Các đơn vị giáo dục ERC, SIBME, IFA: Bị cấm nhưng vẫn ngang nhiên hoạt

16/11/2012 07:26 Theo Thanh nien
Mặc dù bị Bộ GD-ĐT ra quyết định xử phạt, yêu cầu ngưng các hoạt động sai phạm, đề nghị UBND TP.HCM rút giấy phép, nhưng cho đến hôm qua 15.11 các cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động tuyển sinh.
Tờ rơi quảng cáo chương trình ERC phát ngày 15.11 và tờ phiếu thông báo thưởng 100 USD tiền mặt khi giới thiệu một học viên đăng ký học

Giới thiệu một học viên sẽ được tặng 100 USD

Sáng ngày 15.11, tại trụ sở Công ty TNHH nghiên cứu và giáo dục Việt Nam (ERC), Công ty TNHH đào tạo công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh (SIBME), Viện Quản trị tài chính (IFA), mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Một nhân viên tại đây cho biết, hiện ERC vẫn tổ chức đào tạo cho số học viên đã đóng tiền học và nhận đăng ký cho các khóa học được tổ chức từ tháng 1.2013. Ngoài ra, trường còn có tờ quảng cáo giới thiệu về Trường ĐH Greenwich (Anh) và 3 chương trình đào tạo ĐH tại ERC liên kết với Singapore gồm: quản trị kinh doanh, quản trị du lịch và khách sạn, tài chính ngân hàng. Nhân viên của trường còn tư vấn về chương trình học này. Đặc biệt, ERC còn gửi phiếu tuyển sinh có thưởng với nội dung: “Nếu ai giới thiệu được một học viên vào học cử nhân hay thạc sĩ sẽ được tặng 100 USD”!

Cũng trong sáng qua, SIBME vẫn hoạt động. Nhân viên vẫn tiếp khách và tư vấn cho người đăng ký học.

Riêng IFA đã chuyển trụ sở hoạt động về đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3, TP.HCM). Khi tiếp xúc, một nhân viên cho biết IFA tiếp tục đào tạo các chương trình, luôn bảo vệ quyền lợi người học và chỉ cung cấp thông tin chi tiết khi phụ huynh chứng minh được con mình đang học tại IFA.

Trong khi đó, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP.HCM cho biết đang lập thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dạy nghề của ERC và SIBME. Sở đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo cơ quan chức năng, bằng biện pháp nghiệp vụ, theo dõi, giám sát để đề phòng và kịp thời ngăn chặn hành vi bỏ trốn của chủ đầu tư 2 đơn vị này.

Chuyển đổi sang trường khác tại VN hoặc sang Singapore

Xung quanh vụ lãnh đạo Trường kinh doanh Melior bỏ trốn (Thanh Niên đã thông tin trong mấy ngày qua), đến nay vẫn chưa có trả lời chính thức nào từ phía Melior giúp học viên yên tâm, ngoài bức thư điện tử đề ra 2 phương án giải quyết mà không có chữ ký của người chịu trách nhiệm.

Đến thời điểm này, cách duy nhất để học viên liên lạc với lãnh đạo Trường kinh doanh Melior là thông qua thư điện tử tại địa chỉ support@mbs.edu.vn. Sau nhiều ngày liên lạc, đến tối 14.11, các học viên nhận được thư từ địa chỉ trên đề ra phương án giải quyết việc học sắp tới.

Theo đó, học viên có thể lựa chọn 2 phương án. Một là Trường Melior tại Singapore (MIC) sẽ cấp học bổng toàn phần cho các học viên đã học tại Melior Việt Nam. Trường Melior Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm gửi các loại giấy tờ cho MIC công nhận cấp học bổng. Thứ hai, học viên có thể chuyển qua học chương trình liên kết của ĐH Vatel (Pháp) với Trường ĐH Hoa Sen (đây cũng là chương trình liên kết với Trường Melior tại Singapore). Thư cũng nêu cụ thể điều kiện nhập học tại Trường ĐH Hoa Sen và thời hạn ghi danh sắp tới tại đây.

Cuối thư, bộ phận hỗ trợ của Melior cho biết đang hoàn tất các thỏa thuận chuyển nhượng với các trường ĐH khác tại Singapore và Việt Nam và sẽ thông báo tiếp tục trong thời gian sắp tới. Đối với học viên muốn nhận bảng điểm gốc, trường sẽ chuyển phát nhanh thông qua đường thư tín trong vòng 3 tuần.

Chưa có gì chính thức

Trong khi đó, đại diện Trường ĐH Hoa Sen cho biết chưa hề có ký kết chính thức nào với phía Trường kinh doanh Melior. Tuy nhiên, Trường ĐH Hoa Sen rất quan tâm đến vụ việc này và cảm thông với các khó khăn mà các học viên đang gặp phải. Trường sẽ tiếp nhận học viên theo đúng quy trình tuyển sinh và tuân theo các yêu cầu của Bộ GD-ĐT. Học viên có thể đến phòng tư vấn tuyển sinh của trường để biết rõ hơn thông tin.

Đối với các SV muốn nhập học chương trình Vatel, điều kiện dự tuyển là thí sinh phải tốt nghiệp THPT, có điểm ngoại ngữ 5.5 IELTS hoặc tương đương trở lên. Thí sinh phải tham gia 2 bài kiểm tra về động cơ học tập và khả năng thích ứng với ngành và phải đạt điểm theo yêu cầu mới có thể trở thành sinh viên của trường. Nếu học viên đã học một số môn tại Melior, trường sẽ xem xét có phù hợp quy định hay không mới công nhận. Ngoài ra, học viên tại một số cơ sở giáo dục khác như: ERC, SIBME, IFA cũng có thể nộp đơn vào trường này.

Từ các thông tin này, có thể thấy việc Melior chuyển học viên qua học tại Trường ĐH Hoa Sen chưa phải là hướng giải quyết chính thức vì trường Melior và Trường ĐH Hoa Sen chưa ký kết bất kỳ thỏa thuận nào. Nghĩa là học viên vẫn phải đóng học phí từ đầu. 

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội sợ... thất nghiệp

Chùm ảnh: Hoa khôi sinh viên "nóng bỏng" trong đêm thi tài năng

Chỉ học 2 giờ mỗi ngày, vẫn trở thành thủ khoa đại học

Tôi cảm thấy có lỗi vì đã đi gia sư

Nam sinh đạp xe hơn 300km đi thi có thể đã mắc bệnh tâm thần từ trước

Tâm sự xúc động của sinh viên cả đời học cho bố mẹ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Thanh nien