"Cái bang" tấn công sinh viên làng Đại học

21/05/2012 16:33
Đang ngồi uống nước cùng bạn gái, Hoàng bất ngờ khi thấy xuất hiện trước mặt một nam thanh niên đứng xin tiền. Đến khi Hoàng không chịu móc hầu bao thì bị thanh niên này chửi bới và hăm dọa.

Đổ bộ làng Đại học để "xin đểu"

Thời gian qua nhiều bạn sinh viên trong làng Đại học Thủ Đức, TP.HCM liên tục gọi điện phản ánh cho chúng tôi biết có nhiều “cái bang” hoạt động trên địa bàn và tác oai tác quái gây nhiều bức xúc với sinh viên.

Nắm bắt địa bàn làng Đại học là nơi có hàng chục ngàn sinh viên sinh sống và là mảnh đất béo bở nên “cái bang” kéo về đây hành nghề. Tại làng Đại học xuất hiện hàng chục người ăn xin, già, trẻ, gái, trai, trẻ em, rồi những kẻ đóng giả dị tật đang ngày đêm tung hoành.

Xin đểu đổ bộ vào trường ĐH

Chị Lan Anh, một người bán nước gần trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên cho biết: “Ngay từ sáng sớm đã có người chở xe máy đưa thành viên “cái bang” đổ bộ xuống làng Đại học và sau đó những người này tỏa đi khắp các ngõ ngách, quán nước, quán ăn để xin tiền”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi phát thấy mỗi ngày đều có một nam thanh niên chở trên xe máy những thành viên của nhóm “cái bang” từ khu vực Suối Tiên qua ngã ba 621 đi vào làng Đại học rồi lại quay trở về. Như vậy, các hoạt động ăn xin tại đây đều rất chuyên nghiệp, có bảo kê, chăn dắt hẳn hoi.

Biết những sinh viên thường có lòng trắc ẩn nên khi hành nghề những “cái bang” thường chọn cách quỳ gối trước những cặp đôi sinh viên hay tại các ngã ba, ngã tư đường, trước các quán ăn, quán nước...và không quên ngửa mũ để xin tiền. Đây là chiêu đánh vào lòng thương của sinh viên, nên khi nhìn thấy cảnh xót xa như vậy nhiều sinh viên vẫn móc túi cho tiền.

Ở làng Đại học, không khó để bắt gặp những hình ảnh "cái bang" la liệt ngồi hành khất

Xin được tiền của sinh viên thì không sao nhưng bị từ chối thì những “cái bang” này thường dở chứng với sinh viên, khi thì chửi bới, khi thì dọa nạt làm nhiều bạn sinh viên thấy ái ngại khi gặp phải những "cái bang nhí”.

Thúy An, sinh viên trường Khoa Học Tự Nhiên kể lại: “Đang ngồi ăn cơm với một người bạn thì bỗng từ đâu một cậu nhóc đi đến trước mặt rồi quỳ xuống xin tiền. Vì biết đằng sau cậu bé là có sự bảo kê chăn dắt nên quyết định không cho. Nhưng đứa bé cứ quỳ dưới chân làm cho mọi người không thể ăn uống vô tư được. Cuối cùng, em phải đi đổi tiền lẻ để cho”.

Cái bang hoành hành tại làng sinh viên

Nguyễn Tuyết Ngân, sinh viên ĐH KHXH&NV kể lại câu chuyện rợn người khi gặp phải “cái bang”: “Em và mấy bạn đang ngồi uống nước thì xuất hiện một em nhỏ đến xin tiền. Em nói không có tiền lẻ để khi khác chị cho. Thấy vậy em nhỏ này bỏ đi. Chỉ một lát sau lại một bé nam nữa đến xin tiền, bực tức vì đang phải làm bài thuyết trình nên em cáu gắt: Chị không có, đi chỗ khác xin để chị làm việc. Ngay lập tức em phải đối diện với ánh mắt giận dữ. Khi ra về thì bị nhóm “cái bang nhí” chặn đường làm khó dễ”.

Bất ổn vì “cái bang” lộng hành

Mỗi ngày khi đi học, đi ăn...sinh viên làng Đại học đều phải đối diện với cảnh “cái bang” bủa vây xin tiền rồi còn buông lời thách thức nếu mình không xin được tiền. Sự việc này xảy ra khiến nhiều bạn sinh viên lo sợ nếu mình không cho những “cái bang xin đểu” này sẽ bị trả thù.

Mai, sinh viên năm nhất vẫn chưa hết bàng hoàng vì gặp phải “cái bang” tấn công vào tận nhà trọ để xin tiền: “Hôm đó, em ở nhà có một mình, trong túi lại hết tiền thì có một em nhỏ đến và ngửa mũ, quỳ gối xin em tiền. Em nói là mình hết tiền rồi, nhưng em nhỏ này vẫn cố tình quỳ ở đó và nói em đi mượn tiền cho. Bực tức vì hành động quá thể đó, em đóng cửa phòng lại thì nghe thấy bên ngoài những câu chửi và sẽ tìm tới phòng trọ tính sổ”.

Những chiêu trò: xin xỏ, chửi bới, đe dọa của "cái bang" khiến nhiều sinh viên thường lo ngại sợ bị trả thù nếu không móc hầu bao cho tiền

Ở làng Đại học, vào mỗi buổi tối tại làng Đại học thường có nhiều đối tượng ăn xin cùng hoạt động. Đặc biệt, một đối tượng khoảng gần 60 tuổi thường xuyên cầm trên tay một cây gậy, một túi đựng tiền và chiếc mũ thong rong đi xin. Những hôm không thể xin được tiền, người này liền nằm xuống đường sõng soài, ngoái đầu lên, cầm chiếc mũ đưa chìa tay ra trước dòng người qua lại.

Nhưng khi gặp trời mưa “cái bang” này liền đứng dậy tìm chỗ trú mưa và móc số tiền mình xin được ra đếm, đồng thời tìm một quán cơm gà chiên xối mỡ đánh chén no say rồi lẳng lặng đi khuất về phía đường bên phía Hồ đá ở phường Đông Hòa, TX Dĩ An, Bình Dương lặn mất tích.

“Cái bang” tung chiêu xin tiền ở làng sinh viên khiến nhiều sinh viên nữ phát hoảng và lo sợ. “Một lần nọ, em đi bộ trên đường thì thấy một người lớn tuổi nằm trên đường. Ngỡ tưởng người đàn ông này bị tai nạn và cần sự giúp đỡ nên liền lại gần định dìu ông ta dậy thì bất thình lình người đàn ông này trở mình đứng dậy bỏ đi, em sợ hết hồn và la toáng lên rồi mọi người mới nói đó là dàn cảnh ăn xin của cái bang”- Mai Hoa kể lại.

Không chỉ hoạt động trong làng Đại học mà ngay vành đai cũng luôn có “cái bang” bủa vây, phục kích xin tiền sinh viên. Nhiều sinh viên cho biết, ngay dưới chân cầu bộ hành Suối Tiên luôn có 2,3 người đứng đợi sinh viên và khách du lịch để vòi vĩnh và xin đểu.

Khi đồng hồ điểm 10h tối cũng là lúc "cái bang" kết thúc một ngày hành nghề của mình và lẩn thoát trong bóng tối. Việc “cái bang” lộng hành xin đểu tại một đô thị Đại học lớn nhất cả nước gây mất mỹ quan đô thị và đồng thời ảnh hưởng tới sinh hoạt của hàng chục ngàn sinh viên.

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thêm nhiều tiếng kêu cứu gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục

Chùm ảnh: Hộp cơm của học sinh Nhật Bản có hình Tổng thống Mỹ 

Minh Hằng, Phương Thanh, Minh Quân... "tấn công" Trường Lương Thế Vinh

Sinh viên có quyền kiện Giám đốc Học viện BCVT Hồ Chí Minh ra Tòa

“Bộ GD & ĐT cần giải quyết và phải xin lỗi những nhân tài như bọn em…”

Sốc: Học sinh Trường Quốc tế APU uống rượu, hút Shisha

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng