Cậu học trò nhà nghèo xác xơ vẫn thi đậu hai trường Đại học

02/09/2012 17:50 Theo Dân Trí
Mấy ngày nay, Lê Huỳnh Ngọc Khanh tất bật chuẩn bị sách vở, quần áo… để lên đường vào TPHCM chuẩn bị nhập học trường ĐH An ninh. Khanh tâm sự: "Em sẽ cố gắng học để không phụ lòng mẹ và những người đã cưu mang mình".

Lê Huỳnh Ngọc Khanh (SN 1994, trú thôn Long Sơn, xã Tam Đại, Phú Ninh, Quảng Nam) là vận động viên môn bóng chuyền, từng đoạt huy chương bạc Hội khỏe phù đổng toàn tỉnh Quảng Nam năm học 2011-2012 và được tham dự Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Kỳ thi ĐH vừa qua, em đậu cả hai trường ĐH.

Vòng quanh những cung đường uốn lượn dưới chân bờ đập hồ Phú Ninh, chúng tôi tìm đến nhà em Khanh khi hay tin vui đỗ ĐH của cậu học trò có gia đình thuộc diện hộ nghèo của địa phương trong nhiều năm qua này. Khi chúng tôi đến, Khanh đang dắt bò đi ăn. Dáng người cao ráo, nước da ngăm đen rắn chắc, thấy chúng tôi, Khanh buộc tạm bò vào gốc cây rồi vào nhà kéo ghế mời khách ngồi.

Lê Huỳnh Ngọc Khanh với chiếc huy chương Bạc hội khỏe phù đổng cấp tỉnh.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Bà Huỳnh Thị Năm - mẹ của Khanh, một thương binh hạng 3/4, từng được phong tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt ác” những năm 1970 cũng từ ngoài vườn vào niềm nở đón khách.

Tâm sự với chúng tôi, bà Năm phấn khởi cho biết: "Mấy hôm nay nghe tin nó nhận được giấy báo nhập học của hai trường, tôi vui lắm. Bản thân làm lụng cực khổ bấy lâu nay giờ cũng đã mở mày mở mặt với bà con chòm xóm rồi. Hai đứa anh nó trước đây không phải học không được, mà do hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn quá, một mình tôi phải lao động nuôi 4 đứa nên hai anh nó học xong cấp 3 phải nghỉ học đi làm phụ giúp tôi nuôi các em".

Cầm tờ giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời loại Giỏi của Khanh, bà Năm hồ hởi nói thêm: "Nhờ chịu khó và sáng dạ mà qua 12 năm học, nó đều là học sinh giỏi của trường. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, nó cũng đạt loại Giỏi đó chú à".

Với nỗ lực vượt khó, cuối cấp THCS, Khanh thi đậu vào Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ) và học lớp chuyên Anh. Do gia đình thuộc diện hộ nghèo không có tiền cho Khanh thuê ở trọ, trong những ngày đầu học, nhà xa nhưng hôm nào Khanh cũng đạp xe đi về gần 20 km. Thấy chàng thiếu niên nhà nghèo học giỏi nên một cán bộ công tác tại Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Nam đưa Khanh về nhà cho ăn ở. Sau đó do điều kiện công tác, vị cán bộ này bán nhà đó nhưng vẫn thuê một phòng trọ cho Khanh ở để tập trung việc học. Những ngày nghỉ học, Khanh lại tất tả đạp xe về nhà để phụ giúp mẹ giữ bò hoặc cùng anh bơi ghe vào hồ Phú Ninh đốn củi, bức mây bán kiếm tiền nhằm bớt đi gánh nặng cho mẹ.

Ngoài việc học, cuối tuần Khanh về nhà giúp mẹ chăn bò, đốn củi.

Không chỉ ham học, Khanh còn có sở thích thể thao cuồng nhiệt. Những buổi chiều rảnh, Khanh cùng nhóm bạn chăn bò chia phe chơi bóng chuyền. Nhờ thế mà trong những năm qua, Khanh luôn là vận động viên bóng chuyền sáng giá của trường và tỉnh.

Ham mê thể thao nhưng không bỏ bê việc học, với những nỗ lực của bản thân, kỳ thi ĐH vừa qua, Khanh đỗ ĐH Kinh tế TPHCM với 20 điểm và đỗ 22 điểm ĐH An ninh. Tâm sự với PV, Khanh cho biết: "Với hoàn cảnh gia đình, em chọn học trường ĐH An ninh để mẹ em và các anh bớt vất vả".

Trong ngôi nhà nhỏ bé chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc ti vi cũ kỹ. Lâu nay, Khanh ao ước có một chiếc máy tính để bàn để phục vụ cho việc học nhưng gia đình vẫn chưa mua được.

Tâm sự về phương pháp học tập của mình, Khanh chia sẻ: “Do không có điều kiện học thêm nên những tháng nghỉ ôn thi, em đem tất cả các cuốn đề cương ra ôn tập. Bên cạnh đó em mượn vở học thêm của bạn về photo rồi tự lấy đề trong đó giải. Buổi tối em thường ngủ sớm, đến khoảng 12 giờ khuya, em dậy rồi học cho đến sáng”.

Cô Nguyễn Thị Thu Thao - giáo viên chủ nhiệm lớp 12/4 chuyên Anh trường Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: "Em Khanh rất chịu khó học tập. Từ trên quê xuống thành phố học, em luôn chăm chỉ, chịu khó, vâng lời thầy cô, do đó em được bàn bè và thầy cô quý mến. Ngày 17/8 vừa qua, Khanh được nhà trường kết nạp Đảng viên".

Theo Dân Trí