Cán bộ có con được nâng điểm không được tham gia thanh tra thi

14/05/2019 06:45 Trinh Phúc
(GDVN) - Bộ Giáo dục nêu rõ cán bộ không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực về thi.

Ngày 9/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản hướng dẫn thanh tra, kiểm tra kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Theo đó, những cán bộ, công chức, viên chức tham gia thanh tra, kiểm tra thi phải đảm bảo các điều kiện sau:

Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan;

Là công chức thanh tra, cộng tác viên thanh tra hoặc người làm công tác thanh tra nội bộ, giảng viên cơ hữu của cơ sở giáo dục đại học (có kinh nghiệm thanh tra thi) đối với đoàn thanh tra của Sở, của Bộ;

Là cán bộ của Cục Nhà trường đối với đoàn kiểm tra của Cục Nhà trường; Nắm vững Quy chế thi và nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tìm mọi biện pháp ngăn chặn tiêu cực thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. ảnh: Báo Tổ quốc.

Không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi có người thân (cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột;

Cha, mẹ, anh, chị, em ruột của vợ hoặc chồng) tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019;

Không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi tại Điểm thi có học sinh lớp 12 của trường mình tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Bộ trưởng Nhạ mong người dân cả nước cùng giám sát kỳ thi quốc gia

Không tham gia công tác thanh tra, kiểm tra thi khi đang trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực về thi.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, liên quan đến gian lận thi cử tại các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/5, trả lời các câu hỏi của báo chí về quá trình điều tra, đại diện Bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết, thời gian vừa qua, Bộ Công an và công an các địa phương đã khởi tố 3 vụ án liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Đến nay, đã khởi tố 16 bị can, xác định 222 học sinh được nâng điểm và chuyển kết quả đến Bộ Giáo dục và Đào tạo; phối hợp với các trường đại học và các địa phương để đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Trinh Phúc