Các nhà trường ở Hải Phòng sẵn sàng phương án chống dịch trở lại

28/07/2020 08:28 LÃ TIẾN
GDVN- Các nhà trường ở Hải Phòng phải tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, nhất là chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ngày 28/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, sở này đã ban hành văn bản gửi các nhà trường, trung tâm giáo dục về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, các đơn vị cần thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng, khử khuẩn các phòng học, các phòng chức năng, các khu vực trong nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng chỉ đạo các nhà trường tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới (Ảnh: Lã Tiến)

Sở khuyến cáo các đơn vị không tổ chức tham quan, du lịch trong dịp này (kể cả tới vùng không có dịch), không tổ chức các hoạt động đông người.

Không tổ chức cho học sinh học hè trong tháng 7 và tháng 8 theo kế hoạch hè đã ban hành.

Các lớp học ôn tập lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp phải được các thầy cô giáo chủ nhiệm, giáo viên bộ môn kiểm soát chặt chẽ, theo dõi sức khỏe của học sinh.

Nếu phát hiện học sinh có dấu hiệu ho, sốt, khó thở phải kịp thời báo ngay cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của quận, huyện và Ban chỉ đạo thi thành phố.

Các trường mầm non, mẫu giáo có trẻ học hè, nhà trường sắp xếp, bố trí luân phiên các lớp học đảm bảo 100% các phòng học được khử khuẩn.

Trẻ mầm non và học sinh lớp 12 trước khi vào lớp học phải được kiểm tra thân nhiệt và rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Đặc biệt, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị được chọn đặt điểm thi phải bố trí ít nhất 2 phòng chờ có trang bị đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang để dùng làm phòng thi đặc biệt trong tình huống có thí sinh có biểu hiện nhiễm vi rút Covid-19.

Cùng với đó, các trung tâm Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục Kỹ năng sống và Hoạt động ngoài giờ chính khóa, Trung tâm Tư vấn du học tổ chức các hoạt động dạy học tại Trung tâm và các hoạt động liên kết với nhà trường tuyệt đối đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hải Phòng chủ động dạy và học trong thời gian chống dịch Covid-19
Hải Phòng chủ động dạy và học trong thời gian chống dịch Covid-19

Trước đó, ngày 26/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cũng đã có văn bản số 2195 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Sở yêu cầu thủ trưởng các đơn vị giáo dục truyền thông sâu rộng tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên các, bậc phụ huynh học sinh và các em học sinh, sinh viên tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của các cấp.

Thủ trưởng các đơn vị giáo dục quản lý chặt chẽ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên thuộc quyền quản lý, tạm dừng các chuyến công tác, học tập chưa cấp bách, tham quan, du lịch đến các vùng có dịch trong giai đoạn này; khuyến cáo đeo khẩu trang tại những nơi đông người.

Khẩn trương rà soát, nắm danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh, sinh viên trở về Hải Phòng từ thành phố Đà Nẵng từ ngày 18/7/2020 trở lại đây; hướng dẫn khai báo y tế, tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà và báo cáo nhanh về Văn phòng sở giáo dục.

Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, rà soát củng cố lại hệ thống phòng chống dịch Covid-19 tại cơ quan đơn vị; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; không để bị động bất ngờ với những tình huống phức tạp nảy sinh.

LÃ TIẾN