Chính cha mẹ đã...làm hại con mình!

29/11/2019 06:08 Phan Tuyết
(GDVN) - Trách các em học tập những điều chưa đẹp, tránh cho trẻ suy sụp khi gia đình tan vỡ thì cả cha và mẹ hãy cẩn thận trong cách hành xử trước mặt các con.

Không ít các ông bố, bà mẹ hiện nay cứ nghĩ rằng con mình còn nhỏ chưa biết gì nên họ vô tư hành xử thiếu văn minh với nhau trước mặt con cái.

Hành vi của cha mẹ có thể làm tổn thương đến con cái (Ảnh minh họa Hanoitv.vn)

Họ không nghĩ rằng, những đứa trẻ phải sống trong gia đình như vậy sẽ rất buồn, rất tổn thương.

Có em đã tuyệt vọng giải thoát mình bằng cái chết để lại bao niềm tiếc thương cho mọi người. Em sống thu mình và trở nên trầm cảm. Em lại có cái nhìn bi quan và thái độ bất cần...

Những câu chuyện được kể sau đây sẽ là bài học cho tất cả các bậc cha mẹ đừng xem con cái còn nhỏ không biết gì.

Buồn, thất vọng vì một gia đình tan vỡ cô bé 11 tuổi tìm đến cái chết

Cô bé 11 tuổi ở Hà Nội đã quyên sinh để lại lá thư tuyệt mệnh. Những tâm tư của cô bé gửi gắm trong bức thư khiến người đọc cảm thất xót xa, thương cảm.

Bức thư tràn đầy nỗi niềm nuối tiếc cuộc sống đầm ấm của gia đình trước đây. Là lời nhắn gửi da diết cho bố và mẹ phải luôn yêu thương chăm sóc cho nhau, cho gia đình.

Là sự khắc khoải mong chờ bố mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn nữa cho gia đình, hãy luôn hỏi về việc học của các con…mà bất cứ ai đọc những dòng tâm sự như dứt ra từ tâm can ấy cũng cảm thấy như xé lòng.


Nỗi đau của những đứa con làm nhân chứng cho cha mẹ chia tay trước tòa

Không ít người giật mình cho rằng, mới 11 tuổi thôi, sao cô bé lại có những suy nghĩ già dặn đến như thế.

Trong thư, bé H. viết: “…Con nhớ hồi chúng ta ở nhà cũ! Ngôi nhà không tiện nghi như bây giờ nhưng nó có biết bao kỉ niệm con không thể nào quên.

Vì nhà chật bố mẹ phải ngủ chung, chứ không như nhà mới bố mẹ ngủ riêng ra, mẹ ngủ ở phòng, bố ngủ ở ghế. Trước đây, bố hay giúp mẹ việc nhà, giúp đỡ bọn con học hành, nhưng bây giờ thì không.

Bố dành thời gian ngoài kiếm tiền, ít quan tâm gia đình như trước. Con nhớ những kỳ nghỉ Tết và nghỉ hè, cả gia đình đi chơi cùng nhau, con thấy rất vui!

Nhưng bây giờ, 3 mẹ con đi chơi riêng, 3 bố con đi chơi riêng, làm con cúa thấy thiếu điều gì đó! Giá mà bây giờ gia đình mình như vậy thì tốt quá, nhưng không, mọi thứ tabn vỡ rồi!

Bố mẹ sẽ chia tay nhau, bọn con sẽ không còn gặp bố nữa! Bố ơi, con biết chuyện này xảy ra. Vì nảy sinh bất đồng với mẹ, bố không thể tập trung làm việc, đem tiền về cho gia đình.

Con mong bố dành thời gian với gia đình, giúp đỡ mẹ việc nhà, thường xuyên hỏi han việc học hành của bọn con…Như vậy, mẹ mới tin tưởng bố và yêu thương bố nhiều hơn!

Còn mẹ, con biết mẹ rất vất vả vì nuôi 2 con. Nhưng mẹ vẫn cố yêu thương gia đình mình! Mẹ à, con mong mẹ yêu thương bố nhiều hơn, như vậy bố mới tập trung làm việc, mang tiền nhiều về cho gia đình…”.

Chứng kiến cha mẹ cãi nhau mỗi ngày, cô bé 7 tuổi với giọng điệu đầy chán nản


Cha mẹ có vai trò quyết định hình thành nhân cách con trẻ

Giờ Tập làm văn (lớp 2), cô giáo ra đề: “Hãy kể về gia đình của em”. Vừa đọc đề xong, cô giáo bất ngờ nghe giọng nói đầy não nề, chán nản phía cuối lớp:

“Trời ơi! Gia đình tôi có hạnh phúc gì đâu mà tôi viết? Tôi biết viết cái gì đây trời?”

Nói rồi, với giọng điệu tưng tửng đầy thản nhiên, cô bé Thư nói tiếp: “Ổng (ba cô bé) đi làm về quăng cho bả (mẹ cô bé) cục tiền. Bả đếm xong ổng xin lại mấy chục đi uống rượu.

Bả tức giận chửi ổng suốt ngày rượu chè và ném cục tiền lại. Thế là ổng bả chửi nhau rồi ổng bỏ đi uống rượu luôn. Bả ngồi ở nhà vừa khóc, vừa chửi.

Giờ ra chơi, cô giáo gọi cô bé lên hỏi chuyện. Cô bé nói rằng chuyện cha mẹ mình chửi nhau ngày một: “Có lần con can, con đứng giữa nhưng cả ba và mẹ vẫn cứ chửi nhau rồi ba con tát mẹ…”.

Nói rồi cô bé ước gia đình mình sống hạnh phúc như nhiều gia đình khác, ước ba mẹ không chửi nhau mỗi ngày.

Nghe cô bé nói chuyện, nghe con gọi ba, mẹ là ổng bả chúng ta có thể hình dung được tính cách của cô bé thế nào. Với bạn bè cũng thường xuyên lớn tiếng nạt nộ, thường dùng những ngôn từ, lời nói kiểu “chợ búa” dù giáo viên thường xuyên nhắc nhở.

Đừng nghĩ con còn nhỏ chưa biết gì để những người lớn cứ mặc nhiên hành xử thiếu văn minh với nhau.

Độ tuổi của các em đang trong giai đoạn hình thành nhân cách, vì thế trách các em học tập những điều chưa đẹp, tránh cho trẻ suy sụp khi gia đình tan vỡ thì cả cha và mẹ hãy cẩn thận trong cách hành xử trước mặt các con.

Tài liệu tham khảo:

https://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/dong-su-kien/vu-be-gai-roi-tu-tang-39-chung-cu-o-ha-noi-la-thu-tuyet-menh-day-xot-xa-280339.htm

Phan Tuyết