Chàng trai không có chân tay chinh phục toàn thế giới

16/07/2012 06:15 Đỗ Quyên
(GDVN) - Phần lớn con người thành công nhờ điểm mạnh của mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống, không ít người thiếu may mắn bởi họ có rất ít, thậm chí không có điểm mạnh nào. Nhiều người tự chôn vùi cuộc sống theo những điểm yếu, nhưng có những người đã biến điểm yếu lớn nhất trở thành điểm mạnh lớn nhất, thay đổi được số phận của mình.

Từ nhỏ tôi đã là một đứa trẻ ốm đau, quặt quẹo, lại thêm yếu đuối nên thường lấy điều đó ra để dành được nhiều tình cảm từ bố mẹ hơn người anh của tôi. Ngày tôi mới chập chững bước đi, thường xuyên vấp ngã. Mỗi lần như thế, tôi vẫn thường nằm lì trên sàn nhà, chờ mẹ tới dỗ dành hoặc cho quà mới chịu ngồi dậy. 


Lớn thêm một chút, vào lễ sinh nhật của tôi, mẹ tặng một con búp bê lật đật. Mẹ nhẹ nhàng nói: "Lật đật luôn tự biết đứng dậy sau khi ngã, nhờ thế mà nó luôn được mọi người yêu quý. Mẹ tin là con cũng làm được như lật đật".

Lật đật trở thành bạn của tôi suốt thời thơ ấu đến tuổi trưởng thành. Tôi đã từng xem clip về nghị lực sống của Nick Vujicic, chàng trai khuyết tật bẩm sinh, không tay, không chân ước mơ chinh phục toàn thế giới. Như một hình tượng sống của búp bê lật đật, tôi cảm phục Nick và có được nhiều bài học ý nghĩa. Cảm động nhất là khi Nick ngã, anh vẫn đứng dậy bằng mọi cách. Nick dí dỏm cho biết: “Tôi không có chân tay, nhưng tôi có một cái đùi gà”.


Nick kể đã từng bị bạn bè ở trường tẩy chay, khinh miệt đến nỗi phải hướng đến cái chết để mong giải quyết nỗi buồn vô hạn. Nhưng rồi bằng nghị lực phi thường, Nick Vujicic, chàng trai khuyết tật tứ chi người Úc đã nỗ lực vươn lên để trở thành nhà diễn thuyết nổi tiếng thế giới.

Nick chỉ có một chiếc chân rất nhỏ bên hông để giữ cân bằng cho cơ thể. Vượt lên trên sự không may mắn bẩm sinh của mình, anh dùng chiếc chân nhỏ đó để đánh máy, nhặt đồ, viết, bơi... Nick Vujicic thích du lịch vòng quanh thế giới, câu cá, đánh gold và bơi lội. Trong lời chia sẻ của mình, Nick tâm sự: “Tôi yêu cuộc sống và tôi hạnh phúc”

Phần lớn con người thành công nhờ điểm mạnh của mình. Tuy nhiên, trong cuộc sống, không ít người thiếu may mắn bởi họ có rất ít, thậm chí không có điểm mạnh nào. Nhiều người tự chôn vùi cuộc sống theo những điểm yếu nhưng có những người đã biến điểm yếu lớn nhất trở thành điểm mạnh lớn nhất, thay đổi được số phận của mình. Napoleon đã đúc kết: "Chiến thắng vinh quang nhất là chiến thắng bản thân mình".

ĐÁP ÁN MÔN VĂN KHỐI C, D HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN SINH KHỐI B HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN VẬT LÝ KHỐI A, A1 HỆ CAO ĐẲNG 2012 - ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012 ĐÁP ÁN MÔN LỊCH SỬ KHỐI C HỆ CAO ĐẲNG 2012

Đỗ Quyên