Bộ Nội vụ muốn tìm việc cho 214 giáo viên tại huyện Kỳ Anh

27/10/2015 09:19 PHAN HIẾU
(GDVN) - Ngày 26/10, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về chấm dứt hợp đồng đối với 214 giáo viên.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã về làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các Sở ban ngành liên quan và hai địa phương thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh về vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động đối với 214 giáo viên.

Theo trình bày của UBND huyện Kỳ Anh và Thị xã Kỳ Anh, trong số 214 giáo viên bị cắt hợp đồng, tại thị xã Kỳ Anh có 72 trường hợp, tại huyện Kỳ Anh có 142 trường hợp. 

Thứ trưởng Bộ nội vụ Trần Anh Tuấn - Nên có chính sách ưu tiên trong quá trình tuyển dụng cho 214 giáo viên tại huyện Kỳ Anh.

Trong đó, chỉ có 92 người lao động hợp đồng có đóng bảo hiểm xã hội (Thị xã Kỳ Anh 33/72 người, huyện Kỳ Anh 59/142 người) , còn lại 122 người hợp đồng giảng dạy nhưng không được tham gia bảo hiểm xã hội.

Ông Bùi Đăng Hoàn, chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết nguyên nhân của việc ký hợp đồng trên là do, trước đây huyện Kỳ Anh (khi chưa tách) địa bàn rộng, tình trạng thiếu giáo viên cục bộ, đặc biệt là các trường THCS. 

Trong khi đó nhiều giáo viên trên địa bàn chưa có việc làm và có nhu cầu việc làm cao nên UBND huyện Kỳ Anh đã tự ký hợp đồng mà không thông qua tỉnh.

Sau khi cắt hợp đồng đối với 214 giáo viên, thì tại một số trường học trên địa bàn huyện Kỳ Anh lại xảy ra tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng. 

Ông Nguyễn Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Chỉ trích gay gắt những sai phạm của huyện Kỳ Anh.

Ông Nguyễn Phú Hoàng, hiệu trưởng trường Tiểu học Kỳ Phú cho biết, hiện trường ông có 30 lớp với 904 học sinh học ở hai điểm trường cách nhau 4 km. 

Trường mới có 47/52 chỉ tiêu biên chế được giao. Trường đã hợp đồng với 9 giáo viên và nhân viên hợp đồng, hiện số lao động này bị cắt nên trường đang thiếu giáo viên.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, thẳng thắn cho biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do sai phạm của UBND huyện Kỳ Anh (cũ) đã không thực hiện đúng quy định, chưa qua thi tuyển và xét tuyển mà đã ký hợp đồng lao động với các giáo viên.

Đặc biệt, đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh tỏ ra rất bức xúc và chỉ trích gay gắt những sai phạm của huyện Kỳ Anh. Ông cho rằng, ở Kỳ Anh, theo như số liệu báo cáo thì bậc THCS còn thừa 24 giáo viên nhưng vẫn nhận hợp đồng đến 109 người, bậc tiểu học thiếu 77 giáo viên nhưng lại hợp đồng đến 103 người, với 9 giáo viên và nhân viên hợp đồng, hiện số lao động này bị cắt nên trường đang thiếu giáo viên.

Ông Bùi Quang Hoàn, chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh – Thừa nhận huyện Kỳ Anh đã tự ký hợp đồng mà không thông qua tỉnh.

Ông Nguyễn Thiện cũng cho rằng, địa phương sai đến đâu sẽ xử lý đến đó, không né tránh. Việc tuyển dụng lao động vào làm việc, phải có chỉ tiêu biên chế thì mới được làm, người lao động được tuyển phải đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ.

Thứ trưởng Bộ nội vụ - Trần Anh Tuấn cho rằng, việc ký hợp đồng đối cới 214 giáo viên của UBND huyện Kỳ Anh là sai, khi chưa chưa tuân thủ các quy định về tuyển dụng, trong khi thừa giáo viên nhưng vẫn tiến hành ký kết.
Một số trường hợp người sử dụng lao động thực hiện việc tuyển dụng lao động nhưng không ký kết hợp đồng với người lao động là chưa đúng với luật lao động. 

Ngoài ra, theo chính sách của Nhà nước, con thương binh liệt sỹ, người bị nhiễm chất độc da cam, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn… sẽ được quan tâm, ưu tiên, tuy nhiên huyện Kỳ Anh chưa thực hiện điều này.

Trao đổi với Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nhiều giáo viên tại huyện Kỳ Anh mong muốn được tiếp tục cống hiến cho ngành giáo dục huyện nhà

Sau khi kết thúc buổi làm việc chính thức, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn và ông Nguyễn Thiện, phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có một số trao đổi, trả lời trực tiếp với các giáo viên. 

Hầu hết các giáo viên trong diện bị cắt hợp đồng đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn được cống hiến cho ngành giáo dục. Đặc biệt nhiều trường hợp có thời gian công tác dài trên 10 năm, đã có nhiều cống hiến cho ngành giáo dục.

Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu, trước mắt đề nghị tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh tổ chức gặp gỡ các giáo viên lại một lần nữa để nghe thêm về ý kiến nguyện vọng của họ, trong điều kiện của huyện và tỉnh, để đảm bảo ổn định cuộc sống, có hướng tạo việc làm công ăn cho họ, chế độ chính sách.

Đặt biệt, đối với 214 giáo viên bị cắt hợp đồng, tỉnh nên phân loại, đánh giá các giáo viên. Ai dạy tốt, đảm bảo các yêu cầu đề ra như giáo viên giỏi, thâm niên, cống hiến. Thì nên có chính sách ưu tiên trong quá trình tuyển dụng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho những giáo viên bị cắt hơp đồng.

PHAN HIẾU