Chính thức công nhận dinh dưỡng là một nghề

19/11/2015 07:39 Nguyên Chương
(GDVN) - Hệ thống y tế đã chính thức công nhận dinh dưỡng như một nghề cũng như vai trò của các dinh dưỡng viên tiết chế trong bệnh viện.

Ngày 18/11/2015, tại Đại học Y Hà Nội đã diễn ra thành công hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam” do Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án Phát triển Hệ thống Dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto và Đại học Y Hà Nội là những đơn vị chính phối hợp thực hiện. 

Với sự tham dự của gần 200 khách mời là các cán bộ, chuyên gia trong các lĩnh y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản, các kinh nghiệm về phát triển hệ thống dinh dưỡng của Nhật Bản cũng như kế hoạch nhân rộng mô hình đào tạo dinh dưỡng tại hội thảo đã được chia sẻ.

Ngày 18/11/2015, tại Đại học Y Hà Nội đã diễn ra thành công hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam” do Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức.

Nhân hội thảo, thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng cũng được chính thức công bố.

Như vậy, hệ thống y tế đã chính thức công nhận dinh dưỡng như một nghề cũng như vai trò của các dinh dưỡng viên tiết chế trong bệnh viện. Đồng thời cũng mang tới triển vọng cho các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm…

Dự án VINEP bắt đầu được tiến hành từ năm 2007 dưới sự phối hợp của Viện Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam - một tập đoàn có thế mạnh trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, cùng các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Nhật Bản.

Ông Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trường ĐH Y Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

Ngoài ra, dự án cũng nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, cùng nhiều trường đại học đào tạo dinh dưỡng hàng đầu tại Nhật Bản như Đại học Jumonji, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa, Đại học Kyoto…  

Mục tiêu của dự án là giúp góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt thông qua các quy chuẩn, chính sách dinh dưỡng và đào tạo dinh dưỡng viên có trình độ. 

Một trong những hoạt động nổi bật của dự án là xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội. PGS.TS.Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng nhìn nhận Xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng còn tồn tại như gánh nặng suy dinh dưỡng kép hay tình trạng suy dinh dưỡng bệnh viện, với vai trò đầu tàu dinh dưỡng của mình, Viện Dinh dưỡng đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto, Đại học Y Hà Nội và các cơ quan, ban ngành tại cả Việt Nam và Nhật Bản để xây dựng thành công ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng từ năm 2013.  

Ông Hiroharu Motohashi - TGD Công ty Ajinomoto Việt Nam trao 15 suất học bổng cho sinh viên có điểm đầu vào cao nhất. 

Với nhiều hoạt động như xây dựng chương trình, trao đổi giảng dạy, trao học bổng và tổ chức tham quan học tập tại Nhật Bản cho sinh viên xuất sắc và giảng viên, tin tưởng rằng chương trình sẽ cho ra đời những dinh dưỡng viên có đủ năng lực để chung tay góp sức phát triển nền dinh dưỡng Việt Nam.

Sắp tới, Viện Dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và đặc biệt là Bộ Y tế để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam. Đây chính là những nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Nguyên Chương