờ công sức của các thầy cô giáo, nhân dân chung tay làm cầu nối cho các em đến trường.

Ông Vàng A Thính, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nậm Nhừ kể lại: Trận lũ quét lịch sử xảy ra vào sáng ngày 17/8 gây thiệt hại nặng nề về tài sản tại một số xã của huyện Nậm Pồ. Thiệt hại nặng nhất là ở 2 xã Nậm Nhừ và Nà Khoa, trong đó có Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Nhừ, xã Nậm Nhừ.

Lũ quét đã cuốn trôi 4 gian nhà ở nội trú, 1 dãy nhà công vụ, với 6 phòng bị hư hỏng nặng; nhiều trang thiết bị dạy học và tài sản của các thầy, cô bị bùn đất vùi lấp...

Sau lũ, toàn bộ giáo viên trên địa bàn huyện Nậm Pồ đã được huy động về 2 Nậm Nhừ và Nà Khoa để dọn dẹp, chỉnh trang, sửa chữa, khắc phục hậu quả do lũ tàn phá...; Đặc biệt, công trình cầu an toàn qua suối đến trường tại xã Nậm Nhừ đã được chính quyền và người dân xây dựng lại để bảo đảm an toàn cho các em học sinh đến trường.

Để làm được cây cầu này, người dân cùng các thầy, cô giáo không quản thời gian, ngày đêm tham gia khuân vác hàng chục kg thép, tre, vật liệu qua đoạn đường dài hơn 2km bùn đất, sình lầy để kịp thời gian xây cầu. “Xe không vào được nhưng người đi qua được nên bà con cùng nhau ra vác thép, tre, vật liệu vào để hoàn thành bằng được cây cầu sớm nhất cho các cháu”, ông Vàng A Thính chia sẻ.


Thầy cô gạt nước mắt đi qua lũ dữ 20 năm chưa từng thấy ở Nậm Nhừ

Gác lại những khó khăn của cơn lũ dữ gây ra, sáng này 5/9, cô và trò Trường Mầm non và Trường Tiểu học bán trú Tiểu học Nậm Nhừ (huyện Nậm Pồ, Điện Biên) khai giảng năm học mới 2020-2021.

Từ hơn 6h30, các giáo viên Trường phổ thông bán trú Tiểu học Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ đã bắt đầu đón học sinh đến trường để chuẩn bị lễ khai giảng.

Cô Nguyễn Thị Thúy, hiệu trưởng nhà trường cho hay, ngay sau cơn lũ, nhà trường đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân về sách giáo khoa, đồ dùng thiết yếu cho học tập và sinh hoạt nên giáo viên và học sinh có thể bắt đầu năm học mới tương đối đầy đủ.

Năm học 2020-2021, Trường Mầm non Nậm Nhừ có 498 học sinh; Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Nhừ có 463 học sinh biên chế trong 21 lớp, trong đó có 205 học sinh bán trú.

Cô Thúy chia sẻ thêm, rất vui với nhà trường là các em học sinh đều được các thầy cô giáo, phụ huynh đưa đến đầy đủ trong ngày khai giảng.

Buổi lễ khai giảng đã diễn ra ngắn gọn, ấm cúng tình cảm giữa cô và trò sau những ngày đi qua lũ dữ.

Hình ảnh ngôi trường hồi sinh trong ngày khai giảng năm học mới do các cô giáo trường Nậm Nhừ cung cấp:

Gác lại khó khăn sau lũ quét, học sinh Nậm Nhừ khai giảng năm học 2020-2021 ảnh 3

Ngay từ sáng sớm, các em đã đi qua cây cầu tạm do các cô giáo, phụ huynh dự lên. Ảnh các cô giáo trường Nậm Nhừ

Gác lại khó khăn sau lũ quét, học sinh Nậm Nhừ khai giảng năm học 2020-2021 ảnh 4

Các em mầm non Nậm Như đến ngày khai giảng. Ảnh cô giáo trường Nậm Nhừ.

Gác lại khó khăn sau lũ quét, học sinh Nậm Nhừ khai giảng năm học 2020-2021 ảnh 5

Học sinh trường Tiểu học Nậm Như khai giảng tại ngôi trường mới. Ảnh các cô giáo Nậm Nhù

Gác lại khó khăn sau lũ quét, học sinh Nậm Nhừ khai giảng năm học 2020-2021 ảnh 6

Lãnh đạp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ tặng thưởng cho các em học sinh nhân ngày khai giảng. Ảnh các cô giáo Nậm Nhừ.

Gác lại khó khăn sau lũ quét, học sinh Nậm Nhừ khai giảng năm học 2020-2021 ảnh 7

Nhờ khắc phục khó khăn kịp thời, các em học sinh tại Nậm Nhừ đã có một buổi khai giảng ấm cúng, nghĩa tình.

Trần Phương