Các trường ở TP HCM mong được tiêm vắc xin cho học sinh khi mở cửa trở lại

07/10/2021 06:35 Phan Nga
GDVN- Rà soát kỹ lưỡng, sớm ban hành bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục ở Thành phố Hồ Chí Minh là phù hợp.

Ngoài ra, các nhà trường và phụ huynh đều mong muốn, quan tâm vẫn là sớm tiêm vắc xin cho học sinh theo độ tuổi cho phép khi Thành phố Hồ Chí Minh quyết định mở cửa lại trường học.

Tiêm vắc xin cho học sinh trong độ tuổi theo quy định

Liên quan đến dự thảo bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, do Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh mới xây dựng, thầy Trần Minh – Phó Hiệu trưởng trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh, quận 6 cho biết: Dự thảo này do Sở đề xuất là phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay của thành phố.

Theo tự đánh giá thì trường Đào Duy Anh đạt được 8/10 tiêu chí, có thể dạy học trực tiếp tại trường.

Tuy nhiên, để áp dụng dạy học trực tiếp tại trường trong thời điểm này thì cần phải sớm tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh.

“Đây là điều kiện giúp cho phụ huynh, học sinh yên tâm, đảm bảo an toàn khi tới trường học trực tiếp” – Thầy Trần Minh nói tiếp.

Thầy Trần Minh nói rằng, trường cũng có gặp khó khăn khi nhiều giáo viên hiện đã về quê, đang dạy học trực tuyến. Tuy nhiên, một số tỉnh lại chưa tổ chức tiêm phủ vắc xin, nên nhiều thầy cô chưa được tiêm mũi 1 hay mũi 2.

Học sinh rửa tay sát khuẩn khi đến trường ở Thành phố Hồ Chí Minh hồi năm 2020 (ảnh: P.N)

Do đó, ngành giáo dục thành phố cần tính toán, tổ chức thời gian nào phù hợp để tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường. Ngành có thể tổ chức theo từng quận, huyện khi đã đủ điều kiện để kiểm soát an toàn về dịch bệnh.

Để có sự chủ động, thích ứng tốt nhất khi tổ chức học trực tiếp trở lại trường, ngành có thể tổ chức lần lượt cho từng khối học. Ví dụ: Tổ chức học cho khối 6, 12 trước còn sau đó thì đến các khối lớp còn lại.

Cũng đồng quan điểm như vậy, nhưng thầy Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10 thì mong bộ tiêu chí an toàn cần đề cập đến độ tuổi cụ thể mà học sinh sẽ được tiêm vắc xin (từ 12 đến 18 tuổi).

Ngoài ra, việc tách lớp để đảm bảo khoảng cách, nghĩa là số lớp sẽ tăng gấp đôi, nhưng số giáo viên không thay đổi, thì số tiết dạy của các thầy cô cũng sẽ tăng gấp đôi, vậy ngân sách ở đâu sẽ trả số tiết phụ trội cho thầy cô?

Còn với phụ huynh, chị Triệu Tuyết (phụ huynh của trường trung học cơ sở Thái Văn Lung, quận Thủ Đức) thì rất mong con sẽ sớm được quay lại trường học, khi ba mẹ đi làm.

Dù vậy, chị Tuyết vẫn mong thành phố sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi trong thời gian sớm nhất, để học sinh và thầy cô được đảm bảo an toàn nhất khi quay trở lại học trực tiếp.

Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 10 tiêu chí an toàn

Được biết, hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, trung tâm ngoại ngữ và tin học, kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa.

Bộ tiêu chí này bao gồm 10 tiêu chí thành phần, sẽ được đánh giá ở mức độ đạt hay không đạt ở mỗi tiêu chí, khác với thang điểm 10 so với những bộ tiêu chí trước đây.

Giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm phòng vắc xin (ảnh: P.N)

Các tiêu chí gồm: Giáo viên, nhân viên được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hay được cấp thẻ xanh Covid-19.

Số lượng giáo viên, học sinh tập trung tối đa tại cùng một thời điểm; Khoảng cách giữa mọi người trong phòng học, phòng làm việc là từ 1m trở lên, bên ngoài là từ 2m trở lên.

Giáo viên, học sinh được rửa tay sát khuẩn, có dụng cụ uống nước riêng biệt; giáo viên và học sinh đeo khẩu trang.

Giáo viên, học sinh được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, phân luồng khi vào trường; trường học có phòng học thông khí tốt, có phòng cách ly; trường có thành lập tổ an toàn Covid-19, tổ chức hoạt động bán trú, xe đưa đón, tổ chức hoạt động nội trú.

Ở mỗi tiêu chí này, các trường sẽ được chấm điểm đạt hay không đạt. Chẳng hạn, 100% giáo viên, nhân viên làm việc trực tiếp tại trường đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ được chấm điểm đạt. Dưới tỷ lệ này sẽ là không đạt.

Nếu đạt từ 6 đến 7 tiêu chí thì được đánh giá là mức độ an toàn, còn đạt từ 8 đến 10 tiêu chí sẽ là mức độ an toàn cao.

Đạt dưới 6 tiêu chí thành phần thì bị đánh giá là không đạt, chưa đảm bảo an toàn, cần phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có đề xuất các cấp lãnh đạo tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi, cho hơn 642.000 em, tương ứng với số học sinh đang học từ lớp 7 đến 12.

Phan Nga