Bộ Công an có mở rộng điều tra gian lận thi cử sang tỉnh khác và năm trước?

13/08/2018 16:39 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Nguyễn Thanh Hải đã đặt câu hỏi này trong phần tranh luận tại phiên chất vấn Bộ trưởng Công an - Thượng tướng Tô Lâm.

Tại Ủy ban thường vụ Quốc hội chiều nay (13/8), Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm là người chịu trách nhiệm trả lời chất vấn chính.

Liên quan đến tình hình tội phạm, Đại biểu Nguyễn Anh Trí – đoàn Hà Nội chất vấn, kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia vừa qua xảy ra gian lận nghiêm trọng.

Theo Bộ trưởng đây là loại tội phạm gì, có mới không, năm trước có không, Bộ có bất ngờ không và làm gì để đảm bảo không xảy ra trong kỳ thi tới?

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn. (Ảnh chụp màn hình: Đỗ Thơm)

Trả lời đại biểu về việc điều tra gian lận thi cử, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đã phối hợp với công an địa phương khởi tối 3 vụ án về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Những người tham gia trong quá trình chấm thi, quản lý bài thi, đề thi đã có vi phạm.

“Đây là những thủ đoạn mới được phát hiện ra trong năm 2018 này. Đối với các kỳ thi trước cũng có thủ đoạn gian lận.

Bộ Công an đã phối hợp rất tốt với Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra phương án để tránh gian lận trong các kỳ thi”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Theo Bộ trưởng đánh giá, trong thi cử có rất nhiều thủ đoạn, hành vi gian lận chứ không phải đến 2018 này mới có, mà có thể những năm trước đã xảy ra tình trạng này.

“Chúng tôi có khảo sát một số cháu đỗ đại học với điểm số rất cao nhưng khi đưa vào trường đại học mà học với yêu cầu cao thì nhiều cháu không vượt qua được chương trình”, Bộ trưởng cho biết.

Để phòng chống những thủ đoạn này, theo Bộ trưởng Tô Lâm, cần tiếp tục có sự phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra được quy trình để quản lý việc ra đề, chấm thi, công bố điểm… sao cho thành khâu phép kín, để không thể can thiệp và lợi dụng được.

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay: “Bộ Công an sẽ có kiểm tra, giám sát, kể cả sử dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hiện đại. Đây cũng là thách thức rất lớn với các cơ quan bảo vệ pháp luật thời gian tới”.

Cũng liên quan đến nội dung này, đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội chất vấn, việc gian lận thi cử tại kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia vừa qua ở một số địa phương là rất nghiêm trọng.

Nó khiến cho người dân mất niềm tin, nhất là đối với ngành giáo dục. Sự ăn gian dối trá làm băng hoại đạo đức xã hội.

“Tôi được biết lực lượng công an, không chỉ ở Bộ tham gia vào quá trình này. Ở các địa phương, công an cũng tham gia rất nhiều khâu để đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi. Vậy, đâu là trách nhiệm của công an địa phương trước những sai phạm ở kỳ thi vừa qua?

Tôi xin hỏi Bộ trưởng, Bộ sẽ có xử lý như thế nào với lực lượng công an để xảy ra sai phạm tại kỳ thi vừa qua?”.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, việc gian lận thi cử là hết sức nghiêm trọng. Nó làm mất công bằng xã hội, đạo đức xã hội, ảnh hưởng lựa chọn nhân tài của đất nước.

“Lực lượng công an chúng tôi có tham gia các khâu cùng các cơ quan ban ngành giáo dục từ Bộ đến các địa phương, trường.

Sai phạm xảy ra là do một số cá nhân móc nối với người có trách nhiệm trong hội đồng thi, quản lý đề thi.

Quan điểm chung của Bộ Công an là kể cả cán Bộ Công an nếu có vi phạm thì đều bị xử lý thích đáng”, ông Lâm khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh: Quochoi.vn)

Giơ biển tranh luận tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thanh Hải – Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội nêu, trong phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an, kết quả điều tra chưa rõ là thời gian và có mở rộng phạm vi ra các tỉnh khác và mở rộng đến năm trước không?

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải cho biết, qua trao đổi thì Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết việc tuyển sinh vào các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay vẫn theo kết quả đã công bố, tuy nhiên việc xử lý sau này vẫn phụ thuộc vào kết quả điều tra của Bộ Công an.

Đề nghị Bộ trưởng cho biết thời hạn điều tra vì nó sẽ ảnh hưởng đến các cháu đang ở chấp chới điểm trúng tuyển?

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, về thời gian, đây là một vụ án điều tra. Lực lượng điều tra rất muốn tập trung vào kết thúc nhanh, nhưng phải đảm bảo được vạch trần tội phạm, nêu ra hành vi vi phạm, chỉ ra được dấu hiệu vi phạm.

“Không thể vì áp lực thời gian đi học mà kết thúc sớm được. Về thời gian, hiện nay chưa thể nói được”, ông Lâm nói.

Theo Bộ trưởng Công an, hiện nay, Bộ mới khởi tố điều tra, bắt giữ các đối tượng. Nếu trong phạm vi điều tra, liên quan đến đối tượng khác, liên quan đến mở rộng vấn đề khác thì sẽ tiếp tục điều tra.

Về phạm vi điều tra, trong quá trình đấu tranh với các đối tượng ở 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình nếu có phát hiện vi phạm thêm thì vẫn tiếp tục xử lý.

“Không chỉ ở 3 địa phương này, nếu các địa phương khác có dấu hiệu thì chúng tôi tiếp tục xử lý, không có giới hạn”, Bộ trưởng nói.

Về thời gian những năm trước, Bộ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để tiếp tục kiểm tra đánh giá lại kết quả. Nếu phát hiện ra có dấu hiệu tội phạm thì sẽ xử lý theo trình tự pháp luật các vụ án này.

“Không có gì giới hạn điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Đỗ Thơm