Chàng trai mồ côi người Cơ Tu đậu 2 trường đại học

11/08/2012 13:25 Theo TTO
Ating Toàn đã mang lại niềm tự hào cho làng bản thị trấn P’Rao khi đậu một lúc hai trường đại học (top 5 trường ĐH Quảng Nam với 17 điểm và top 22 trường ĐH Ngoại ngữ Huế với 22 điểm).
Mồ côi cha mẹ từ năm lớp 5, Toàn đã không ngừng nỗ lực học tập, 12 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường Phổ thông Dân tộc nội trú Quảng Nam.

Hôm chúng tôi đến, Toàn đang ở nhà giúp anh chị trông đứa cháu mới hơn 8 tháng tuổi. Căn nhà nhỏ của vợ chồng anh Ating Tinh - người anh thứ hai của Toàn - tại làng Gừng (thị trấn P’Rao, huyện Đông Giang, Quảng Nam) mấy ngày nay nhộn nhịp người đến thăm khi hay tin Ating Toàn đậu một lúc hai trường đại học - ĐH Quảng Nam và ĐH Ngoại ngữ Huế (Toàn nằm ở top 5 ĐH Quảng Nam với 17 điểm và top 12 ĐH Ngoại ngữ Huế với 22 điểm).

Câu chuyện về cậu học trò Cơ Tu nghèo, mồ côi cha mẹ nhưng học rất giỏi cứ thế được đồng bào truyền tai nhau đầy vẻ tự hào. Già làng Gừng, ông Ating Vẻ, nói: “Cả vùng này không có đứa nào vừa học giỏi lại siêng năng, chăm chỉ như thằng Toàn đâu. Mấy hôm nay đi đâu già cũng nghe nói chuyện thằng Toàn đậu cùng lúc hai trường đại học ở dưới xuôi, khiến già vui cái bụng lắm!”.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Sau khi ru cháu ngủ, Toàn tranh thủ rửa chén bát để chuẩn bị cơm tối cho gia đình

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Toàn tâm sự vào năm học lớp 5, tưởng chừng bạn đã bỏ học khi cha mẹ đều lần lượt ra đi. Gạt nước mắt, Toàn tiếp tục đến trường cùng sự động viên của người thân, thầy cô và bạn bè. Từ đó về sau, cuộc sống của Toàn đều dựa vào một tay săn sóc của vợ chồng người anh Ating Tinh.

Không phụ lòng anh chị, những năm học tiếp theo Toàn liên tục duy trì thành tích học sinh giỏi. Đặc biệt, trong hai năm học lớp 9 và lớp 10, Toàn xuất sắc giành được Huy chương Vàng và Bạc môn tiếng Anh tại Hội thi Văn hóa Thể thao các trường phổ thông dân tộc nội trú trên toàn quốc. Thầy Trần Minh Hiệu - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú Quảng Nam - phấn khởi: “Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng suốt ba năm học tập tại trường, em Toàn luôn phấn đấu học tập và rèn luyện để đạt học lực giỏi toàn diện. Đây là một học sinh tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong phong trào học sinh giúp nhau vượt khó học tập do Đoàn trường phát động”.

Toàn cho biết sẽ theo học ngành Sư phạm Anh tại ĐH Ngoại ngữ Huế. “Sau khi ra trường mình sẽ trở về quê hương dạy dỗ các học trò nghèo đồng bào Cơ Tu, giúp các em có thêm điều kiện học tập, trau dồi tiếng Anh” - Toàn bộc bạch.

Theo TTO